Omikuji คำทำนาย ทำนายดวง ประเทศญี่ปุ่น เซียมซี โอะมิกุจิ

ทำความรู้จัก โอะมิกุจิ (Omikuji) เซียมซีของประเทศญี่ปุ่น

Home / ทีนวาไรตี้ / ทำความรู้จัก โอะมิกุจิ (Omikuji) เซียมซีของประเทศญี่ปุ่น

มาติดตามเรื่องราวน่ารู้ของประเทศญี่ปุ่นกันค่ะ นอกจาก คุกกี้เสี่ยงทาย (Koisuru Fortune Cookie) ที่เราได้ยินจากเพลงของสาวๆ BNK49 แล้ว ยังมีเซียมซีที่น่าสนใจของญี่ปุ่น ที่เรียกว่า โอะมิกุจิ (Omikuji) ด้วยนะคะ จะเห็นได้ตามวัดหรือศาลเจ้าที่ผู้คนมักไปสักการะเทพเจ้าเพื่อขอพรให้พบเจอแต่สิ่งที่ดี ดังนั้นการเสี่ยงเซียมซีทำนายดวงชะตาก็มักจะได้รับความนิยมด้วยเช่นกัน

ทำความรู้จัก โอะมิกุจิ (Omikuji)
เซียมซีของประเทศญี่ปุ่น

คำว่า โอะมิกุจิ (Omikuji) มีความหมายว่า “สลากศักดิ์สิทธิ์” โดยกระดาษนี้จะมีให้เสี่ยงทายอยู่ในวัดหรือศาลเจ้าแทบจะทุกที่คล้ายๆ กับเซียมซีในประเทศจีนหรือเมืองไทยบ้านเรานั้นเอง

การทำนายของโอะมิกุจิ (Omikuji)

โอะมิกุจิ จะถูกใส่อยู่ภาชนะที่ปิดเอาไว้ เหลือเพียงรูที่พอให้แท่งไม้สามารถลอดผ่านได้เพียงอันเดียวเท่านั้น โดยวิธีการทำนายก็คือเขย่า Omikuji จนกว่าแท่งไม้จะโผล่ออกมาจากรูของฝากล่อง จากนั้นจึงนำตัวเลขหรือตัวอักษรที่ได้ไปรับคำทำนาย

 

ความแตกต่างของวิธีการทำนาย
โอะมิกุจิ บางที่อาจไม่เหมือนกัน

– บางที่ให้สุ่มหยิบคำทำนายจากกองโอะมิกุจิ

– บางที่ใช้วิธีในการหยอดเหรียญเพื่อรับคำทำนาย

– หรือบางที่ใช้วิธีนำตุ๊กตาผูกคู่กับโอะมิกุจิและจำหน่ายในราคาต่างๆ โดยเราสามารถเลือกตุ๊กตาหรือโอะมิกุจิที่เราถูกใจเพื่ออ่านคำทำนาย และได้รับตุ๊กตากลับบ้านไปด้วยเป็นของที่ระลึก

คำทำนายของโอะมิกุจิ (Omikuji)

สามารถแบ่งออกมาได้เป็น 12 ระดับดังนี้

ไดคิจิ (大吉, โชคดีมาก)

จูคิจิ (中吉, โชคดีปานกลาง)

โชคิจิ (小吉, โชคดีเล็กน้อย)

คิจิ (吉, โชคดี)

ฮังคิจิ (半吉, โชคดีครึ่งนึง)

ซุเอะคิจิ (末吉, โชคดีตามกรรม)

ซุเอะโชคิจิ (末小吉 , โชคดีเล็กน้อยในอนาคต)

เคียว (凶, โชคร้าย)

โชเคียว (小凶, โชคร้ายเล็กน้อย)

ฮังเคียว (半凶, โชคร้ายครึ่งนึง)

ซุเอะเคียว (末凶, โชคร้ายตามกรรม)

ไดเคียว (大凶, โชคร้ายมาก)

ส่วนใหญ่จะเป็นคำทำนายทั่วๆ ไป อย่าง การงาน ธุรกิจ ความรัก และการใช้ชีวิต ซึ่งการทำนายโอะมิกุจินั้น มีธรรมเนียมที่เชื่อกันว่า หากได้รับคำทำนายที่ไม่ดีให้เอาคำทำนายไปผูกกับต้นไม้ภายในวัดเพื่อป้องกันไม่ให้คำทำนายนั้นเกิดขึ้นจริง โดยวิธีการผูกก็คือใช้มือด้านที่ถนัดในการผูกคำทำนาย หันกระดาษด้านที่มีตัวอักษรออกมาข้างนอก เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยกลับเรื่องร้ายให้กลายเป็นดี ส่วนโอะมิกุจิที่ทำนายว่าโชคดีนั้น ผู้ที่จับได้ควรจะเก็บเอาไว้

แม้ว่าในปัจจุบันจะไม่ค่อยมีคนเชื่อโอะมิกุจิเท่าไหร่ โอะมิกุจิก็ยังมีให้จับได้ในศาลเจ้าและวัดเกือบทุกแห่งในญี่ปุ่น และยังเป็นของคู่กับศาลเจ้าและวัดญี่ปุ่นตราบจนทุกวันนี้

ที่มาข้อมูลดีๆ จาก marumura, โอะมิกุจิ