คนถนัดซ้าย ถนัดซ้าย ถนัดมือซ้าย ปัญหาคนถนัดซ้าย มือซ้าย เรื่องจริง

เรื่องจริงของคนถนัดมือซ้าย

Home / ทีนวาไรตี้ / เรื่องจริงของคนถนัดมือซ้าย

คนเราเกิดมาถนัดไม่เหมือนกัน อย่างคนถนัดมือซ้าย ทั้งที่คนส่วนใหญ่ถนัดมือขวา แต่ไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใดนะคะ แต่เป็นความถนัดตามธรรมชาติ และว่ากันว่าคนที่ถนัดมือซ้ายนั้นเขาก็มีความพิเศษที่น่าสนใจไม่แพ้คนถนัดมือขวาเลยนะ คราวนี้เราลองมาติดตามเรื่องจริงและข้อดีของคนถนัดมือซ้ายกัน

เราจะทราบว่าถนัดมือซ้ายได้ตั้งแต่ตอนไหน

นักวิชาการเชื่อว่าการที่คนเราถนัดมือด้านไหนนั้นอาจเริ่มได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ โดยสังเกตจากภาพอัลตร้าซาวด์ ถ้าลูกในท้องวางมือไหนใกล้ปากมากที่สุด มือนั้นก็จะเป็นด้านที่ถนัด แต่ถ้าพ่อแม่จะสังเกตจริง ๆ เมื่อลูกอายุประมาณ 2-3 ขวบ โดยเด็กจะเริ่มหยิบจับ เอื้อมมือคว้าสิ่งของ ใช้ช้อนตักอาหารเข้าปาก จับปากกาดินสอเขียนหนังสือหรือวาดรูประบายในมือข้างที่ถนัด

เรื่องจริงของคนถนัดมือซ้าย

1. สถิติประชากรโลกพบว่า คนที่ถนัดมือขวาอยู่ประมาณ 85% และประมาณ 15% เป็นคนถนัดซ้าย

2. ถนัดมือซ้ายทำงานที่ซับซ้อนได้ดี

3. สามารถทำกิจกรรมพร้อมกันหลาย ๆ อย่างได้ดี

4. มีความสามารถด้านภาษาและกีฬามากกว่าคนถนัดขวา

5. คนที่ถนัดมือซ้ายนั้นจะคิดได้เร็ว

6. โดดเด่นในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ

7. ว่ากันว่าคนถนัดซ้ายจะแพ้แอลกอฮอล์ได้ง่ายกว่าคนถนัดขวา

8. ประธานาธิบดีหลายคนของสหรัฐอเมริกาถนัดซ้าย

9. คนถนัดซ้ายมีแนวโน้มว่าจะเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นได้ช้ากว่าคนถนัดขวา

10. ผู้หญิงที่คลอดลูกตอนอายุสี่สิบมักจะได้ลูกที่ถนัดซ้ายมากกว่าคุณแม่ที่ตั้งท้องตอนยังเป็นสาว

11. วันเฉลิมฉลองสำหรับคนที่ถนัดซ้ายคือ วันที่ 13 สิงหาคม

12. ว่ากันว่าคนถนัดซ้ายมักจะเป็นโรคนอนไม่หลับ

13. คนถนัดซ้ายมักมีอารมณ์ไม่คงที่

14. คนเกือบ 30 ล้านคนในอเมริกาถนัดซ้าย

15. คนถนัดซ้ายมักมีปัญหากวนใจกับของใช้ อย่างเช่น ตอนเขียนงาน มือจะเลอะไปด้วยดินสอ, กรรไกรที่จับไม่ถนัด หรือ โต๊ะเรียนที่วางแขนได้เฉพาะฝั่งขวา เป็นต้น

ตัวอย่างบุคคลที่มีชื่อเสียงถนัดมือซ้าย

บารัค โอบาม่า นักการเมืองชาวอเมริกัน ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 44 และเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่เป็นชาวแอฟริกันอเมริกันและเกิดนอกสหรัฐแผ่นดินใหญ่

บิล คลินตัน ประธานาธิบดีคนที่ 42 ของสหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านั้นเขาดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอ และ ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยอาร์คันซอ

ลีโอนาร์โด ดาวินชี เป็นอัจฉริยบุคคลที่มีความสามารถหลากหลาย เป็นทั้ง สถาปนิกแบบเรอเนซองส์ นักดนตรี นักกายวิภาคศาสตร์ นักประดิษฐ์ วิศวกร ประติมากร นักเรขาคณิต นักวาดภาพ นักดาราศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ ดา วินชี มีงานศิลปะที่มีชื่อเสียงหลายชิ้น เช่น พระกระยาหารมื้อสุดท้าย และ โมนา ลิซ่า

ไมเคิล แองเจโล เป็นจิตรกร สถาปนิก และประติมากรชื่อดัง ในช่วงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ

ปิกัสโซ จิตรกรเอกของโลก เป็นบุคคลที่นิตยสาร ไทม์ ยกย่องให้เป็นศิลปินที่มีพรสวรรค์ในการสร้างสรรค์มากที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20

ทอม ครูซ นักแสดงชื่อดังมากความสามารถ แจ้งเกิดเต็มตัวในเรื่อง ท็อปกัน ฟ้าเหนือฟ้า ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ได้ 353,816,701 เหรียญสหรัฐทั่วโลก และ ภาพยนตร์ชุด Mission: Impossible

แบรด พิทท์ เป็นนักแสดงชายชาวอเมริกัน เขาถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง 12 Monkeys (1995) ปีเดียวกับที่นิตยสารพีเพิ่ลยกให้เป็น “ผู้ชายที่เซ็กซี่ที่สุด (ที่ยังมีชีวิตอยู่)”

แองเจลินา โจลี่ นักแสดงชาวอเมริกัน ได้รับรางวัลออสการ์ รางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ 2 รางวัล และรางวัลลูกโลกทองคำ 3 รางวัล โจลีเป็นผู้สนับสนุนทางมนุษยธรรม และเป็นที่รู้จักกันดีในการทำงานเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยในฐานะทูตสันถวไมตรีนอกจากนี้ เธอยังเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีเสน่ห์ดึงดูดที่สุดในโลก เช่นเดียวกับสตรีที่ “สวยที่สุด” ในโลก

เลดี้ กาก้า เป็นศิลปินเพลงป็อปชื่อดังชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาลี มีผลงานอัลบั้ม ที่ทำยอดขายสูงสุดในโลกประจำปี 2010 ภายใน 2 ปี เธอมียอดขายอัลบั้มมากกว่า 55 ล้านชุด

ไม่แน่วันหนึ่งคุณหรือลูกคุณที่มีความถนัดซ้าย อาจจะใช้ความสามารถในด้านที่ถนัดกลายเป็นคนที่มีชื่อเสียงในอนาคตก็ได้นะคะ