Obon Matsuri Shouryou-uma ตำนาน ตำนานญี่ปุ่น บง ประเทศญี่ปุ่น ประเพณีญี่ปุ่น วัฒนธรรมญี่ปุ่น เทศกาลบง เทศกาลโอะบง โอะบง

ตำนานเทศกาลบง หรือเทศกาลโอะบง ประเทศญี่ปุ่น

Home / ทีนวาไรตี้ / ตำนานเทศกาลบง หรือเทศกาลโอะบง ประเทศญี่ปุ่น

เคยได้ยินเรื่องราวเทศกาลบงของชาวญี่ปุ่นกันไหมคะ? ถ้าไม่รู้จัก วันนี้ทีนเอ็มไทยมีตำนาน เทศกาลบง (Obon Matsuri) หรือที่ชาวญี่ปุ่นนิยมออกเสียง “โอะบง” มาฝากกัน เทศกาลบงจะตรงกับวันที่ 13 – 15 สิงหาคมของทุกปี ยกเว้นเขตคันโตที่จะจัดเทศกาลบงเร็วกว่า ซึ่งจะตรงกับวันที่ 13 – 16 กรกฎาคม ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่เหล่าบรรพบุรุษที่ตายไปแล้วจะกลับมาจากนรกภูมิ

ตำนานเทศกาลบง
หรือเทศกาลโอะบง ประเทศญี่ปุ่น

ในสมัยพุทธกาล พระโมะกุเร็ง หรือพระมหาโมคคัลลานะ ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นพระผู้ยิ่งใหญ่เหนือใครในโลก เป็นผู้กำพร้ามารดา ต่อมาได้บวชเป็นพระภิกษุ และฝึกสมาธิตนเองจนสามารถเห็นนรกเห็นสวรรค์ ครั้งได้ท่องไปในเมืองนรกได้พบกับมารดาของตนเอง กำลังตกระกำลำบากต้องอดอยาก น่าเวทนา เมื่อพระโมะกุเร็งมีโอกาสได้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า จึงได้เล่าเรื่องราวที่ได้พบมารดาของตนให้แก่พระพุทธเจ้าเพื่อให้พระพุทธเจ้าได้ชี้ทางช่วยบรรเทาความทุกข์ทรมานของมารดา เมื่อได้ฟังเรื่องราวพระพุทธเจ้าได้กล่าวแก่พระโมะกุเร็งว่า “พระโมะกุเร็ง ไม่ควรคิดจะช่วยแค่มารดาของตนเพียงคนเดียว จงคิดช่วยไปถึงบุคคลอื่นๆ ทุกคนที่ได้ตายไปครั้งก่อนๆ ที่ไม่ใช่ญาติของเราด้วย ท่านจงอุทิศส่วนกุศลและแผ่เมตตาให้กับเขาเหล่านั้นทุกคนเสียด้วย”

เรื่องราวของพระโมะกุเร็งทำให้เกิดเทศกาลบงขึ้นในวัฒนธรรมญี่ปุ่น เพื่อต้อนรับดวงวิญญาณของเหล่าบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว กลับมาเยี่ยมลูกหลาน โดยต้องจัดเตรียมต้อนรับ จุดไฟหน้าบ้าน เตรียมอาหารชุดใหญ่ มีการจัดดอกไม้สวยงาม มีการละเล่นต่างๆ เพื่อฉลองต้อนรับ พร้อมทั้งกำหนดระยะเวลาที่จะอนุญาตให้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษเหล่านี้อยู่ที่บ้าน คือช่วงเวลาเกือบหนึ่งเดือน

ในการต้อนรับดวงวิญญาณอาจแตกต่างกันไปในแต่ละครอบครัวเกี่ยวกับสถานที่ เช่น ท่าน้ำ หน้าบ้าน หรือไปรับที่สุสาน ซึ่งการพาเหล่าดวงวิญญาณบรรพบุรุษกลับบ้าน ชาวญี่ปุ่นมีธรรมเนียมการทำ “โชเรียวอุมะ (Shouryou-uma)” ขึ้นมาเพื่อเป็นพาหนะไปรับดวงวิญญาณกลับมายังโลกค่ะ โดยใช้มะเขือม่วงและแตงกวา และใช้ตะเกียบหรือไม้ไผ่มาเสียบให้เป็นขาสี่ขา ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นตั้งแต่ยุคโบราณว่า “มะเขือม่วง” เปรียบเป็นม้า และ “แตงกวา” เปรียบเป็นวัว

โชเรียวอุมะ (Shouryou-uma)
โชเรียวอุมะ (Shouryou-uma)

เหตุผลที่ต้องทำรถม้า รถวัวไปรับก็เพราะความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่ว่าวิญญาณหรือผีของญี่ปุ่นจะไม่มีขา เหล่าดวงวิญญาณเหล่านี้จึงจะต้องกลับบ้านโดยใช้สิ่งสองสิ่งนี้เป็นที่นั่งและเอาไว้วางสัมพาระต่างๆ กลับบ้าน

และในวันสุดท้ายของเทศกาลโอะบง ต้องจุดไฟ โอคุริบิ (Okuribi) ในวันสุดท้ายเพื่อส่งวิญญาณบรรพบุรุษกลับไป โดยจะลอยโคมไฟกระดาษที่จุดเทียนไว้ข้างในลงไปในแม่น้ำตามความเชื่อของศาสนาพุทธในญี่ปุ่นว่า เป็นพิธีการนำทางส่งวิญญานบรรพบุรุษกลับไปยังโลกอื่นๆ ซึ่งเทศกาลโอะบงนี้ถือเป็นธรรมเนียมเก่าแก่ที่กระทำกันต่อๆ มาจนถึงปัจจุบัน

จุดไฟ โอคุริบิ (Okuribi)

ที่มาข้อมูล เทศกาลบง, anngle.org