Application Creator Blogger Content Editor Graphic Designer Reviewer Social Admin Start up Tutor Youtuber ภาษอังกฤษ อาชีพ เทรนด์อาชีพ

ส่องเทรนด์ 8 อาชีพที่กำลังมาแรงปี 2019

Home / ทีนวาไรตี้ / ส่องเทรนด์ 8 อาชีพที่กำลังมาแรงปี 2019

นอกจากการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับน้องๆ รุ่นใหม่แล้ว การค้นหาข้อมูล และเทรนด์ของอาชีพก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยอาชีพที่กำลังมาแรงในปี 2019 นี้ มีการใช้โซเชียลและภาษาเป็นส่วนสำคัญ ลองมาดูกันว่าเทรนด์อาชีพที่มาแรงในปีนี้ มีอาชีพอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

ส่องเทรนด์ 8 อาชีพ
ที่กำลังมาแรงปี 2019

1. Social Admin

ต้องยอมรับว่าตอนนี้ทุกคนฝังตัวอยู่ในโลกโซเชียลกันเยอะมาก ไม่ว่าร้านค้า ร้านอาหาร เสื้อผ้า ก็ถูกเสนอขายผ่านทางโลกออนไลน์ ที่สะดวก รวดเร็ว จึงเป็นตัวผลักดันให้เกิดอาชีพนี้ขึ้น เพระาเมื่อมีกลุ่มลูกค้ามากขึ้น แต่ผู้ขายไม่สามารถตอบโต้ลูกค้าได้ทันที จึงเป็นที่มาของอาชีพ Social Admin หรือบุคลากร ที่จะสามารถให้ข้อมูลกับลูกค้าได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว รวมถึงการมีทักษะภาษาอังกฤษก็มีส่วนสำคัญ อย่าลืมว่ากลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาไม่ได้มีเพียงแค่คนไทยเท่านั้น ต่างชาติที่มีกำลังซื้อก็จะเข้ามาสอบถามสินค้าของเรา

2. Youtuber

อาชีพนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ เป็นอาชีพที่เกิดได้ทุกเพศทุกวัย เพราะอาชีพนี้อาศัยการขาย Content ที่สร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง และมีอิสระ ยิ่งหาก Youtuber คนไหนสามารถขยายฐานแฟนคลับตนเองออกไปได้เยอะ ยอดวิวเยอะ ก็ยิ่งทำรายได้ได้สูง จึงไม่แปลกที่หลายคนจะผันตัวออกมาเป็น Youtuber แบบ Full-time กัน และหากใครที่สามารถนำภาษาอังกฤษมาใส่ Subtitle ด้วยได้ ก็ยิ่งขยายฐานคนดูขึ้นไปอีก

3. Start up

อาชีพ Start up คือการเริ่มต้นคิดค้นอะไรขึ้นมาบางอย่างที่มีความน่าสนใจ และดึงดูดนักลงทุนเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งในต่างประเทศ บริษัท Start up หลายแห่งถึงขั้นรวยเป็นพันล้านกันมาแล้ว!! แน่นอนว่าการดึงดูดนักลงทุนเข้ามาไม่ได้ดึงเพียงแค่นักลงทุนชาวไทย แต่ยังมีนักลงทุนจากต่างชาติอีกมากมายที่สนใจลงทุนในธุรกิจนี้ จึงถือได้ว่าอาขีพนี้ require การใช้ภาษาอังกฤษพอสมควรเลยทีเดียว

4. Content Editor

ในยุคของข้อมูลข่าวสาร การขาย Content ที่โดนใจกลุ่มเป้าหมายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีคนต้องการตัวมาก เพราะไม่ใช่ทุกคนจะสามารถสร้าง Content ที่ออกไปแล้วจะกลายเป็น Viral ได้ ดังนั้นอาชีพ Content Editor ต้องมี Skill ที่จะตอบโจทย์ทั้งด้านการสื่อสารและการติดต่อลูกค้าติดตัวไว้ดีที่สุด

5. Tutor

อาชีพติวเตอร์ แน่นอนว่าหลักๆ คนจะให้ความสนใจกับติวเตอร์สอนภาษา ดังนั้นถ้าหากเรามีภาษาที่เป๊ะ และนำมาต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ ทำให้ผู้เรียนเกิดความจำและเรียนรู้ภาษาได้เร็ว ก็ยิ่งได้รับความสนใจมากขึ้น และสามารถทำในเวลาว่างหรือช่วงวันหยุดได้ นอกจากนี้บางกลุ่มนำช่องทางออนไลน์มาเสริมเป็นช่องทางในการสอนผ่านสื่อโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook Page อีกด้วย

6. Graphic Designer

ถือว่าเป็นอาชีพที่รายได้ไม่ธรรมดาเลย ขึ้นอยู่กับความขยันและความคิดสร้างสรรค์ผลงาน และแน่นอนว่ามันต้องใช้ Skill ที่หลากหลาย การใช้ภาษาอังกฤษในการรับงานก็สำคัญ หากวันไหนลูกค้าต้องการงาน Artwork ที่เป็นภาษาอังกฤษ เรามี skill ติดไว้อุ่นใจกว่า

7. Application Creator

ด้วยวิถีการใช้ชีวิตยุคดิจิทัล การพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อตอบโจทย์และเพื่อความสะดวกให้กับผู้บริโภคถือเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นการใช้บริการและซื้อสินค้า

8. Reviewer และ Blogger

รีวิวสินค้า เป็นอาชีพที่มาแรงในสายตาของคนรุ่นใหม่ เพราะใครๆ ก็สามารถทำได้ โดยเผยแพร่บริการ และข่าวสาร ด้วยการถ่ายทอดสดวีดิโอผ่าน Facebook live และ application ต่างๆ รวมถึงการเขียนเนื้อหาบทความ ประกอบกับสินค้านั้นๆ ซึ่งนอกจากบล็อกเกอร์ จะได้ค่าโฆษณาจากเจ้าของสินค้าที่เกี่ยวข้องแล้ว ยังสามารถเข้าถึงรายได้ด้วยการทำ Affiliate Marketing ควบคู่ได้อีกด้วย

ที่มาข้อมูลและภาพจาก  accesstrade.in.th