ผู้พิการทางสายตา ลูเต้อร์ สุนัข สุนัขนำทาง สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์

แชร์ว่อน ภาพ ‘เจ้าลูเต้อร์’ สุนัขนำทางของน้องทราย ผู้พิการทางสายตาขึ้นรถไฟฟ้า

Home / ทีนวาไรตี้ / แชร์ว่อน ภาพ ‘เจ้าลูเต้อร์’ สุนัขนำทางของน้องทราย ผู้พิการทางสายตาขึ้นรถไฟฟ้า

หลังมีการแชร์ภาพของเจ้าสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ สีดำ ชื่อว่า ‘เจ้าลูเต้อร์’ เป็นสุนัขนำทางของ ‘น้องทราย’ ผู้พิการทางสายตาขึ้นรถไฟฟ้า BTS เผยแพร่ไปทั่วโซเชียลนั้น มีผู้คนสนใจและติดตามจำนวนมาก ถึงความน่ารัก การทำหน้าที่นำทางและเชื่อฟังเจ้าของ รวมไปถึงสิทธิ์ของสุนัขนำทาง ที่หลายที่ในเมืองไทย ยังจำกัดไม่ให้สุนัขเข้า

แชร์ว่อน ภาพ ‘เจ้าลูเต้อร์’ สุนัขนำทางของน้องทราย
ผู้พิการทางสายตาขึ้นรถไฟฟ้า

โดยทางเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า “ผมชื่อลูเต้อร์” ได้เผยแพร่ภาพและข้อความว่า

“วันนี้ทรายกับลูเต้อร์รู้สึกเหมือนได้พิชิตภูเขาลูกนึงเลยค่ะ เพราะเราได้ไปเยี่ยมหอศิลป์กทม.โดยใช้บริการของบีทีเอสค่ะ ทุกอย่างราบรื่นแทบจะไม่น่าเชื่อ หลังจากได้รับการปฏิเสธจากหลายๆ ที่มาแล้ว ทริปวันนี้ก็ทำให้ใจชื้นขึ้นเยอะ

ตอนไปขึ้นบีทีเอส มีเจ้าหน้าที่มาอำนวยความสะดวกและให้ความมั่นใจว่าบีทีเอสยินดีบริการผู้พิการทุกคน ไปที่หอศิลป์ก็มีเจ้าหน้าที่มาคุยด้วย บอกว่าได้เห็นเรื่องของทรายกับลูเต้อร์ พอเห็นเราก็เลยเข้ามาทักและชวนไปงานนึงของเขาด้วยค่ะ

โล่งใจมากเลย เหมือนยกภูเขาออกจากอกเลยค่ะ จะได้เดินทางสะดวกขึ้นซะที”

โดยเพจนี้ดูแลโดยตัวน้องทรายและครอบครัว ยังได้โพสต์ถึงการตั้งเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า “ผมชื่อลูเต้อร์” ว่า

“สวัสดีค่ะทุกคน

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อแบ่งปันและเล่าเรื่องราวของลูเต้อร์ สุนัขพันธุ์แลบราดอร์วัยสามขวบครึ่ง ซึ่งเป็นสุนัขนำทางเพื่อผู้พิการทางสายตา

สำหรับคนที่ไม่รู้จักทราย ทรายเป็นคนตาบอดซึ่งเพิ่งจบปริญญาตรีด้านจิตวิทยาจาก Hendrix College ในสหรัฐอเมริกา

ทรายสูญเสียการมองเห็นอย่างสิ้นเชิงตอนอายุ 13 เนื่องจากเนื้องอกในสมอง เมื่อประมาณสองปีที่แล้ว ทรายได้รับลูเต้อร์จากโรงเรียนฝึกสุนัขนำทางในรัฐนิวยอร์ค ชื่อ Guiding Eyes for the Blind ลูเต้อร์เป็นสุนัขนำทางและสัตว์เลี้ยงตัวแรกของทราย

หลังจากได้ลูเต้อร์มา เราก็ได้เดินทางไปที่ต่างๆ ด้วยกัน เช่น นิวยอร์ค บอสตัน ลอนดอน พอร์ตแลนด์ ซีแอตเติล นิวออลีน กรุงเทพ ฯลฯ

หลังจากจบมหาวิทยาลัย ทรายพาลูเต้อร์กลับเมืองไทย เราพบกับอุปสรรคหลายอย่างในการนำลูเต้อร์ไปในสถานที่ต่างๆ เนื่องจากประเทศไทยไม่มีสุนัขนำทาง และคนไทยส่วนมากไม่รู้จักว่าสุนัขนำทางคืออะไร ด้วยเหตุนี้ทรายเลยสร้างหน้าเฟสบุ๊คนี้ขึ้นเพื่อบอกเล่าเรื่องราวและประสบการณ์ของทรายกับลูเต้อร์ และเป็นการสร้างจิตสำนึกเกี่ยวกับสุนัขนำทางในประเทศไทย

โพสส่วนใหญ่ในหน้านี้อาจจะมาจากแม่ของทราย ซึ่งเป็นคนชอบถ่ายภาพและลงรูปทางออนไลน์

ถ้าคุณมีคำถามหรือความคิดเห็นใดๆ ก็สามารถติดต่อเราได้ เราหวังว่าคุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสุนัขนำทางจากหน้านี้นะคะ”

คราวนี้ลองมาชมคลิปที่น้องทราย ใส่ชุดครุยเดินขึ้นเวทีรับปริญญาที่ Hendrix College กับเจ้า ลูเต้อร์ ได้รับเสียงตบมือแสดงความยินดี สนั่นลั่นห้องประชุม

สุนัขนำทางและเพื่อนผู้ล้ำค่าเมื่อทรายใส่ครุยเดินขึ้นเวทีรับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเฮนดริก สหรัฐอเมริกา วันที่ 11 พค.ที่ผ่านมา ลูเต้อร์ก็เดินเคียงข้างทรายอย่างงามสง่า (แม้จะแอบเขี่ยหมวกหลุดตอนท้าย)A guide dog and a precious friend.When Sai walked the stage to accept her Bachelor's Degree at Hendrix College, USA, on May 11, Luther was by her side, looking noble as can be (despite the cap drop towards the end.)

โพสต์โดย ผมชื่อลูเต้อร์ เมื่อ วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2019

ลูเต้อร์ ในชุดครุยรับปริญญา

หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพ ‘เจ้าลูเต้อร์’ จำนวนมาก มีผู้คนสนใจและเข้ามาติดตามเพจ “ผมชื่อลูเต้อร์” ถึง 68,241 คน หลังจากเปิดเพจตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2562

สำหรับหน้าที่ของสุนัขช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา (Guide Dogs) หลักๆ ก็คือ คอยนำทาง พาขึ้นรถ ลงเรือ ข้ามถนน  นำทางรถเข็นเวลาซื้อของ ป้องกันอันตรายจากการเดินทาง

ที่มาข้อมูลและภาพจาก  เพจเฟซบุ๊ก “ผมชื่อลูเต้อร์”