กามเทพแห่งรัก (Cupid) วันวาเลนไทน์ …

Home / ทีนวาไรตี้ / กามเทพแห่งรัก (Cupid) วันวาเลนไทน์ …

?คนทั่วไปรู้จัก คิวปิด ในภาพของด็กน่ารักที่มีปีกมือถือคันธนูกับลูกศรและมีชื่อเสียงในเรื่อง การยิงศรรักปักหัวใจของใครต่อใคร

ศรรักของ คิวปิด หมายถึง ความปรารถนา และอารมณ์ แห่งความรัก?คิวปิด จะเล็งลูกศรไปที่พระเจ้า และมนุษย์ เพื่อทำให้พระเจ้า กับมนุษย์รักกัน คิวปิดมักจะ มีบทบาท ในการเฉลิมฉลองความรัก ในกรีกโบราณ คิวปิด เป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า เอโรส ลูกชาย แอฟโพไดท์ เทพธิดาแห่ง ความรัก และความสวยงาม แต่สำหรับพวกโรมัน เขาคือ คิวปิด และแม่ของเขาคือ วีนัส

มีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับคิวปิดและไซคีเจ้าสาวของเขา ในเทพนิยายโรมัน ธิดากษัตริย์กรีก ไซคี ถูกลือว่าเป็น ผู้มีความงาม มากที่สุด บ้างก็ว่า เทียบเท่า แอฟโพไดท์ เลยทีเดียว แอฟโพไดท์โมโหมาก เมื่อได้ยินเช่นนั้น จึงสั่งให้คิวปิด ไปแผลงศร ใส่ไซคี ให้นางไปหลงรักอมนุษย์ ที่น่าเกลียดที่สุด

คิวปิดก็สงสัย อยากเห็นซะแล้วว่า มนุษย์คนไหน ที่งดงามเทียบเท่า มารดาของ ตนเองได้ พอได้เห็นครั้งแรกอีโรสก็ดันทำอีท่าไหนไม่รู้ศรสะกิดตัวเองหลงรักนางเข้าเต็มๆ แล้วก็พาไซคีไปไว้ในตำหนักของตัวเอง

หลังจากตกเป็นภรรยาของ คิวปิด แล้ว ไซคี ก็มีความสุขเรื่อยมา จนกระทั่งพี่สาวของเธอ ได้รบเร้า ให้เธอมอง คิวปิด ทันทีที่เธอมองคิวปิด คิวปิดก็ลงโทษเธอ ด้วยการทิ้งเธอไปทันที พร้อมกันนั้นปราสาท และสวนอันสวยงาม ของเธอ ก็ต้องมลายหายไปด้วย หลังจากนั้นไซคี ก็พบว่าตัวเองอยู่ตามลำพัง ในทุ่งโล่งแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่มีร่องรอย ของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ หรือคิวปิด ปรากฏให้เห็นเลย

ในขณะที่เธอออกเดินทางค้นหาคนรักของเธอนั้น เธอก็มาถึงวิหารของ วีนัส โดยบังเอิญ เมื่อ วีนัส เทพธิดาแห่งความรัก พบว่า ไซคี ยังมีชีวิตอยู่ เธอก็ปราถนาที่จะทำลายไซคี ด้วยการให้งานที่หนัก และอันตราย เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ งานสุดท้ายที่ ไซคี ได้รับ หากแต่เธอได้รับกล่องใบหนึ่งมา และได้ถูกสั่งให้ลงไปยังใต้โลก เพื่อเอาความงามของ โพรเซอร์พีน ภรรยาของ พลูโต ใส่กล่องใบนี้มา ในระหว่างที่เธอเดินทางอยู่นั้น เธอก็ได้รับคำแนะนำ ให้รู้จักการหลีกเลี่ยงอันตราย จากอาณาจักรแห่งความตาย นอกจากนั้นแล้ว เธอยังได้ถูกเตือนมิให้เปิดกล่องใบนั้นอีกด้วย แต่เพราะทนไม่ไหว หรือเพราะความอยากรู้อยากเห็น หรืออะไรก็ไม่ทราบ เธอได้เปิดกล่องใบนั้น แต่แทนที่จะพบกับ ความงาม เธอกลับต้องพิษ

ต่อมา คิวปิด ได้มาพบร่างอันไร้ชีวิตของเธอบนพื้นดิน เขาจึงได้มาช่วยเธอ และนำมันไปเก็บไว้ในกล่อง หลังจากนั้น คิวปิด ก็ได้ให้อภัยเธอเช่นเดียวกับ วีนัส เมื่อเทพเจ้าทั้งหลายเห็นความรักที่เธอมีต่อ คิวปิด จึงได้น้ำอมฤตจากจูปิเตอร์ ทำให้เธอเป็นเทพธิดาองค์หนึ่ง

ปัจจุบันนี้รูป คิวปิด แผลงศรเป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก ที่ผู้คนมักนิยมใช้กัน และเมื่อศรรักของ คิวปิด พุ่งโดนหัวใจ หนุ่มสาวคนใด ในวันวาเลนไทน์ หนุ่มสาวคนนั้นก็จะออกอาการ ?สติวปิ้ด? จากศรรักของ คิวปิด ขึ้นมาทันที อาการนี้จะเห็นได้จาก การส่งดอกกุหลาบสีแดง ส่งช็อคโกแล็ต การส่งบัตรอวยพร และอื่นๆ

?สติวปิ้ด? เป็นภาษาอังกฤษแปลว่า ?โง่?หมือนคำบางคำที่เราอาจเคยได้ยินว่า ?ความรักบางครั้ง ก็ทำให้คนตาบอด และ มองไม่เห็นข้อบกพร่องของคนที่เรารัก?