เขียน ‘เฟรนชิพ’ อย่างไรให้เพื่อนซึ้ง

Home / ทีนวาไรตี้ / เขียน ‘เฟรนชิพ’ อย่างไรให้เพื่อนซึ้ง

เขียน ‘เฟรนชิพ’ อย่างไรให้เพื่อนซึ้ง
ตอนนี้นักเรียนทั้งหลายก็คงจะใกล้เข้าวันปิดเทอมกันแล้ว เพื่อนๆก็ต้องเลื่อนชั้นกันไป ได้อยู่กับเพื่อนๆกันต่อ แต่บางคนก็ต้องแยกย้ายกับเพื่อนๆเพื่อไปเรียนที่อื่นบ้าง จบจากโรงเรียนไปแล้วบ้าง และที่แน่นอนก็ต้องเขียเฟรนชิพ (Friendship) เพื่อบอกกล่าวความคิดถึง อำลากัน แลบันทึกความรู้สึกต่างๆที่เรามีกับเพื่อนเราลงไป แต่บางคนไม่รู้จะเขียนยังไงให้ซึ้ง!! เรามีวิธี มาดูกัน

รูปถ่ายซักใบ เก็บไว้ยามเหงา..????

????????? จากกันวันนี้ ก็ไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนถึงจะได้เจอกัน..?ลองหารูปถ่ายซักใบมาแนบไว้ในเฟรนด์ชิพเพื่อระลึกถึงกันก็คงจะดี..?แต่รูปถ่ายที่ให้บรรยากาศ และความรู้สึกที่ดีๆ ขอให้เป็นรูปถ่ายที่มี?เรา[คนเขียน]?และ เพื่อน [เจ้าของเฟรนด์ชิพ]?อยู่ในรูปใบเดียวกัน..

จะเป็นรูปหมู่ หรือรูปคู่ก็ได้ทั้งนั้น..?ในรูปอาจจะเพิ่มไฮไลน์สีสันตรงตำแหน่งของเราทั้งสองคน แล้วเขียนบรรยายเพิ่มเติมเหตุการณ์อีกซักหน่อย..?ก็จะสร้างความรู้สึกนึกถึงเรา และเหตุการณ์ในรูปถ่ายทุกครั้งเมื่อเพื่อนคนนั้นได้หยิบรูปใบนี้ขึ้นมาดู..

 

เหตุการณ์วันเก่า ที่เราจำได้..????

????????? หากเราจะเขียนเฟรนด์ชิพให้เพื่อนสนิทของเรา อีกสิ่งหนึ่งที่อาจจะรียกน้ำตาของ เพื่อน เราได้ นั้นก็คือ เหตุการณ์ร่วมทุกข์ ร่วมสุขของเรากับ เพื่อน ๆ จำได้ไหมว่าตลอดเวลาที่เราเรียนด้วยกันมา เรื่องไหนทำให้เรารักกันมากที่สุด เรื่องไหนเกิดคำว่า “เพื่อนตาย” มากที่สุด ให้นำเรื่องนั้นมาเขียนบรรยายในเฟรนด์ชิพได้เลย..

????????? เทคนิคในการเขียนเรื่องเหล่านี้ แม้ว่าเหตุการณ์เรื่องนั้นจะมีผู้ร่วมเหตุการณ์หลายคน..แต่เราก็ต้องบรรยายให้เห็นถึงตัวเอกซึ่งก็คือ เรา[คนเขียน]?และ เพื่อน [เจ้าของเฟรนด์ชิพ]?เท่านี้แหละเมื่อ เพื่อน สนิทของเราได้มีโอกาสอ่าน จะทรงจำในวันนั้นจะกลับมาพร้อมหยดน้ำตาแน่นอน..

อยากให้ฟังเพลงนี้ ที่ไม่เสื่อมคลาย..????

????????? แน่นอนว่าอารมณ์ และความรู้ของเราที่มีต่อเพื่อน เขียนให้มากแค่ไหนก็คงจะบรรยายความผูกพันธ์ได้ไม่หมด..?หากเรามีเนื้อเพลงซักหนึ่งเพลงมาถ่ายทอดลง ก็คงจะทดแทน และสร้างบรรยากาศอีกอารมณ์ได้เหมือนกัน..?โดยเพลงที่เลือกมานั้นควรเป็นเพลงความหมายดีๆ หรือไม่ก็เพลงที่เรากับเพื่อนคนนั้นรู้กันแค่สองคน..

????????? ด้านท้ายของบทเพลง ก็เขียนบอกไปหน่อยว่า ทำไมเราถึงอยากมอบเพลงนี้ให้เพื่อนฟัง เพลงนี้มีความหมายกับเราสองคนอย่างไร..?ก่อนจะทิ้งท้ายไปว่า “ทุกครั้งที่ได้ยินเพลงนี้อย่าลืมนึกถึงเรานะ..?เราจะนึกถึงเธอเช่นกัน..” เพียงเท่านี้ ต่อจากวันนี้ไป เมื่อได้ยินเพลงนี้เมื่อไหร่ เพื่อนคนนั้นก็จะคิดถึงเรา..

 

อวยพรทิ้งท้าย เราคือ เพื่อน กัน..????

????????? นอกจากเรื่องราวดีๆ ความรู้สึกดีๆ ที่มีมาให้กันตลอดเวลาหลายๆ ปี เมื่อมาถึงยามนี้ เวลาที่เราจะต้องจากกัน เพื่อนก็ย่อมที่จะต้องมีความหวังดีมอบให้กันอยู่แล้ว..?ประโยคสุดท้ายที่เราเขียนในสมุดเฟรนด์ชิพของเพื่อนๆ ก็ควรจะเป็นคำอวยพรให้เพื่อนๆ โชคดี..

????????? คำอวยพรที่เขียนนั้น แนะนำว่าควรจะเป็นคำอวยพรที่มีไว้เฉพาะเพื่อนคนนี้เท่านั้น หากเป็นเพื่อนกันย่อมรู้อยู่แล้วว่า เพื่อนคนนี้ชอบอะไร อยากเป็นอะไร หรือมีความฝันในเรื่องไหน และเราก็อวยพรให้เพื่อนได้สมหวังในสิ่งเหล่านั้น..?เชื่อไหมว่าประโยคคำอวยพรนี้แหละ จะกลายเป็นหยดน้ำตาแห่งความคิดถึงเพื่อนแน่นอน..

เพื่อนๆที่ยังไม่รู้จะเริ่มเขียน เฟรนชิพ ยังไงตอนนี้ก็คงรู้กันแล้วนะจ๊ะ ยังไงมิตรภาพก็ยังคงอยู่กับเรา ความทรงจำดีๆและเรื่องราวที่ได้ทำร่วมกันมา เราว่ามิตรภาพสมัยเรียนนั้นเยี่ยมที่สุด ^^ …

ขอบคุณข้อมูล www.dekdee.com

เขียน ‘เฟรนชิพ’ อย่างไรให้เพื่อนซึ้ง