สัตว์ประหลาดในตำนาน – โทรลล์

Home / ทีนวาไรตี้ / สัตว์ประหลาดในตำนาน – โทรลล์


โทรลล์ ในที่นี้ก็คือ โทรลล์ที่อยู่ในนิทานพื้นบ้านแถบสแกนดิเนเวียหรือตำนานนอร์ส ไม่ใช่ศัพท์แสลงที่เราใช้กับ กับคนที่ก่อความวุ่นวายบนกระดานสาธารณะต่างๆ ซึ่งเป็นอีกปัญหาร้ายแรงของอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน นะคะ

โทรลล์มีถิ่นกำเนิดในสแกนดิเนเวีย แต่ทุกวันนี้อาจพบได้ในอังกฤษ ไอร์แลนด์ และ บริเวณอื่นๆ ในยุโรปตอนเหนือ

โดยทั่วไปโทรลล์สื่อสารกันด้วยเสียงคำรามที่ดูเหมือนเป็นภาษาอย่างหยาบๆ แต่บางตัวก็อาจจะเข้าใจและพูดภาษามนุษย์ได้บ้าง สายพันธุ์ที่ฉลาดหน่อยได้รับการฝึกฝนให้ทำหน้าที่ยามรักษาการณ์

ลักษณะของโทรลล์ โทรลล์ มีรูปร่างลักษณะต่างกันไปในแต่ละความ เชื่อของท้องถิ่น เช่น เป็นยักษ์ร้ายอาศัยอยู่ในทะเล เป็นยักษ์หรือคนแคระอาศัยใต้ดินหรือโพรงไม้ เป็นช่างผู้เชี่ยวชาญของนอร์ส (norse) มีรูปร่างเป็นยักษ์เป็นต้น

แต่เดิมมาโทรลล์ในตำนานทั่วไปจะมีรูปร่างเป็นยักษ์ ภายหลังกลายเป็นคนแคระไป ..

ชาวแสกนดิเนเวียเชื่อว่า โทรลล์ สูงได้ถึงสิบสองฟุต และหนักได้กว่าหนึ่งตัน โทรลล์มีผิวเป็นเกล็ด ผิวหยาบ หน้าตาอัปลักษณ์ เท้าแบนและกลิ่นตัวรุนแรงมาก บางคนอาจจะไม่รู้ว่าโทรลล์มีเลือดเป็นกรดเข้มข้น เช่นในตำนานของบีโอวู

โทรลล์โดดเด่นในเรื่องพละกำลังที่มากพอๆกับความโง่เขลาของมัน ส่วนใหญ่ มีนิสัยโหดร้าย กักขฬะ และไม่สามารถคาดเดาพฤติกรรมได้ บางตำนานก็กล่าวว่าพวกโทรลล์ใจดีก็มี

โทรลล์มีอยู่สามชนิด คือ
1.โทรลล์ภูเขา พันธุ์ที่ตัวใหญ่ที่สุดและดุร้ายที่สุด หัวล้านผิวสีเทาซีด
2.โทรลล์ป่า ผิวสีเขียวซีด และบางสายพันธุ์ก็มีผมสีเขียวหรือสีน้ำตาลที่บางและยุ่งเหยิง
3.โทรลล์แม่น้ำ น้ำมีเขาสั้นๆและอาจมีขนดก ผิวสีม่วง มักจะซ่อนตัวอยู่ใต้สะพาน

โทรลล์กินเนื้อดิบๆและไม่ค่อยจู้จี้เรื่องเหยื่อมากนัก เหยื่อของมันก็มีตั้งแต่สัตว์ป่าไป จนถึงมนุษย์

ตำนานของฟินแลนด์ โทรลล์จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำ เป็นสัตวประหลาดในทะเล
ในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์ ศาสตราจารย์ควีเรลล์ ผู้มีพรสวรรค์เกี่ยวกับโทรลล์ ได้แอบปล่อยโทรลล์ภูเขาเข้าไปในฮอกวอตส์ ในหนังสือเล่มนี้ได้บรรยายลักษณะของโทรลล์เอาไว้ว่า

“เป็นภาพที่ น่ากลัวมาก มันสูงสามเมตรครึ่ง ผิวหนังเป็นสีเทาด้านๆ คล้ายหินแกรนิต ลำตัวของมันใหญ่โตเหมือนก้อนหินมหึมา และมีหัวเล็กๆล้านเหน่งติดอยู่ข้างบนเหมือนลูกมะพร้าว ขาของมันสั้นหนาเหมือนลำต้นของต้นไม้ และเท้าแบนแหลมเหมือนเท้าสัตว์ กลิ่นที่โชยออกมาจากตัวมันเหม็นอย่างเหลือเชื่อ” (จากเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์)

ตำนานเกี่ยวกับโทรลล์

ตำนานเรื่องโทรลล์ มีที่มาจากแถบสแกนดิเนเวีย ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ชาวชนบทในละแวกนั้น เนื่องจากขนาดร่างการอันมโหฬาร และอำนานวิเศษของมัน

ตามตำนานกล่าวว่า พวกโทรลล์จะอยู่ใต้ดิน โทรลล์จะออกมานอกปราสาทในตอนกลางคืนเท่านั้น เนื่องจากมันจะกลายเป็นหินหากถูกแสงอาทิตย์เข้า (แต่ใน Lord of the ring กับเดินกลางแสงได้ซะอย่างนั้น)

เมื่อชาวสแกนดิเน เวียอพยพมาสู่เกาะอังกฤษ โทรลล์ก็ตามมาด้วย และมักจะสร้างบ้านอยู่ใต้สะพาน ซึ่งอาจเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้มันมีกลิ่นเหมือนน้ำจากท่อโสโครก ทางแถบเหนือของเกาะอังกฤษมีก้อนหินขนาดใหญ่ ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นพวกโทรลล์ที่โดนแสดงอาทิต์เข้าจนกลายร่างเป็นหิน

โทรลล์จัดได้ว่าเป็นสัตว์ที่เป็นภัยต่อมนุษย์ ตำนานหลายเรื่องเล่าถึงความชั่วร้ายของมัน มันเกลียดเสียงมนุษย์มาก และมักจะเกิดอาการคลุ้มคลั่งเมื่อได้ยินเสียงมนุษย์เข้า

พวกโทรลล์มักชอบมาแอบจับตัวผู้หญิงและเด็กไป โทรลล์บางตัวชอบกินเนื้อคน ดังในละครที่มีชื่อเสียงของนอร์เวย์ เรื่อง เพียร์ จินท์ ของเฮนริค อิบเซน ตัวละครชื่อเดียวกับชื่อเรื่องซึ่งมีพฤติกรรมเหมือนกับโทรลล์ ได้เตือนว่า

“ข้าจะมาหาเจ้าที่ข้างเตียงตอนเที่ยงคืนคืนนี้ ถ้าแกได้ยินเสียงครางและถ่มน้ำลาย แกไม่ต้องคิดว่าเป็นแมว มันคือข้า เจ้าหนุ่ม ข้าจะดูดเลือดเจ้าออกมาใส่ถ้วย และข้าจะกินน้องสาวเจ้าด้วย”

ตำนานเรื่องโทรลล์ มีที่มาจากแถบฟินแลนด์

โทรลล์มีลักษณะมุ่งร้าย อาศัยอยู่ในทะเลสาปเรียกว่า Sjotroll กล่าวกันว่าโทรลล์เก็บตัวอยู่กบดานอยู่ใต้น้ำลึก ในอาณาเขตของก้อนหินตรงริมฝั่งทะเลสาปทั้งสองด้าน

เมื่อมีหมอกหรือพายุแรง และความขลังของก้อนหินที่ควบคุมโทรลล์หมดไป ผู้คนจะเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกไปจับปลา เพราะโทรลล์จะออกมาสำแดงเดช ทำให้พวกเขาจมน้ำตาย

 
ที่มาของข้อมูล
้http://soccersuck.com
http://angleright.proboards66.com
:http://angleright.proboards66.com/index.cgi?board=ilki&action=post&thread=50&quote=556&page=1
:http://www.isriya.com/column/whatthai/02-troll?:ต.ต. @ http://www.rtna.ac.th/old_webboard/show.php?Category=&No=641?: http://www.thaitopsites.com/lovepotter/animal.html?: http://www.hpdic.th.gs/web-h/pdic/fantastic%20beast8.htm?:
http://the-timelessmyth.exteen.com/20060722/entry-1?: มาดามพินซ์ @ http://hogwarts.smfforfree4.com/index.php?topic=14.0?: http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%A5%E0%B8%A5%E0%B9%8C