ขี้เกียจ ความขี้เกียจ วิธีเอาชนะความขี้เกียจ วิธีเอาชนะตัวเอง

วิธีเอาชนะความขี้เกียจ ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ก่อนจะสายเกินไป

Home / ทีนวาไรตี้ / วิธีเอาชนะความขี้เกียจ ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ก่อนจะสายเกินไป

ความขี้เกียจ เป็นตัวการสำคัญที่จะขัดขวางไม่ให้เราไปถึงเป้าหมาย เพราะเราจะมัวแต่พูดว่า “เอาไว้ก่อนๆ”,  “เดี๋ยวก่อนๆ” ดังนั้น วิธีเอาชนะความขี้เกียจ หรือ วิธีเอาชนะตัวเอง เริ่มจากให้ลองถามตัวเองไปเลยว่า “ฉันทำอะไรอยู่” ถ้ายังไม่ได้คำตอบว่าทำอะไรอยู่ และปล่อยให้มีความขี้เกียจอยู่แบบนี้ละก็ ก่อนจะสายเกินไป มาดูวิธีสลัดความขี้เกียจออกไปด่วนๆ

วิธีเอาชนะความขี้เกียจ
ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

1. อย่ากลัวความล้มเหลว

ให้เราลองตั้งเป้าหมายเล็กๆ แล้วก้าวผ่านมันไปเป็นขั้นๆ เพื่อที่จะทำให้เรามั่นใจมากขึ้น และสามารถก้าวเดินไปได้เรื่อย ๆ ซึ่งมันจะทำให้คุณไม่กลัวที่จะตั้งเป้าหมายที่ค่อยๆ ใหญ่ขึ้น

2. หาแรงบันดาลใจ

ในบางครั้งความขี้เกียจ ทำให้เราหยุดนิ่งนั้น อาจเกิดจากการที่เราขาดแรงบันดาลใจ ขาดแรงจูงใจที่จะเป็นพลังให้ทำสิ่งต่าง ๆ ดังนั้น ควรเริ่มจากผ่อนคลายจิตใจ ออกไปหาแรงบันดาลใจ หรือพูดกระตุ้นให้ตัวเองนึกถึงผลดี ๆ ที่จะตามมาหากเราไม่ขี้เกียจ เพื่อเป็นกำลังใจให้คุณเอาชนะความขี้เกียจได้

3. ท้าทายตัวเอง

การทำอะไรใหม่ๆ ท้าทายอะไรที่เรา”ไม่รู้” ว่าเราทำได้หรือเปล่า จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองได้เปลี่ยนแปลงชีวิตไปอย่างไม่น่าเชื่อ อาจเริ่มต้นหาอะไรท้าทายตัวเองจากเรื่องเล็กๆ เรื่องใกล้ๆ ตัว

4. นึกถึงความสำเร็จ

ก่อนที่จะเลิกขี้เกียจ มีสิ่งหนึ่งที่ต้องชัดเจนก่อน คือ “เป้าหมายและคำมั่นสัญญา” ไม่ใช่มาพูดลอยๆ และปล่อยให้ลอยไปอย่างนั้น สมมติว่า ถ้าอยากอ่านหนังสือแต่รู้สึกขี้เกียจ ก็ให้คิดเลยว่า คุณจะอ่านหนังสือไปเพื่ออะไร  อ่านหนังเล่มนี้แล้วมันดีอย่างไร แล้วลุกขึ้นไปอ่านหนังสือทันที

5. ติดตามความคืบหน้า จดบันทึกความก้าวหน้าของเรา

ฝึกตัวเองให้เป็นคนทำอะไรสม่ำเสมอ เช่น ถ้าเราต้องการอ่านหนังสือ หรือออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน ให้ลองหาปฎิทินมากากบาท บันทึกว่าวันนี้เราได้ทำแล้ว หรือจดบันทึกความก้าวหน้าสิ่งที่เราได้ทำแต่ละวัน เราจะรับรู้ได้ถึงพัมนาการของตัวเองได้ดี

6. เริ่มให้เกิน 15 นาทีแรก

ความสำเร็จเล็ก ๆ ทำให้เกิดสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ถ้าอยากเลิกขี้เกียจ จงเริ่มต้นจากตัวเราทำทุกวันให้เป็นนิสัย แล้วเราจะเลิกขี้เกียจได้ เริ่มจากเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ได้ เช่น การออกกำลังกายทุกวันวันละ 15 นาที

7. ทำด้วยใจรัก

เคยได้ยินประโยคที่ว่า “ถ้าเราทำงานด้วยใจรัก ทุกๆ วันจะเป็นวันแห่งความสุข” ไหมคะ เพราะเมื่อเรามีความสุข เราก็จะทำสิ่งนั้นได้ยาวนาน โดยไม่ต้องฝืน

8. ฟิตร่างกายให้พร้อม

ทานอาหารเช้า กินผักเยอะๆ ดื่มน้ำให้พอ ออกกำลังกาย กินไขมันดี เช่น โอเมก้า 3 เพราะหลายๆ ครั้งที่ความขี้เกียจมาหา เกิดจากที่ร่างกายของเราพักผ่อนไม่เพียงพอ อ่อนล้า  ไม่มีแรงจะทำอะไร

9. กำหนดกรอบเวลาทำงาน

ให้กำหนดเวลาในการทำงานแต่ละชิ้นให้เพียงพอ เช่น งานชิ้นนี้ครึ่งชั่วโมง หรือชิ้นนี้ 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยในช่วงเวลาที่เราใช้เวลากับงานชิ้นนี้ อย่าให้มีงานอื่นมาแทรกจนทำให้เวลาที่เรากำหนดเสียไป

10. มองภาพเล็กไว้ก่อน แตกงานใหญ่เป็นงานย่อยๆ แล้วทยอยทำ

ถ้าเรามุ่งมุ่นกับงานชิ้นใหญ่ไปทีเดียว จะทำให้เราเครียดและเกิดความขี้เกียจ ลองแบ่งๆ ส่วนงานให้เล็กลง ค่อยๆ เริ่มทำในสิ่งที่เราถนัดก่อน

11.ให้รางวัลตัวเอง เพื่อสะสมกำลังใจ

อย่าลืมให้รางวัลกับตัวเองเด็ดขาด เช่นหาเวลาทานอาหารดีๆ จิบกาแฟสโลว์ไลฟ์ พักนอนซีรีส์ ออกไปสูดอากาศต่างจังหวัด เป็นต้น

12. เลิกคำว่า เดี๋ยว หรือ ไว้ก่อน

สองคำนี้ เป็นคำที่กระตุ้นตัวขี้เกียจและกำจัดความขยันได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ดังนั้น เราต้องห้ามใจและปากของตัวเองไม่ให้คิดและพูดคำนี้อีกต่อไป ลงมือทำเลย จะรอทำไม!