ตัวละครรามเกียรติ์ ทศกัณฐ์ นนทก ประวัติทศกัณฐ์ ยักษ์ รามเกียรติ์ วรรณคดี

ประวัติทศกัณฐ์ คือใคร ทำไมถึงมีสิบหน้า ยี่สิบกร

Home / ทีนวาไรตี้ / ประวัติทศกัณฐ์ คือใคร ทำไมถึงมีสิบหน้า ยี่สิบกร

ทศกัณฐ์ ตัวละครสำคัญจากวรรณคดีเรื่อง “รามเกียรติ์” ถ้าพูดถึงทศกัณฐ์ ส่วนใหญ่เราจะจำกันได้ว่าเป็นยักษ์ที่มีฤทธิ์มาก และเป็นคู่ปรับกับพระราม แต่น้องๆ รู้ไหมว่า ก่อนหน้าที่จะมาเป็นทศกัณฐ์กับพระรามทั้งสองคนก็เคยพบกันมาก่อนแล้ว อยากรู้แล้วใช่ไหมละ ว่าไปพบกันตอนไหน งั้นวันนี้มาติดตามประวัติทศกัณฐ์ตั้งแต่ต้นจนจบว่าคือใคร ทำไมถึงมีสิบหน้า ยี่สิบกรได้ รวมถึงเครือญาติวงศ์ของทศกัณฐ์ มีใครกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว มาติดตามกันเลย

ประวัติทศกัณฐ์ คือใคร


นนทกเป็นต้นกำเนิดของทศกัณฐ์ในรามเกียรติ์

ทศกัณฐ์ เดิมเป็นยักษ์ชื่อ “นนทก” กลับชาติมาเกิด ซึ่งนนทกมีหน้าที่ล้างเท้าให้กับเทวดาทั้งหลายที่มาเข้าเฝ้าพระอิศวรอยู่บริเวณตีนเขาไกรลาส เทวดาเหล่านั้นก็มักจะจับหัวของนนทก ตบหัวเล่น และที่สำคัญคือจะถอนผมของนนทุกติดมือไปด้วยทุกครั้งที่นนทกก้มหน้าล้างเท้าให้จนหัวล้าน นนทกจึงเกิดความแค้น เลยไปขอนิ้วเพชรจากพระอิศวร แล้วทำร้ายพวกเทวดาที่มาลูบหัวตน นนทกได้เข่นฆ่าเหล่าเทวดาตายนับไม่ถ้วน ทำให้พระอิศวรต้องร้องขอพระนารายณ์ให้มาช่วยปราบนนทกให้

พระนารายณ์จัดการกับนนทก โดยการจำแลงองค์เป็นนางเทพอัปสรดักอยู่ตรงทางที่นนทกเดินผ่านเป็นประจำ ฝ่ายยักษ์นนทกเมื่อได้เห็นนางจำแลงจึงเกิดความหลงและเข้าไปเกี้ยวพาราสี นางจำแลงแสร้งทำยินดี โดยยื่นข้อเสนอว่าให้นนทกร่ายรำตามนางทุกท่าแล้วจะยินดีผูกมิตรด้วย และแล้วยักษ์นนทกก็ทำตามนาง ด้วยท่ารำตามกลอนว่า

เทพนมปฐมพรหมสี่หน้า สอดสร้อยมาลาเฉิดฉิน

ทั้งกวางเดินดงหงส์บิน กินรินเรียบถ้ำอำไพ

อีกช้านางนอนภมรเคล้า ทั้งแขกเต้าผาลาเพียงไหล่

เมขลาโยนแก้วแววไว มยุเรศฟ้อนในอำพร

ยอดตองต้องลมพรหมนิมิตร ทั้งพิศมัยเรียงหมอน

ย้ายท่ามัจฉาชมสาคร พระสี่กรขว้างจักรฤทธิรงค์

ฝ่ายว่านนทกก็รำตาม ด้วยความพิศมัยไหลหลง

ถึงท่านาคาม้วนหางวง ชี้ตรงถูกเพลาทันใด

โดยหารู้ไม่ว่านั่นเป็นเล่ห์กล จนกระทั่งถึงท่านาคาม้วนหางนิ้วเพชรของนนทกชี้ไปที่ขาของตัวเอง ขานนทกก็หักลงทันใด นนทกล้มลง ทันใดนั้น นางแปลงกลายเป็นพระนารายณ์เหยียบอกนนทกไว้

ทำไมทศกัณฐ์ถึงมีสิบหน้า ยี่สิบกร

ก่อนตาย นนทกอ้างว่าพระนารายณ์มีหลายมือตนสู้ไม่ได้ พระนารายณ์จึงให้คำสัตย์ว่า ให้นนทกไปเกิดใหม่ มีสิบเศียรสิบพักตร์ยี่สิบมือ เหาะเหินเดินอากาศได้ มีอาวุธนานาชนิดครบทุกมือ ส่วนพระนารายณ์จะไปเกิดเป็นมนุษย์มีสองมือและตามไปฆ่านนทกให้ได้

กำเนิดทศกัณฐ์

ต่อมานนทกไปเกิดเป็นเปรตอยู่ที่เขาของพระอิศวรมีกระดูกยื่นออกมาจากศีรษะและใช้เส้นเอ็นของตนเล่นศอจนพระอิศวรลงมา นนทกจึงขอพรให้ตนไปเกิดเป็นทศกัณฐ์ตามคำของพระนารายณ์ พระอิศวรจึงให้พรแล้วให้นนทกไปจุติในครรภ์พระนางรัชฎา มเหสีท้าวลัสเตียน เจ้ากรุงลงกา เกิดมาเป็นโอรสนามว่า “ทศกัณฐ์” และเป็นบุตรคนโต

ลักษณะและสีของทศกัณฐ์

ทศกัณฐ์เป็นยักษ์รูปงาม มี 10 หน้า 20 กร ปากแสยะ ตาโพลง มีกายเป็นสีเขียว แต่มีนิสัยเจ้าชู้ ตอนที่เกี้ยวพาราสีได้เนรมิตร่างตนเองให้เป็นสีทอง

อาวุธของทศกัณฐ์

ตามรามเกียรติ์ อาวุธของทศกัณฐ์มีดังกลอนต่อไปนี้

กระทืบบาทผาดโผนโจนร้อง กึกก้องฟากฟ้าอึงอุด

มือหนึ่งจับศรฤทธิรุทร มือสองนั้นยุดพระขรรค์ชัย

มือสามจับจักรกวัดแกว่ง มือสี่จับพระแสงหอกใหญ่

มือห้าจับตรีแกว่งไกว มือหกฉวยได้คฑาธร

มือเจ็ดนั้นจับง้าวง่า มือแปดคว้าได้พะเนินขอน

มือเก้ากุมเอาโตมร กรสิบนั้นหยิบเกาทัณฑ์

หัวใจของทศกัณฐ์

ทศกัณฐ์ยังมีความสามารถพิเศษคือ การถอดดวงใจได้ ทศกัณฐ์จึงถอดใส่กล่อง ฝากไว้กับอาจารย์คือพระฤๅษีโคบุตร ซึ่งในบางตำราก็กล่าวไว้ว่า ทศกัณฐ์ได้สวดมนต์สหัสนาม หรือพระนามทั้ง ๑,๐๐๐ ของพระนารายณ์ เพื่อให้สามารถรอดพ้นจากความตายได้ ๑ ครั้ง และก็อาศัยช่วงนั้น ทำการควักดวงใจของตน ออกมาใส่ไว้ในกล่องแก้ว ซึ่งลงอาคมกำกับไว้ แต่มีข้อเสีย คือ หัวใจนั้น ย่อมปรารถนาจะเข้าหาที่อยู่เดิมของมัน จึงต้องเก็บรักษาไว้ให้ห่างตัวของทศกัณฐ์ ทศกัณฐ์จึงฝากให้พระฤๅษีโคบุตร เป็นผู้ดูแลกล่องดวงใจ ทำให้ไม่มีใครฆ่าได้

วงศ์ของทศกัณฐ์

เริ่มจากท้าวจตุรพักตร์เป็นปู่ของทศกัณฐ์ และนางมลิกาเป็นย่าของทศกัณฐ์ (เป็นบิดา-มารดาของท้าวลัสเตียน) ท้าวลัสเตียนเป็นบิดาและนางรัชฎาเป็นมารดาของทศกัณฐ์ ทศกัณฐ์เป็นพี่ใหญ่ มีพี่น้องตามลำดับต่อไปนี้

1. กุมภรรณ (น้องรอง) ที่ต้องออกรบกับพระรามทั้งที่ไม่ต้องการ แต่จำเป็นต้องทำ เพราะทศกัณฐ์ ที่เป็นพี่ชายขอร้อง

2. พิเภกน้อง (น้องสาม) น้องชายของทศกัณฐ์มีอาชีพเป็นโหร ที่ภายหลังแปรพักตร์ไปอยู่กับพระราม

3. พระยาขร (น้องสี่) น้องชายของทศกัณฐ์ที่สิ้นลมหายใจด้วยศรของพระราม

4. ทูษณ์ (น้องห้า) น้องชายอีกคนของทศกัณฐ์ ที่ต้องมาสิ้นลมหายใจด้วยศรของพระราม

5. ตรีเศียร (น้องหก) น้องชายคนที่หกของทศกัณฐ์

6. นางสำมนักขา (น้องสุดท้อง) น้องสาวจอมยุแยงตะแคงรั่วของทศกัณฐ์ ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดนั้น เกิดขึ้นเพราะนางสำมนักขาเป็นผู้บอกเล่า ยุแยง ให้พระรามและทศกัณฐ์เข้าใจผิดกัน

บรรดาเมียและลูก ของทศกัณฐ์

-ทศกัณฐ์มีเมียคนแรกชื่อ นางกาลคัคคี (เป็นธิดาของพญากาลนาค) และมีลูกสาวชื่อ บรรลัยกัลป์ โดยบรรลัยกัลป์มีวิชาอาคมติดตัวก็คือวิชาปลาไหล คือไม่มีผู้ใดสามารถจะแตะต้องร่างกายของนาง เนื่องจากลื่นหลุดไปตลอด

-เมียคนที่สองของทศกัณฐ์ชื่อ นางมณโฑ และมีลูกชายชื่อ อินทรชิต กับลูกสาวชื่อ นางสีดา เมื่อแรกเกิดนางสีดาได้ร้องออกมาว่า “ผลาญราพณ์” แล้วอาพิเภกผู้เป็นโหรก็ได้มาทำนายว่า นางสีดานั้นเป็นกาลีบ้านกาลีเมือง สมควรที่จะต้องถูกนำไปประหารหรือเอาไปทิ้งเสีย นางสีดาจึงถูกปล่อยทิ้งให้ลอยไปตามแม่น้ำวัลวา และมีพระฤาษีมาช่วยชีวิตไว้

-นอกจากนี้แล้วทศกัณฐ์สมสู่กับช้าง หรือนางช้างพัง มีลูกฝาแฝด 2 คนก็คือ ทศคิรีวัน กับ ทศคิรีธร ที่มีใบหน้าเป็นยักษ์แต่มีจมูกคล้ายงวงช้าง

– ทศกัณฐ์สมสู่กับปลา และมีลูกสาวชื่อนางสุพรรณมัจฉา

-นอกจากนี้ทศกัณฐ์ก็ได้มีเมียเป็นสนมอีกชื่อว่า นางสนมพันตน มีลูกด้วยกันชื่อ สหัสกุมาร และทศกัณฐ์ยังมีเมียเป็นสนมพิเศษอีกชื่อว่านางสนมสิบตน มีลูกด้วยกันชื่อ สิบรถ 

-สรุปทศกัณฐ์มีลูกรวมทั้งหมด 1,017 ตน

จุดจบของทศกัณฐ์

ด้วยความที่มีนิสัยเจ้าชู้ ได้ลักพาตัวนางสีดาผู้มีรูปโฉมที่งดงาม ไปจากพระรามที่เป็นพระสวามี เป็นเหตุให้เกิดศึกสงครามระหว่าง ฝ่ายพระราม กับ ฝ่ายทศกัณฐ์ จนญาติมิตรของฝ่ายทศกัณฐ์ล้มตายไปเป็นจำนวนมาก สุดท้ายทศกัณฐ์ก็ถูกล่อลวงเอากล่องดวงใจไป ด้วยเล่ห์เพทุบายของหนุมาน ทำให้ทศกัณฐ์เองก็ต้องตายเพราะนิสัยเจ้าชู้และความไม่ยอมแพ้ของตน

ซึ่งก่อนตาย ทศกัณฐ์ได้รู้ตัวแล้วว่าต้องตายแน่ แต่ด้วยขัตติยมานะจึงต้องต่อสู้กับพระราม จึงแต่งองค์อย่างงดงาม และถูกศรพรหมมาศของพระรามฆ่าตาย ก่อนตาย ทศกัณฐ์ได้เห็นภาพว่า แท้ที่จริงแล้วพระรามคือ พระนารายณ์อวตาร นั้นเอง