กระทง กระทงกรวยไอศกรีม กระทงกลีบบัว กระทงกะลามะพร้าว กระทงขนมปัง กระทงดอกบัว กระทงน้ำแข็ง กระทงอาหารปลาข้าวโพดสี กระทงเปลือกข้าวโพด กระทงโอ่งดินเผา กระทงใบลาน ลอยกระทง ลอยกระทง AR ลอยกระทงออนไลน์ วันลอยกระทง ไอเดียกระทง

ส่องไอเดียกระทงน่ารัก รักษ์โลก ไปลอยวันลอยกระทง

Home / ทีนวาไรตี้ / ส่องไอเดียกระทงน่ารัก รักษ์โลก ไปลอยวันลอยกระทง

นอกจากจะหาคู่ไปลอยกระทงแล้ว วันลอยกระทงนี้ ก็อย่าลืมมองหากระทงน่ารักๆ โดยเฉพาะกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายง่าย ก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก หรือถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะทำกระทงแบบไหนดี วันนี้ทีนเอ็มไทยรวบรวมไอเดียมาฝากกัน มาดูกันว่าจะมีแบบไหนกันบ้าง และกระทงไหนจะพีคสุดในปีนี้

ส่องไอเดียกระทงน่ารัก รักษ์โลก
ไปลอยวันลอยกระทง


กระทงขนมปัง

กระทงขนมปัง ถ้าใครเก่งเรื่องการอบขนมปัง ชอบทำขนม ก็ลองปั้นแป้งเป็นรูปสัตว์ต่างๆ หรือรูปกระทง และเข้าตบเอา เท่านี้ก็ได้กระทงฝีมือตัวเองแล้ว และเป็นอาหารปลาได้ด้วย

 

กระทงเปลือกข้าวโพด

กระทงธรรมชาติ ประดิษฐ์มาจากเปลือกข้าวโพด ย่อยสลายได้ง่าย โดยนำเปลือกข้าวโพดมาตากแห้ง แล้วย้อมสี จากนั้นนำมาพับเป็นช่อๆ ตกแต่งขึ้นเป็นรูปต่างๆ เช่น กระทงรูปนกยูงรำแพน กระเช้าหงส์ กระทงนกคู่ ที่มีความสวยงามละเอียดอ่อน สามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่เน่าเสียง่าย และที่สำคัญน้ำหนักเบา

 

กระทงอาหารปลาข้าวโพดสี

กระทงอาหารปลาข้าวโพดสี ที่มีสีสันสวยงาม น้ำหนักเบา หาซื้อง่ายและนำมาทำกระทงรูปแบบต่างๆ ได้ไม่ยาก ถามไม่เป้นอันตราย เพราะใช้น้ำเปล่าซับๆ จากฟองน้ำใช้ในการติดเชื่อม แบบนี้ลอยปุ๊บ…ก็กลายเป็นอาหารปลาได้เลย แต่อย่าลืมดูคลองบริเวณนั้นด้วยนะคะ ว่ามีปลาหรือเปล่านะคะ

กระทงกลีบบัว

เคยได้ยินกันไหมคะ กระทงกลีบบัว ทำมาจากกระดาษย่น สีสันต่างๆ นำมาตัดแปะแทนใบตอง แต่แนะนำว่าด้านล่างควรเป็นวัสดุจากธรรมชาติดีกว่านะคะ หลีกเลี่ยงการใช้โฟม

 

กระทงใบลาน

กระทงสวยๆ จากใบลาน มีสีสันและรูปแบบให้เลือกมากมาย ไม่ว่า กลีบผกาซ้อน กลีบบัวหัวใจ กระทงใบลาน หัวใจ และตกตแ่งภายในด้วยดอกไม้เล็กๆ เพิ่มความสวยงาม

 

กระทงผักสวนครัว

โฉมหน้ากระทงผัก ราคาไม่แพง สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำ กระทงผัก หัวหอมใหญ่ ผักกาดหอม ดอกขจร อาจเปลี่ยนจากพริก เป็นมะเขือเทศลูกเล็ก หรือเห็ด เพิ่มสีสัน ใช้มุดเล็กๆ ในการยึดกับหยวกกล้วย

กระทงดอกบัว

มีกระทงกลีบบัวไปแล้ว มาดูกระทงที่ทำจากดอกบัวสดๆ โดยนำกลีบมาพับ และติดรอบๆ หยวกกล้วยให้สวยงาม ส่วนใหญ่จะใช้เขียวอ่อน-เข้ม และสีชมพู ด้านในกระทงอาจจะวางดอกบัวเป็นดอกเลยก็ได้ หรือนำเฉพาะเกษรจากดอกที่เรานำกลีบมาใช้ใส่ลงไปแทน

 

กระทงโอ่งดินเผา

ไอเดียกระทงโอ่งดินเผาน่ารัก นำกระดาษย่นมาปิดด้านใน และติดด้วยดอกไม้กระดาษหลากสี ลอยเสร็จปุ๊บ ใครเก็บไป ก็สามารถนำไปใช้ใส่ของต่อได้เลย

 

กระทงกะลามะพร้าว

กระทงจากกะลามะพร้าว นำมาฉลุลวดลาย หรือนำกลีบบัวมาพับตกแต่ง ให้สวยงามขึ้น ด้านในใช้เป็นไส้เทียนหอมแทนเทียนธรรมดาก เพิ่มความหอมมาก และตกแต่งในกะลาให้มีความชิค ด้วยเหล่าตุ๊กตาเล็กๆ นับเป็นไอเดียที่สร้างสรรค์ในการทำกระทงได้ดีทีเดียวค่ะ

 

กระทงโคนไอศกรีม

กระทงจากโคนหรือกรวยไอศกรีม หลากสี นำมาผ่าครึ่งแปะเรียงกัน และโรยดอกไม้เล็กๆ ด้านใน ทำเป็นกระทงเก๋ๆ สำหรับลอยกัน ย่อยสลายได้เองอีกด้วย ทำง่าย และหาซื้อไม่อยาก ลองทำกันดูนะคะ

 

กระทงก้อนน้ำแข็ง

กระทงก้อนน้ำแข็งแสนสวย พูดถึงน้ำแข็งคิดถึงการ์ตูน เรื่อง frozen เลย(เกี่ยวไหม) ภายในถูกตกแต่งด้วยดอกไม้หลากสีหลากชนิด เมื่อลอยลงน้ำน้ำแข็งก็ละลาย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเท่าโฟม แต่ข้อแนะนำว่า ใครบ้านใกล้คลองจะได้เปรียบกว่า เพราะใช้เวลาเดินไปไม่นานก็ถึงคลอง สามารถลอยได้เลย หรือถ้าใครกลัวมือจะแข็งเพราะความเย็น ก็หาใบตองมารองที่มือก่อนวางกระทงน้ำแข็งสักหน่อย แต่ถ้าใครต้องใช้เวลาในการเดินทางไปลอย ก็ไม่แนะนำนะจ๊ะ ละลายก่อนชัวร์ๆ

ที่มาภาพจากเฟสบุ๊ก ชะนีไทย

 

ลอยกระทงออนไลน์

ปิดท้าย หากใครไม่สะดวกเดินทาง หรือติดธุระงานด่วนในวันลอยกระทง ก็สามารถลอยกระทงออนไลน์ได้นะคะ แถมไม่เพิ่มขยะด้วย วิธีลอยกระทงออนไลน์ หรือลอยกระทงในแบบ AR กับ MTHAI สามารถคลิกด้านล่างนี้เลย อยากจะเลือกกระทงแบบไหน สีอะไร หรืออยากจะขอพรอะไร ระบุได้เลยจ้า แถมไม่เสียค่าใช้จ่าย และลุ้นรางวัลได้อีกด้วย เก๋กู๊ดมากๆ