Nicanor Quinteros ครูใหญ่โรงเรียนอายุน้อยที่สุด นิกาโนร์ กินเตโรส เด็กยากจน โรงเรียน

น่าชื่นชม ‘นิกาโนร์ กินเตโรส’ เด็กวัย 12 ก่อตั้งโรงเรียนเพื่อเด็กยากจน

Home / ทีนวาไรตี้ / น่าชื่นชม ‘นิกาโนร์ กินเตโรส’ เด็กวัย 12 ก่อตั้งโรงเรียนเพื่อเด็กยากจน

กำลังถูกพูดถึงอย่างหนัก เรื่องราวของ นิกาโนร์ กินเตโรส (Nicanor Quinteros) เด็กชายวัย 12 ปี ที่มีหัวใจแห่ง “การให้ที่ยิ่งใหญ่” แม้อายุยังน้อย แต่เขาก็มีความคิดก่อตั้งโรงเรียนของตัวเอง เพื่อให้เด็กที่ยากไร้แบบเขาได้มีโอกาสเรียนหนังสือ เหมือนกับที่เขาเคยได้รับ

น่าชื่นชม ‘นิกาโนร์ กินเตโรส’
เด็กวัย 12 ก่อตั้งโรงเรียนเพื่อเด็กยากจน

นิกาโนร์ กินเตโรส (Nicanor Quinteros)

แม้ว่าจะมีหลายองค์กรเข้ามาช่วยเหลือ แต่เนื่องจากหลายปัจจัยทำให้ในหลายพื้นที่ก็ยังได้รับไม่เพียงพอ หนุ่มน้อย นิกาโนร์ กินเตโรส (Nicanor Quinteros) เป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่กับย่าของ ชื่อ ราโมน่า เขาชอบนมและคุกกี้มาก แต่สิ่งที่ทำให้เขาแตกต่างจากเด็กคนอื่น ก็คือ เขามีโรงเรียนของตัวเองที่ต้องคอยดูแล เพราะเขาก่อตั้งเองกับมือ ตั้งอยู่ในสวนข้างบ้าน และมีนักเรียนจำนวนถึง 36 คน

คุณย่าราโมน่า

จุดเริ่มต้นที่เขาอยากก่อตั้งโรงเรียนเกิดขึ้น เมื่อตอนเขามีอายุ 9 ขวบ เขาบอกกับย่าว่า อยากมีโรงเรียนเป็นของตัวเองอยู่ข้างบ้าน ให้เด็กคนอื่นๆ ได้เรียนหนังสือ  เพราะมีเด็กๆ หลายคนไม่มีโอกาสเรียนหนังสือ เพราะพ่อแม่ไม่มีเงินมากพอ เรื่องค่าเดินทางไปโรงเรียนที่ไกลจากบ้านหลายกิโลเมตร หรือแม้แต่รองเท้าดีๆ สักคู่ไว้สำหรับเดินไปโรงเรียนยังไม่มี รวมถึงเด็กๆ อีกหลายคนที่กลายเป็นคนไร้บ้าน ซึ่งย่าของเขาก็พร้อมสนับสนุนความคิดของหลาน และทางทำให้มันเป็นจริงขึ้นมา

ย่าของนิกาโนร์จึงบอกผู้ปกครอง-เด็กในหมู่บ้าน และใช้พื้นที่หลังบ้านของเขาในรัฐซานฆวน ประเทศอาร์เจนตินา ก่อสร้างง่ายๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัว อย่าง พรม ไม้อัด กล่องลัง และสมุดโน้ตรีไซเคิล เพื่อให้นักเรียนใช้จดและทำการบ้าน อีกทั้งได้รับความช่วยเหลือจากผู้คนในชุมชนที่แวะเวียนกันมาเปลี่ยนมือ นิกาโนร์จึงมีโรงเรียนเป็นของตัวเองอยู่ที่สนามหลังบ้าน

โดยโรงเรียนของนิกาโนร์มี 3 ห้องเรียน มีตู้ล็อกเกอร์ กระดานดำ ห้องสมุดเล็ดๆ และมีกระดิ่งพักเที่ยง ส่วนครูผู้สอนเป็นเพื่อนร่วมชั้นของนิกาโนร์เอง ส่วนตัวเขาทำหน้าที่เป็นครูใหญ่และมีออฟฟิศเป็นของตัวเอง (เรียกได้ว่าเป็นครูใหญ่ของโรงเรียนอายุน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้)

สำหรับการเรียนการสอนเป็นไปอย่างเรียบง่าย เหมือนเพื่อนสอนเพื่อน จึงทำให้เด็กๆ มีความสุข บางคนมีผลการเรียนดีขึ้จนสอบเลื่อนชั้นได้ และแม้ว่านิกาโนร์เองต้องดูคอยดูแลโรงเรียน แต่ด้วยในวัยนี้ เขาเองก็ต้องเรียนหนังสือ นั่นจึงทำให้เขาต้องปั่นจักรยานกว่า 4 กิโลเมตรเพื่อไปเรียน แล้วปั่นกลับมาเปิดโรงเรียนของตัวเองเพื่อสอนนักเรียน นอกจากนี้เขายังเก็บออมค่าขนมของตัวเอง เพื่อมาซื้อนมและคุกกี้แจกให้นักเรียนอีกด้วย น่าชื่นชมมากๆ และเรื่องราวของนิกาโนร์นี้ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลกมากมาย

ข้อมูลและภาพจาก brightside, messicloud, liekr