หิวบ่อย อาการนี้เกิดขึ้นจริง หรือคิดไปเอง

Home / ทีนวาไรตี้ / หิวบ่อย อาการนี้เกิดขึ้นจริง หรือคิดไปเอง

หนึ่งในแพลนที่เพื่อนๆ teen.mthai ตั้งใจว่าจะทำให้ได้ในปีนี้ก็คือ “ตั้งใจว่าจะต้อง?ลดน้ำหนัก ให้สำเร็จ … ร้อยละ 99.99 เชื่อว่าการลดน้ำหนักเป็นสิ่งที่หลายคนคิดจะเริ่มทำอยู่หลายครั้งในรอบหนึ่งปี แต่พยายามเท่าไหร่ก็ไม่สำเร็จ เพราะแพ้ภัยความอยากของตัวเอง เห็นของกิน ขนมกรุบกรอบ ทีไรเป็นต้องอดใจไม่ไหวเป็นต้องหยิบใส่บางเคี้ยว กรอบๆๆๆ สบายใจ (ลืมไปว่า ลดความ อ้วน อยู่!!!)

1. หิวเพราะกระหายน้ำ หลายคนเหมารวมอาการนี้ไปกับความอยากกินขนมกรุบกรอบและอาหารหนักๆ ต่างๆ ซึ่งเราควรแก้ไขให้ตรงจุดโดย ถ้าหากรู้สึกว่าเริ่มหิวนอกมื้ออาหารขึ้นมาเมื่อไหร่ ให้ลองดื่มน้ำเปล่าดูสักแล้ว แล้วความอยากก็จะลดลงค่ะ

2. หิวเพราะเห็นอาหารน่ากิน กิเลส ล้วนๆ เลยค่ะ บางทีนั่งเล่นเฟซบุ๊คอยู่ดีๆ เพื่อนก็แชร์รูปอาหารมาให้ดูเท่านั่นล่ะค่ะ ต่อมความอดทนก็แตกพ่ายต่อภาพอาหาร จนทำให้เราต้องเดินไปหาอะไรมาใส่ปากแก้อยากจนได้ หรือบางทีแค่เห็นของกินที่ชื่นชอบมาวางอยู่ใกล้ๆ ก็อดใจไม่ไหวที่จะหยิบใส่ปาก -*-

3. หิวเพราะอารมร์เสียโอ๊ย อารมณ์ไม่มีแบบนี้ต้องหาอะไรมากระแทกปากซักหน่อยแล้ว!!!” คำพูดนี้ได้ยินบ่อยมากถึงมากที่สุด หลายคนกินว่าการกินจะช่วยให้ผ่อนคลายได้ แต่จริงๆ แล้ว ที่โกรธแล้วต้องกินเยอะๆ นั้น อาจเป็นแค่ทางออกหนึ่งในการระบายอารมณ์ให้หายหงุดหงิดก็เป็นได้

4. หิวเพราะปาร์ตี้ เวลาต้องไปพบปะปาร์ตี้กับเพื่อนๆ กิจกรรมอย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้นั่นก็คือการชวนกันไปนั่งกินอะไรอร่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าในสถานการณ์นั้นเราก็จะต้องโอเคเซย์เยสไปกับเพื่อนๆ อยู่แล้ว ยิ่งกินไปเม้าท์ไปยิ่งเพิ่มอรรถรสในการกินเข้าไปใหญ่ มารู้ตัวอีกที อุ๊ยตาย! ตัวจะแตกแล้ว -*-

อาการเหล่านี้ส่วนใหญ่เราจะเหมารวมว่าเป็นอาการหิว แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่หรอกค่ะมันเกิดจากความอยากกินของเราเองมากกว่า ดั้งนั้น เมื่อเวลารู้สึกว่าหิวนอกมื้ออาหารเมื่อไหร่ ให้เราพยายามข่มใจเข้าไว้ ใช้ความอดทนให้ถึงที่สุด

แต่ถ้าหยุดปาก ห้ามใจไม่ได้ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ จะช่วยคุณหลีกเลี่ยงการสวาปามจนเกินเลย กำจัดการกินจุบกินจิบ และหลีกเลี่ยงการกินเพราะอารมณ์เป็นเหตุ?สวาปามไม่ยั้ง…ห้ามใจ (และปาก)

1. ?ดื่มน้ำเย็นหนึ่งแก้วทันที?ที่คุณนั่งลงกินอาหาร และเริ่มต้นการกินด้วยการกินผักสด หรือสลัดที่ราดน้ำสลัดน้อย ๆ มันจะช่วยระงับความอยากอาหาร และทำให้คุณไดรับเส้นใยมากขึ้น?เพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือด (และความอยากอาหารของคุณ)?อยู่ในระดับสม่ำเสมอตลอดทั้งวัน อย่าอดอาหารเกินกว่า 5 ชม. โดยไม่กินอะไรเลย และกินอาหารมื้อย่อย ๆ หลาย ๆ มื้อต่อวัน แทนการกินอาหารมื้อใหญ่มื้อเดียว

2. กินของว่างที่ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน?หนึ่งถึงสองชั่วโมงก่อนมื้ออาหาร เช่น ชีสไขมันต่ำกับแครกเกอร์ หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ

3.??ออกกำลังกาย?เวลาที่คุณรู้สึกอยากกินจุบกินจิบ การออกกำลังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้อารมณ์ดีขึ้น และเบี่ยงเบนจิตใจจากเรื่องอาหาร นอกจากนั้นมันยังคลายเครียดด้วย

ข้อมูลจาก Liza