ชาวไทยลื้อ น้องน้ำผึ้ง น้ำผึ้ง ปัญญา เด็กเก่ง เด็กไทย โครงงานวิทยาศาสตร์ โรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์

ไม่ผิดหวัง “น้องน้ำผึ้ง” ชาวไทยลื้อ คว้ารางวัลโครงงานวิทยาศาสตร์ ที่สหรัฐอเมริกา

Home / ทีนวาไรตี้ / ไม่ผิดหวัง “น้องน้ำผึ้ง” ชาวไทยลื้อ คว้ารางวัลโครงงานวิทยาศาสตร์ ที่สหรัฐอเมริกา

จำกันได้ไหมคะ? เด็กนักเรียน ม.6 น้องน้ำผึ้ง หรือ น้ำผึ้ง ปัญญา ที่เธอเพิ่งได้สัญชาติไทย และสอบสัมภาษณ์วีซ่ารอบที่ 3 จากเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทยผ่าน หลังถูกปฏิเสธไป 2 รอบ เนื่องจากไม่มีใบรับรองสัญชาติไทย ล่าสุดเธอเดินทางไปร่วมแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ ที่สหรัฐอเมริกา และคว้ารางวัลสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้สำเร็จ

“น้องน้ำผึ้ง” ชาวไทยลื้อ
คว้ารางวัลโครงงานวิทยาศาสตร์ ที่สหรัฐอเมริกา

น้องน้ำผึ้ง

เรียกว่าไม่ผิดหวังจริงๆ กับความสามารถของน้องน้ำผึ้ง อายุ 18 ปี นักเรียน ม.6 ชาวไทยลื้อ จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์จ.เชียงราย พร้อมทั้งนายเจษฎา สิทธิขันแก้ว และนายพิรชัช คชนิล เพื่อนๆ ร่วมทีม หลังเดินทางไปร่วมแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ (Science Project Compettition) ในรายการ Intel ISEF 2019 ณ เมืองฟินิกซ์ รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-17 พฤษภาคม 2562 โดยได้นำเสนอเรื่องการพัฒนาสารเคลือบเมล็ดพันธุ์อุ้มน้ำ จากยางไม้ในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มอัตราการอดของข้าวในสภาวะขาดน้ำจากฝนทิ้งช่วง และคว้ารางวัลที่ 2 Special Award จาก USAID มาครอง พร้อมได้รับทุนการศึกษา 3,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 9 หมื่นกว่าบาทไทย ซึ่งมีนายเกียรติศักดิ์ อินราษฎร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งทีมจากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ ที่เข้าร่วมแข่งขันในโครงงานวิทยาศาสตร์ Intel ISEF 2019 นี้ และคว้ารางวัลที่ 4 ในสาขาวิทยาศาสตร์พืช พร้อมทุนการศึกษา 500 เหรียญสหรัฐฯ อีกด้วย ทีนเอ็มไทยขอแสดงความยินดีกับน้องๆ เยาวชนคนเก่งอีกครั้งนะคะ

ที่มาข้อมูลและภาพจาก ที่นี่เจียงฮาย