การประกวดขบวนแห่โคมยี่เป็ง ขบวนโคมยี่เป็งเชียงใหม่ งานเทศกาลโคมยี่เป็งเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วันลอยกระทง เทศกาลยี่เป็ง โคมยี่เป็ง โคมยี่เป็งเชียงใหม่

สวยงามอลังการ!! ม.แม่โจ้คว้าแชมป์ ขบวนโคมยี่เป็งเชียงใหม่ 2562

Home / ทีนวาไรตี้ / สวยงามอลังการ!! ม.แม่โจ้คว้าแชมป์ ขบวนโคมยี่เป็งเชียงใหม่ 2562

ขอแสดงความยินดีกับ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หลังคว้ารางวัลชนะเลิศ การประกวดขบวนแห่โคมยี่เป็ง ในงานเทศกาลโคมยี่เป็งเชียงใหม่ ครั้งที่ 25 “ต๋ามประทีปโคมไฟในงานบุญตั้งธรรมหลวง” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

สวยงามอลังการ!! ม.แม่โจ้คว้าแชมป์
ขบวนโคมยี่เป็งเชียงใหม่ 2562

ขบวนแห่โคมยี่เป็งครั้งนี้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้จัดทำโคมยี่เป็งภายใต้แนวคิด อานิสงค์ผลบุญตั้งธรรมหลวง เพื่อสืบสาน รักษา สืบทอดประเพณีอันดีงามของล้านนาในเทศกาลยี่เป็ง 

บุญ….สืบสานยอดเเก้ว………….ล้านนา
ตั้ง……ใจ๋จิตเจตนา……………….เเต่ต้น……
ธรรม…เวสสันตรา…………………บุญนัก เเท้เนอ….
หลวง…หลายจักเตื่อมล้น………. ผลเอื้อ..บุญอวย…

โดย “ตั้งธรรมหลวงเทศน์มหาชาติ” เป็นประเพณีเก่าเเก่ของชาวล้านนา มักนิยมเทศน์กันในช่วงเทศกาลยี่เป็งตรงกับประเพณีลอยกระทง

การออกเเบบโคม ลักษณะโคมเป็นทรงปราสาทเรือนยอด และประดับด้วยช้างสี่เศียรหันหน้าไปทิศทั้งสี่ ส่วนยอดเป็นดอกไม้เพชร ดอกไม้เงิน ดอกไม้ทอง ประดับคริสตัล ลูกแก้ว เพราะถือว่าเป็นของสูง ควรคู่บูชาธรรม

สีที่ใช้ สีทองหมายถึงความสูงส่ง สีเงินเป็นสีเเห่งความศรัทธา สีเขียวหมายถึงความอุดมสมบูณ์ของพิชชะข้าวกล้าเเละความสมบูรณ์ของป่าไม้เเผ่นดิน และสีเเดงหมายถึงความเข้มเเข็งอดทน ซึ่งพอมารวมกันจึงกลายเป็นริ้วขบวนแห่สวยงาม มีการเเสดงงดงาม และแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตศิลปะวัฒนธรรมล้านนาในประเพณียี่เป็งได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณที่มาข้อมูลและภาพ erp.mju.ac.th