ชวนหนุ่มสาว ออกกำลังกาย สุขภาพดี ด้วย”โยคะ”

Home / ทีนวาไรตี้ / ชวนหนุ่มสาว ออกกำลังกาย สุขภาพดี ด้วย”โยคะ”

Shape of the body

ชวนหนุ่มสาว ออกกำลังกาย สุขภาพดี ด้วย”โยคะ”

ช่วงนี้ใครๆ ก็หันมาเอาใจใส่สุขภาพกันทั้งนั้น อย่างการออกกำลังกายก็เป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยเสริมสุขภาพของเรา ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น สำหรับใครที่กำลังอยากจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และดีต่อสุขภาพ ขอแนะนำ โยคะร้อน เพราะนอกจากท่าจะง่ายกว่าโยคะทั่วไปแล้ว ยังมีความร้อนเข้ามาช่วยให้กล้ามเนื้อเราผ่อนคลาย สามารถทำท่าต่างๆ ด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

วิธีทำ 6 ท่าง่ายๆ สำหรับฝึกโยคะร้อน

ท่า 1 Half Moon ยืนตัวตรง ยืดแขนขึ้นสูงเหนือศีรษะ ค่อยๆ เอนตัวไปทางซ้าย ค้างไว้

ท่า 2 Back Bend ยืนตรง หันหน้าไปทางซ้าย ยืดแขนขึ้นสูงเหนือศีรษะ ค่อยๆ เอนไปข้างหลัง ค้างไว้

ท่า 3 Forward Bend ยืนตรง หันหน้าไปทางขวา ค่อยๆ ก้มตัวลง จนหัว ชิดเข่า (สำหรับคนเพิ่งเริ่มหัด ก้มลงเท่าที่จะทำได้) ค้างไว้

ท่า 4 Triangle Post ยืนตรง กางแขน ก้าวขาขวามาทางด้านข้าง เท้ายึดพื้นเอาไว้ ค่อยๆ โน้มตัวไปทางขวา แขนซ้ายชี้ขึ้นบนทำมุมตรงกับแขนขวา ปลายนิ้วมือขวาจรดพื้น วางชิดด้านหลังเท้าขวา (สำหรับคนเพิ่งเริ่มหัด โน้มตัวเท่าที่จะทำได้) ค้างไว้

ท่า 5 Twisting Triangle Post ยืนตรงหันหน้าไปทางขวา ก้าวเท้าซ้ายออกไป ค่อยๆ บิดตัวมาทางด้านหน้า วางมือขวาไว้ทางด้านนอกข้างเท้าซ้าย และแขนซ้ายชี้ขึ้นบน ทำมุมตรงกับแขนขวา ค้างไว้

ท่า 6 Bow Post นอนราบกับพื้น กางแขนออกทั้งสองข้าง ขาชิดกัน ค่อยๆ ยกหน้าอกและขาขึ้นช้าๆ ค้างไว้

Tips : ทุกท่าควรค้างไว้นานเท่าที่จะทนได้ หรือประมาณ 30 วินาที ถึง 1 นาทีลองฝึกดูนะจ๊ะ

ข้อควรรู้ก่อนฝึกโยคะ
1. ต้องปรับความเข้าใจก่อนว่า การฝึกโยคะ จะต้องทำเท่าที่เราทำได้ อย่าพยายามฝืน ควรเริ่มทำช้าๆ ก่อน เพราะจะได้รับรู้ว่าตรงไหนตึง ตรงไหนเจ็บ หากทำเร็วๆ กระชากแรงๆ โดยที่ไม่รู้ว่ากล้ามเนื้อของเรายืดได้มากน้อยแค่ไหน อาจเกิดอาการเคล็ดขัดยอกขึ้นได้
2. ก่อนฝึก ควรกินอาหารมาก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพราะการฝึกโยคะร้อนต้องมีการขยับตัวแน่นอน ซึ่งถ้าหากกินอาหารแล้วมาฝึกโยคะเลย จะทำให้รู้สึกอึดอัด เวลาพับตัว ท้องจะถูกกด อาจทำให้เกิดอาการหน้ามืด มึนหัวได้นะจ๊ะ
3. ระหว่างวันควรดื่มน้ำให้เยอะ เพราะการฝึกโยคะร้อน ร่างกายจะเสียเหงื่อมาก อีกทั้งการดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยป้องกันการเป็นตะคริวได้ด้วย

Model : เมษรติมา? บุญสันต์ (เดมี่)

ขอบคุณนิตยสารแคนดี้ candy magazine ฉบับเดือนพฤษภาคม เล่มที่ 88

ชวนหนุ่มสาว ออกกำลังกาย สุขภาพดี ด้วย”โยคะ”