Narcissistic Narcissus ดอกนาร์ซิสซัส ตำนาน ตำนานเทพปกรณัมกรีก นางไม้ เอ็คโค นาซิซีติส นาร์ซิสซัส หลงตัวเอง เทพ เทพกรีก เทพปกรณัมกรีก โรคหลงตัวเอง

ตำนานเทพปกรณัมกรีก “นาร์ซิสซัส (Narcissus)” ผู้หลงตัวเองจนตาย

Home / ทีนวาไรตี้ / ตำนานเทพปกรณัมกรีก “นาร์ซิสซัส (Narcissus)” ผู้หลงตัวเองจนตาย

เรื่องน่ารู้ของตำนานเทพปกรณัมกรีก ก่อนหน้านี้ทีนเอ็มไทยเคยนำเสนอเรื่อง ตำนานรัก ‘คิวปิด’ เทพเจ้าแห่งความรัก กับสาวงาม ‘ไซคี’ กันไปแล้ว ครั้งนี้เราติดตามอีกหนึ่งเทพ นั้นก็คือ เทพนาร์ซิสซัส (Narcissus) ผู้ที่เป็นที่มาของชื่อโรค อาการหลงตัวเอง ซึ่งทางการแพทย์จะเรียกบุคคลกลุ่มนี้ว่า นาซิซีติส (Narcissistic) และชื่อของดอกนาร์ซิสซัส

ตำนานเทพปกรณัมกรีก
“นาร์ซิสซัส (Narcissus)” ผู้หลงตัวเองจนตาย

โดยตำนานของนาร์ซิสซัสนั้น กล่าวว่าเขาเป็นบุตรของเทพแม่น้ำเซฟิสซัส กับนางไม้ ลีไรโอพี และนาร์ซิซัสเป็นเทพที่มีรูปลักษณ์งดงามมาก มากซะจนเหล่านางไม้ตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น แต่เขากลับไม่เคยครองคู่กับผู้ใด เพราะเขาแสวงหาเพียงบุคคลที่สมบูรณ์แบบเท่านั้น

วันหนึ่ง นาร์ซิสซัสได้ออกล่าสัตว์อยู่ในป่า เขาได้พบกับนางไม้ เอ็คโค นางอัปสรประจำเทพีเฮร่า(Hera) มเหสีเอกของเทพซุส(Zeus) ด้วย นางไม้เอ็คโคเป็นผู้ที่เทพซุสให้ความไว้วางใจมาก เพราะเป็นผู้ที่รู้ความลับของเทพซุสว่าแอบไปมีความสัมพันธ์กับนางอัปสรจำนวนไม่น้อย นางไม้เอ็คโคมีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งคือ ช่างพูด นางพูดจนคนฟังเบื่อหรือหงุดหงิด ครั้งนึงนางเอ็คโคได้ไปขัดขวางเทพีเฮร่าที่กำลังมาอาละวาดเทพซุส เพื่อช่วยเหลือนางอัปสรคนอื่นๆ ทำให้เอ็คโคถูกเทพีเฮร่าโมโห และสาปให้พูดเองไม่ได้ ต้องคอยพูดทวนเสียงคนอื่นเท่านั้น

เมื่อนางไม้เอ็คโคได้เจอกับหนุ่มรูปงามนาร์ซิสซัส ก็อดไม่ได้ที่จะเฝ้าติดตามจ้องมองอยู่แบบนั้น แต่ด้วยคำสาปจากเทพเฮร่า เอ็คโคจึงไม่สามารถพูดสิ่งที่ตนคิดได้ ทำได้เพียงพูดตามนาร์ซิสซัส  นาร์ซิสซัสเห็นดังนั้นจึงไล่เอ็คโคด้วยความรังเกียจ ทำให้เอ็คโคหนีไปด้วยความอับอาย

ความจองหองนี่เองทำให้นาร์ซิสซัสโดนคำสาปจากเทพ อะโฟรไดท์ Aphrodite ซึ่งทรงเห็นทุกอย่างที่เกิดขึ้น และได้ยินวาจาสุดท้ายที่นาร์ซิสซัสพูดกับ เอคโค่ ทำให้พระองค์กริ้วเป็นอย่างมาก  ด้วยเหตุที่ทรงเป็นเทพธิดาแห่งความรัก และนาร์ซิสซัส ก็ทำตัวเป็นศัตรูต่อความรักอย่างมากทั้งคำพูดและการกระทำ จึงทรงสาปให้เขาหลงรักตัวเอง เมื่อนาร์ซิสซัสโน้มตัวลงเพื่อดื่มน้ำในบ่อน้ำกลางป่า เขาตกหลุมรักเงาสมบูรณ์แบบของตัวเองที่สะท้อนกลับมา จนไม่เป็นอันกินอันนอนหรือขยับไปไหน และสิ้นใจอยู่ข้างบ่อน้ำนั้น เทพอะโฟรไดท์นึกเวทนา จึงเสกให้เขากลายเป็นดอกไม้  เพื่อเตือนให้ระลึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้น  จวบจนกระทั่งทุกวันนี้  เรามักจะเห็นดอกนาร์ซิสซัส ขึ้นอยู่ทั่วไปในป่า และบริเวณรอบบ่อน้ำ

ดอกนาร์ซิสซัส

ที่มาข้อมูลและภาพจาก Narcissus (mythology), นาร์ซิสซัส , thepeople.co