ดอกไม้ ดอกไม้วันแม่ วันแม่ วันแม่ต่างประเทศ วันแม่ทั่วโลก วันแม่แห่งชาติ

ดอกไม้สำหรับวันแม่ทั่วโลก ที่มีมากกว่า “ดอกมะลิ”

Home / ทีนวาไรตี้ / ดอกไม้สำหรับวันแม่ทั่วโลก ที่มีมากกว่า “ดอกมะลิ”

สงสัยไหมคะว่า วันแม่ต่างประเทศเขามอบดอกไม้อะไรให้แม่กันบ้าง จะเหมือนหรือต่างจากดอกมะลิบ้านเราไหม และความหมายของดอกไม้เหล่านั้นที่มีต่อแม่ คืออะไร ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันเลยค่ะ ว่าจะมีประเทศอะไรบ้าง

ดอกไม้สำหรับวันแม่ทั่วโลก
ที่มีมากกว่า “ดอกมะลิ”


ดอกไม้สำหรับวันแม่ประเทศไทย

เริ่มจากบ้านเรากันก่อนเลย วันแม่ 12 สิงหาคม ดอกไม้สำหรับแม่คือ ดอกมะลิ ซึ่งมีสีขาว ส่งกลิ่นหอมได้ไกลและได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี โดยตีความเปรียบกับความรักบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่เสื่อมคลายไป

(อ่านต่อ) >>> ความหมายดอกมะลิ สื่อรักวันแม่

ดอกมะลิ

ดอกไม้สำหรับวันแม่ประเทศฟิลิปปินส์

วันแม่ของประเทศฟิลิปปินส์ คือ วันจันทร์แรกของเดือนธันวาคม เด็กๆ ชาวฟิลิปปินส์จะนำเอาดอกไม้ท้องถิ่นที่มีชื่อว่า Cadena De Amor สีชมพูกลัดไว้ที่เสื้อตรงหน้าอก ส่วนเด็กคนไหนที่ไม่มีแม่ก็จะกลัดดอกไม้เป็นสีขาว

Cadena De Amor

 

ดอกไม้สำหรับวันแม่ประเทศจีน

วันแม่ของจีน ยึดวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมของทุกปี ดอกไม้ประจำวันแม่ คือ ดอกลิลลี่ หรือ “ดอกไม้ลืมทุกข์” ดอกลิลลี่จึงเหมือนการให้แม่ได้พ้นจากความโศกเศร้าและมีแต่ความสุข

ดอกลิลลี่

 

ดอกไม้สำหรับวันแม่ประเทศออสเตรเลีย

ดอกไม้วันแม่ของออสเตรเลีย คือ ดอกเบญจมาศ เพราะดอกไม้ชนิดนี้จะออกดอกอย่างสวยสะพรั่งในเดือน 5 ของทุกปี ซึ่งตรงกับช่วงวันแม่ และชื่อภาษาอังกฤษของดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum) ออกเสียงเหมือนกับคำว่าแม่ (mum)

ดอกเบญจมาศ

 

ดอกไม้สำหรับวันแม่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ดอกไม้สำหรับวันแม่ของ ชาวอเมริกันก็คือ ดอกคาร์เนชั่น เป็นสัญลักษณ์ วันแม่ โดยมี 2 แบบคือ ถ้าแม่มีชีวิตอยู่ ให้ใช้ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู แต่ถ้าแม่ถึงแก่กรรมไปแล้วให้ใช้ดอกคาร์เนชั่นสีขาว

 

ดอกไม้สำหรับวันแม่ประเทศญี่ปุ่น

วันแม่ของญี่ปุ่น คืออาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม ดอกไม้ที่นิยมให้ในวันแม่ก็คือ ดอกคาร์เนชั่น ซึ่งก็เเหมือนกับสหรัฐอเมริกา

 

ดอกไม้สำหรับวันแม่ประเทศแคนาดา

แคนาดา มีดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ประจำวันแม่ เพราะเป็นดอกที่เป็นตัวแทนของความรัก และเป็นสัญลักษณ์ของพระนางมารีอา