FRUIT FOR THE FUTURE ทีมฮัก นักเรียน บรรจุภัณฑ์ฮัก ผลไม้แปรรูป ฮัก เด็กเก่ง เด็กไทย โรงเรียนวังจันทร์วิทยา ไอเดียรักษ์โลก

เจ๋งสุดๆ ไอเดียนักเรียนระยอง ผลิตบรรจุภัณฑ์เป็นมิตร ช่วยโลกได้ถึง 3 ต่อ

Home / ทีนวาไรตี้ / เจ๋งสุดๆ ไอเดียนักเรียนระยอง ผลิตบรรจุภัณฑ์เป็นมิตร ช่วยโลกได้ถึง 3 ต่อ

เด็กไทยเก่ง ไอเดียกู๊ด นักเรียนโรงเรียนวังจันทร์วิทยา จ.ระยอง ในนามทีม “ฮัก” ผลิตบรรจุภัณฑ์เป็นมิตร ช่วยโลกลดพลาสติก จนคว้ารางวัลเหรียญทองชนะเลิศ ระดับชาติ ในการแข่งขันความเป็นเลิศทางวิชาการ รูปแบบโครงงานอาชีพครั้งที่ 68

ไอเดียนักเรียนระยอง
ผลิตบรรจุภัณฑ์เป็นมิตร ช่วยโลกได้ถึง 3 ต่อ

วันนี้ทีนเอ็มไทย ได้ไปเจอไอเดียกู๊ดๆ ซึ่งเป็นโครงงานของทีม “ฮัก” ฝีมือของนักเรียนและครูโม จากโรงเรียนวังจันทร์วิทยา จ.ระยอง ที่น่าสนใจ ซึ่งเราจะพาทุกคนไปติดตามกันว่า ที่มาที่ไปของไอเดียรักษ์โลกชิ้นนี้ วัตถุดิบที่ใช้ทำ และความพิเศษช่วยโลกได้ถึง 3 ต่อเป็นอย่างไร? ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลย

ทำไมถึงชื่อ “ฮัก” บรรจุภัณฑ์เป็นมิตร

คำว่า “ฮัก” ภาษาอังกฤษแปลว่า “กอด” ในภาษาทางภาคเหนือและทางภาคอีสาน แปลว่า “รัก” ซึ่งเป็นความหมายที่ดีและมีความสุข จึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์รักโลก-รักสุขภาพ เป็นการผสมผสานระหว่างปัญหาการใช้ถุงพลาสติกและผลผลิตทางการเกษตรที่ตกต่ำ ให้ออกมาในรูปแบบ (FRUIT FOR THE FUTURE) ผลไม้แปรรูปสร้างโลก

การช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกคงไม่เพียงพอต่อ ทศวรรษที่ 21 การลดขยะในอุตสาหกรรมอาหาร คือ สิ่งที่ทั้งโลกกำลังให้ความสนใจ เทรนด์สุดท้ายที่เป็นหัวข้อใหม่ล่าสุดที่ทั้งโลกกำลังให้ความสนใจคือ การผลักดันให้อุตสาหกรรมอาหารเกิดขยะน้อยที่สุด หรือเข้าใกล้คำว่า Zero Waste มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ฮักจึงเปลี่ยนจากคำว่า ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกเป็นการช่วยสร้างโลกสีเขียว และนำกระบวนการแปรรูปอาหารเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในด้านราคาผลผลิตทางการเกษตรที่ตกต่ำ และยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตร อย่างปัญหากรณีที่สับปะรดราคาถูกมาก จึงนำกระบวนการแปรรูปอาหารและผลไม้มาใช้เพื่อ ช่วยชะลอการเปลี่ยนแปลงของเนื้อสัมผัส กลิ่น สี และรสของอาหาร ส่งผลทำให้อาหารมีอายุการจัดเก็บยาวนานขึ้น แต่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้ รวมถึงยังเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตรอีกทางด้วย

บรรจุภัณฑ์นี้ทำมาจากอะไร?

โดยน้องๆ นักเรียน ได้นำเอาใบกล้วยแห้ง วัตถุดิบจากธรรมชาติ เอาแต่กากมาอัดกับแป้งเปียกไม่ใช่กาว มาออกแบบบรรจุภัณฑ์และใส่ผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูป ซึ่งความพิเศษอยู่ที่ไอเดียการคิดนอกกรอบของน้องๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่ลดพลาสติกเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยโลก ได้ถึง 3 ต่อ

ความพิเศษของ ฮัก ช่วยโลก 3 ต่อ คือ?

ต่อที่ 1 ลดขยะพลาสติก

– บรรจุภัณฑ์ทำมาจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ เป็นมิตรกับโลก

ต่อที่ 2 เพิ่มโลกสีเขียว

– หลังจากรับประทานผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปแล้ว เรายังสามารถนำบรรจุภัณฑ์ ไปปลูกต้นไม้ได้ทันทีโดยตัวบรรจุภัณฑ์ มีคุณสมบัติเมื่อโดนความชื่นหรือน้ำฝนก็จะแปรสภาพกลายเป็นปุ๋ย เนื่องจากน้องๆ ได้นำเมล็ดพันธุ์พืชฝังไว้ในตัวบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้กลับกลายเป็นการสร้างโลกสีเขียว

ต่อที่ 3 ช่วยเกษตรกรไทย

– ช่วยแก้ปัญหาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ เพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตร ช่วยเกษตรกรไทยได้

เห็นไหมคะว่า หากเราอยากลดการใช้ถุงพลาสติกนั้น สามารถเกิดขึ้นง่ายๆ โดยเริ่มจากตัวเราเองก่อน เมื่อเรางดใช้แล้ว จึงเริ่มหาสิ่งที่ทดแทน นำมาดัดแปลงต่อยอด สร้างสรรค์เป็นนวัตรกรรมใหม่ ที่ใส่ใจโลก สิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ของประชาชนอีกด้วย เด็กไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก

สามารถติดตามผลงานดีๆ ของน้องๆ นักเรียนและครูโม โรงเรียนวังจันทร์วิทยา ได้ที่เพจเฟสบุ๊ก ฮัก