เปิดเทอมแล้ว เครียด จัง 5 อาหารดีช่วยได้ !

Home / ทีนวาไรตี้ / เปิดเทอมแล้ว เครียด จัง 5 อาหารดีช่วยได้ !

เปิดเทอมแล้ว เครียด จัง 5 อาหารดีช่วยได้ !

ช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มเปิดเทอมกันแล้ว เพื่อนๆที่ใช้ระยะเวลาปิดเทอมเที่ยว นอน อยู่บ้าน ตื่นสาย ตอนนี้ก็ต้องบังคับตัวเองให้ตื่นเช้า เรียนหนังสือ แต่ไหง!ทำไมมันรู้สึกขี้เกียจ แถมเครียดที่ต้องอ่านหนังสือ สอบยากอีก … งั้นมาดู 5 อาหารดับเครียดกันหน่อย?

?กล้วย??มีทริปโตเฟน ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นเซโรโทนิน ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ วิตามินบี6 ยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดมีผลไปถึงภาวะทางอารมณ์ด้วยเช่นกัน

?วอลนัต??นอกจากเป็นแหล่งที่ดีของโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งต้านมะเร็งแล้ว ผลวิจัยยังพบว่า มีผลต่ออารมณ์ และอัตราการลดลงของภาวะซึมเศร้า

?ดาร์คช็อกโกแลต??ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน นอกจากนี้ ยังมีทริปโตเฟนซึ่งเป็นกรดอะมิโนสำคัญทำหน้าที่ควบคุมเซโรโทนินสารสื่อประสาทที่ควบคุมอารมณ์ เมื่อร่างกายขับเซโรโทนินออกมา จะช่วยให้ผ่อนคลายความวิตกกังวล

?เมล็ดทานตะวัน??อุดมไปด้วยโฟเลต และแมกนีเซียม ที่มีบทบาทในการควบคุม และส่งเสริมระดับอารมณ์ คลายความวิตกกังวล หงุดหงิด ซึมเศร้า ทั้งนี้ การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ชี้ว่า แมกนีเซียม เป็นประโยชน์ในการรักษาโรคซึมเศร้า แนวโน้มความวิตกกังวล หงุดหงิด รวมถึงอาการนอนไม่หลับ

?ไข่??พบว่า สารอาหารหลายชนิดมีบทบาทสำคัญในการผลิตพลังงาน ช่วยเสริมสร้างความจำ และบรรเทาอาการของภาวะซึมเศร้าได้ด้วย

จะเห็นว่าอาหารใกล้ตัวทั้ง 5 อย่าง เป็นอีกตัวช่วยปรับอารมณ์แบบง่าย ๆ เหมาะสำหรับใครที่เครียด อารมณ์เสีย แล้วชอบทานเป็นที่สุด

ขอบคุณข้อมูล?unigang.com

เปิดเทอมแล้ว เครียด จัง 5 อาหารดีช่วยได้ !