ประดิษฐ์ ราวตากผ้าอัจฉริยะ เด็ก เด็กจีน ไอเดีย

เด็กจีนโดนแม่ดุจนเป็นเหตุ ประดิษฐ์ราวตากผ้าอัจฉริยะตรวจจับฝน

Home / ทีนวาไรตี้ / เด็กจีนโดนแม่ดุจนเป็นเหตุ ประดิษฐ์ราวตากผ้าอัจฉริยะตรวจจับฝน

เรื่องราวของเด็กชาวจีน วัย 12 ขวบ ที่สามารถประดิษฐ์ราวตากผ้าอัจฉริยะ ที่มีประสิทธิภาพตรวจจับฝน เมื่อเครื่องตรวจความชื่นว่ามีฝนตก ก้านของราวตากผ้าก็จะหดกลับเข้าไปในร่มเองได้ โดยไอเดียราวตากผ้านี้ เกิดจากที่เขาโดนแม่ดุเรื่องลืมออกไปเก็บผ้าเข้าร่มตอนฝนตก

เด็กจีนโดนแม่ดุจนเป็นเหตุ
ประดิษฐ์ราวตากผ้าอัจฉริยะตรวจจับฝน

เชื่อว่าตอนเด็กๆ หลายคน ต้องเจอเหตุการณ์ที่คุณแม่สั่งให้เก็บผ้าเข้าร่ม ก่อนฝนจะตก แต่ดันลืมไปซะได้ พอคุณแม่กลับมาเห็นผ้าเปียก ก็โดนดุไปตามระเบียบ เด็กชาวจีนคนนี้ก็เช่นกัน คุณแม่สั่งให้ดูผ้าที่ตากไว้ แต่ดันเล่นเพลินจนลืมหน้าที่ตัวเองไปสนิท และในระหว่างนั้นฝนก็ตกลงมาโดยที่เขาไม่รู้ตัว จนกระทั่งคุณแม่กลับมาถึงบ้านแล้วพบว่าผ้าที่ตากไว้เปียกฝนจนหมด

คุณแม่จึงดุลูกยกใหญ่ เพราะต้องเอาผ้ากลับไปซักใหม่อีกรอบ

จุดเริ่มต้นจากเหตุการณ์ จึงทำให้เขาปิ๊งไอเดียที่จะไม่โดนแม่ดุอีกต่อไป และเขาก็ไม่ต้องมานั่งเฝ้าเก็บผ้าอีกด้วย โดยเขาพยายามคิดค้นและประดิษฐ์ราวตากผ้า

 

ที่สามารถตรวจสภาพอากาศว่า ถ้ามีแดดราวจะยื่นออกไปหาแสงแดดอัตโนมัติ หรือถ้าฝนตกก้านของราวตากก็จะหดกลับเข้ามาในร่มได้เอง (สุดยอดไปเลย) สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ได้รับความช่วยเหลือจากคุณพ่อและคุณครูที่โรงเรียนอีกด้วย

และนอกจากที่เขาจะไม่โดนคุณแม่ดุเรื่องนี้แล้ว ไอเดียราวตากผ้าอัจฉริยะ ยังทำให้เขาสามารถคว้ารางวัลนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์ ที่จัดขึ้นที่กว่างซีจ้วง ประเทศจีนไปครองซะด้วย

ที่มาข้อมูลและภาพ NextShark