ต้นไม้ ต้นไม้มหัศจรรย์ ต้นไม้ไทย เกร็ดความรู้ เรื่องน่ารู้

10 อันดับสุดยอด ต้นไม้มหัศจรรย์และทรงคุณค่าของไทย ที่หลายคนยังไม่รู้

Home / ทีนวาไรตี้ / 10 อันดับสุดยอด ต้นไม้มหัศจรรย์และทรงคุณค่าของไทย ที่หลายคนยังไม่รู้

เรื่องน่ารู้ของประเทศไทย ทราบหรือไม่ว่า ประเทศไทยเรานั้นมีต้นไม้ใหญ่ที่ทรงคุณค่า อยู่ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ที่ไม่แพ้ที่ไหนในโลก โดยได้มีการพิจารณาจากขนาด อายุ และประวัติความเป็นมา โดยผู้ทรงคุณวุฒิด้านพฤกษศาสตร์และวัฒนธรรม ได้พิจารณาคัดเลือก และจัดอันดับ 10 สุดยอดต้นไม้มหัศจรรย์ของไทย ไว้ดังนี้

10 อันดับสุดยอด ต้นไม้มหัศจรรย์
และทรงคุณค่าของไทย ที่หลายคนยังไม่รู้

อันดับที่ 10 ต้นโกงกางยักษ์กลางทะเล จ.ระนอง

ต้นโกงกางยักษ์

 

อยู่ที่บ้านหาดทรายขาว จังหวัดระนอง โดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ประกาศให้เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑล เมื่อปี 2540 ซึ่งต้นโกงกางยักษ์นี้มีอายุกว่า 200 ปี มีขนาดลำต้นเส้นรอบวง 2.10 เมตร สูงใหญ่กว่า 33 เมตร ถือได้ว่าเป็นต้นโกงกางที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

อันดับที่ 9 ต้นจันใหญ่พระนารายณ์ จ.ลพบุรี

ต้นจันใหญ่พระนารายณ์

อยู่ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ราชนิเวศน์ จังหวัดลพบุรี สันนิษฐานว่า สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงปลูก โดยต้นจันใหญ่นี้มีอายุกว่า 340 ปี ลำต้นมีเส้นรอบวง 7 เมตร สูง 20 เมตร เชื่อว่าเป็นต้นจันใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

อันดับที่ 8 ต้นมะขามคู่บุญขุนแผน จ.สุพรรณบุรี

ต้นมะขามคู่บุญขุนแผน

อยู่ที่วัดแข จังหวัดสุพรรณบุรี มีอายุกว่า 1 พันปี ลำต้นมีเส้นรอบวง 10 เมตร สูงกว่า 15 เมตร ตามตำนานเชื่อว่าเป็นต้นมะขามที่ปรากฎอยู่ในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน ในตอนที่ขุนแผนบวชเรียนวิชาอาคม จากอาจารย์คง โดยเรียนวิชาเสกใบมะขาม จากต้นมะขามต้นนี้ ให้เป็นตัวต่อตัวแตน ไว้ต่อสู้ข้าศึกศัตรู จนได้รับชัยชนะ

 

อันดับที่ 7 ต้นตะเคียนทองพันปี จ.นครราชสีมา

ต้นตะเคียนทองพันปี

อยู่ในพื้นที่อุทยานทับลาน อ.เสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา มีตะเคียนทองที่อายุยืนยาวกว่าพันปี ลำต้นมีเส้นรอบวงมากกว่า 12 เมตร สูงกว่า 50 เมตร ถือได้ว่าเป็นต้นตะเคียนทองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

อันดับที่ 6 ต้นกระบากใหญ่ จ.ตาก

ต้นกระบากใหญ่

อยู่ในอุทยานตากสินมหาราช จังหวัดตาก มายาวนานกว่า 700 ปี นับเป็นต้นกระบากที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีลำต้นเส้นรอบวงมากกว่า 16 เมตร สูงกว่า 50 เมตร ต้นกระบากนี้ ค้นพบโดยชาวเขาเผ่ามูเซอ เมื่อปี 2519 และเป็นการนำไปสู่การกำหนดให้พื้นที่นี้ เป็นอุทยานแห่งชาติ ในเวลาต่อมา

 

อันดับที่ 5 ต้นพระเจ้าห้าพระองค์สุดขลัง จ.ชลบุรี

ต้นพระเจ้าห้าพระองค์สุดขลัง

ณ ป่าชุมชนบ้านเขาใหญ่ อ.บ่อทอง จังหวัดชลบุรี มีอายุกว่า 500 ปี ลำต้นมีเส้นรอบวง 30 เมตร สูง 30 เมตร มั่นคง สง่างาม ตั้งชื่อตามลักษณะผล

แต่ละพลู มีรูปร่างคล้ายพระเรียงรอบผล 5 องค์ เป็นพืชมงคล ใช้ประกอบพิธีกรรมสำคัญต่างๆ นับเป็นต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกของไทย

 

อันดับที 4 ต้นจามจุรีอลังการ จ. กาญจนบุรี

ต้นจามจุรีอลังการ

อยู่ที่ กรมการสัตว์ทหารบก จังหวัดกาญจนบุรี จามจุรีต้นนี้เป็นจามจุรีอลังการที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังเชื่อว่าเป็นต้นจามจุรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก อายุกว่า 100 ปี มีลำต้นเส้นรอบวงราว 15 เมตร สูงกว่า 20 เมตร รัศมีทรงพุ่มแผ่กิ่งก้านสาขาเป้นรูปร่ม ปกคลุมบริเวณกว้าง ถึง 1 ไร่ 2 งาน 4 ตารางวา ปัจจุบันได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญ ของจังหวัดกาญจนบุรี และได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 20 ต้นไม้มหัศจรรย์ที่สูงและใหญ่ของโลก

 

อันดับที่ 3 ต้นสมพงมโหฬาร จ. ตรัง

ต้นสมพงมโหฬาร

อยู่ในอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง อายุกว่า 100 ปี ลำต้นมีเส้นรอบวง 40 เมตร สูงกว่า 50 เมตร ต้องเดินขึ้นเขาไปถึง 5 กิโลเมตร ถึงจะเห็นถึงความมโหฬารของต้นไม้นี้ เชื่อว่าเป็นต้นสงพงที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

 

อันดับที่ 2 ต้นผึ้งยักษ์ จ. อุทัยธานี

ต้นผึ้งยักษ์

มีอายุราว 400 ปี เป็นที่น่าอัศจรรย์ของผู้ที่ได้มาพบเห็นยิ่งนัก เนื่องจากว่าเป็นต้นไม้ที่มีรากพูพอน หรือรากไม้ที่ขึ้นเป็นปีกค้ำยันของต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ลำต้นมีเส้นรอบวง 45 เมตร สูง 70 เมตร รายล้อมด้วยต้นหมากจำนวนมาก จึงได้รับฉายาว่า “ป่าหมากล้านต้น”

 

อันดับที่ 1 ต้นมหึมามเหสักข์ จ.อุตรดิตถ์

ต้นมหึมามเหสักข์

ต้นสักต้นนี้มีขนาดใหญ่ และมีอายุมากที่สุดในโลก ถึง 1,500 ปี สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานชื่อว่า “มเหสักข์” หมายถึงเทวดาผู้ใหญ่ ขนาดลำต้นรอบวง 10.22 เมตร สูง 38.50 เมตร อยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ ณ อุทยานต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์

รู้แบบนี้แล้ว เราควรร่วมกันดูแลรักษา คงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ของธรรมชาติแบบนี้สืบไป

ที่มาข้อมูลดีๆ จาก ไทยดี มีมารยาท