บุ๊ค ปัญหาชีวิต ปัญหาวัยรุ่น ปัญหาเด็กวัยรุ่น พลอย ศรนรินทร์ ฟลุค ชินพรรธน์ กิติชัยวรางค์กูร ยอร์ช ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ลิลลี่ ณิชภาลักษณ์ ทองคำ วัยแสบสาแหรกขาด วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2 วีหนึ่ง ใบพัด ไออุ่น

5 ปัญหาเด็กวัยรุ่น ในละครวัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

Home / ทีนวาไรตี้ / 5 ปัญหาเด็กวัยรุ่น ในละครวัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

เปิดตัวมาตอนแรง ก็น่าสนใจไม่น้อย สำหรับละครภาคต่อ อย่างวัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2 ที่ดูได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ผ่านการเล่าเรื่องราวสะท้อนปัญหาชีวิตของเด็กในช่วงวัยเรียน หรือที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ สำหรับในเรื่องวัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2 ตัวละครเด็กๆ จะมี พีท, ใบพัด, บุ๊ค, ไออุ่น และวีหนึ่ง เด็กๆ ทั้ง 5 คนในเรื่องนั้นมีปัญหาที่เกิดจากตัวเองและครอบครัวแตกต่างกัน จึงทำให้แต่ละคนมีพฤติกรรมที่แสดงออกมาคนละแบบ สะท้อนความรู้สึกว่า… พวกเขาไม่ได้ต้องการคนสนใจ แต่พวกเขาต้องการคนที่เข้าใจ

5 ปัญหาเด็กวัยรุ่น
ในละครวัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

1. มนุษย์สายท็อป The Perfectionism

“วีหนึ่ง” จริงๆ ชื่อ “วี” (รับบทโดย ลิลลี่ ณิชภาลักษณ์ ทองคำ) แต่เพราะสอบได้ที่หนึ่งตลอด เพื่อนๆ เลยเรียก “วีหนึ่ง” เด็กหญิงที่ดูเพียบพร้อม สมบูรณ์แบบทุกอย่าง เรียนเก่ง ครอบครัวดี มีผลการเรียนดีเยี่ยม แต่กลับมีอาการผิดปกติเป็นลมในห้องสอบ เธอ ปัญหาเดียวที่วีหนึ่งมีคือ …. ต้องการเป็นที่หนึ่งตลอดเวลาและแพ้ใครไม่ได้ มีลักษณะของ Perfectionism ทำให้กดดันตัวเองตลอดเวลา ทั้งเรื่องการเรียน กีฬา ทำทุกอย่างต้องดีที่สุด ความกดดันตัวเองของวีหนึ่งทำให้เพื่อนๆ ในห้อง เอาชีวิตของเธอไปเปรียบเทียบกับรุ่นพี่ในตำนาน ที่มีเรื่องเล่าว่ากระโดดตึกฆ่าตัวตาย

อาการ

– มาตรฐานสูง ตั้งเป้าหมายของตัวเองไว้สูงแทบจะทุกเรื่อง

– ใส่ใจในรายละเอียดจนถึงขั้นหมกมุ่น และมักจะไม่พอใจผลงานตัวเองสักที เนื่องจากกลัวดีไม่พอ

– ไม่มีความยืดหยุ่น เมื่อคิดอะไรแล้วจะต้องทำอย่างที่คิดทางเดียว เปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นไม่ได้

– มักจะรู้สึกผิดหวังในตัวเอง

การรักษา

ผู้ป่วยสามารถฝึกฝนตัวเองให้หายจากอาการที่เป็นอยู่ได้ โดยเลิกเปรียบเทียบตัวเองกับใคร ๆ หายใจเข้า-ออก ลึก ๆ ตั้งสติและคิดว่าในโลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ หรือพูดกับตัวเอง ให้กำลังใจตัวเองว่าเราทำได้ดีที่สุดแล้ว ไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร ใช้ชีวิตให้สนุกดีกว่า

 

2. เด็กกรี๊ด (Temper Tantrum)

“พีท” (รับบทโดย เซนท์ ธนพัชญ์ จันทศร) เด็กชั้น ป.1 มีปัญหาในด้านควบคุมอารมณ์ มีนิสัยชอบกรี๊ดและอาละวาดเมื่อถูกขัดใจ โดยจะมีผู้ปกครองคอยหนุนหลัง คอยตามใจ และไม่ดุกล่าวเวลาที่เด็กมีท่าทีก้าวร้าวใส่

อาการ

– กรีดร้อง ตะโกน ร้องไห้รุนแรง เมื่อถูกขัดใจ โกรธ หงุดหงิด

– หากไม่พอใจมาก ๆ จะเหวี่ยงแขน ขา กระทืบเท้า ทิ้งตัวลงนอนและดิ้นกับพื้น

– อาจมีการทำร้ายตัวเองและผู้อื่น เช่น ตีอก ชกหัวตัวเอง หรือตีผู้อื่น

– ทำลายข้าวของ เขวี้ยงปาสิ่งของเมื่อไม่พอใจ

การรักษา

หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น ให้เด็กได้ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันอย่างสม่ำเสมอ มีการวางกิจกรรมประจำวันอย่างมีแบบแผน และฝึกให้เด็กทำกิจวัตรประจำวันตามที่วางแผนเอาไว้ นอกจากนี้ พ่อแม่ควรมีพฤติกรรมที่ดีในการจัดการกับอารมณ์ของตัวเอง ไม่ใช้ความรุนแรง เพื่อเป็นแบบอย่างแก่ลูกด้วย

 

3. ออทิสซึ่ม (Autism)

“ใบพัด” (รับบทโดย ฟลุค ชินพรรธน์ กิติชัยวรางค์กูร) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ฐานะครอบครัวดี แต่พ่อแม่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ทว่าใบพัดเป็นเด็กที่มีความผิดปกติทางการเรียนรู้ หรือเป็นเด็กออทิสติก โดยที่ทางครอบครัวไม่มีใครรู้ว่าใบพัดเป็นเด็กพิเศษ ดังนั้นปัญหาของใบพัดคือต้องทำความเข้าใจคนปกติให้ได้

อาการ

– ชอบเล่นคนเดียว พูดคนเดียว ไม่กล้าสบตาผู้คน ไม่สนใจคนรอบข้าง ไม่พยายามจะผูกมิตรกับผู้อื่น

– มีอาการพูดช้า ยานคาง หรือพูดไม่สมวัย ใช้ภาษาแปลก ๆ ฟังไม่รู้เรื่อง หรือมีพฤติกรรมพูดซ้ำ ๆ ย้ำ ๆ

– สนใจเพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างหมกมุ่น และจะสามารถทำสิ่งนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี

การรักษา

          การบำบัดเด็กออทิสติกควรเริ่มทำตั้งแต่ระยะแรก ๆ โดยส่วนมากจะตรวจพบภาวะออทิสติกได้เมื่อเด็กอายุ 2-3 ขวบ และเมื่อพบว่าเด็กมีภาวะผิดปกติ ควรบำบัดด้วยการกระตุ้นพัฒนาส่งเสริมทักษะที่เด็กจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ทักษะการพูด ทักษะการเข้าสังคม เป็นต้น

 

4. ติดเกม (Gaming Addiction)

“บุ๊ค” (รับบทโดย ยอร์ช ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์) เด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ติดเกมอย่างบ้าคลั่ง ชนิดที่ไม่ยอมกิน ไม่ยอมนอน ไม่ยอมมาโรงเรียน ทั้งนี้ครอบครัวของบุ๊คค่อนข้างไม่อบอุ่น และเลี้ยงลูกด้วยการซื้อคอมพิวเตอร์มาให้ลูกเล่นเกม จนบุ๊คติดเกมหนักมากถึงขั้นทำร้ายพ่อเมื่อพ่อไม่ยอมให้เล่นเกม

อาการ

 – มักใช้เวลาเล่นเกมนาน เนื่องจากต้องการเอาชนะในเกม และเมื่อชนะแล้วก็ยังอยากได้ชัยชนะมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด

– รู้สึกกระวนกระวาย หงุดหงิดที่ไม่ได้เล่นเกม หรือไม่พอใจเมื่อโดนห้ามไม่ให้เล่นเกม

– อยากเล่นเกมตลอดเวลา อย่างไม่สามารถหักห้ามใจตัวเองได้ ไม่สามารถควบคุมตัวเองไม่ให้เล่นเกมได้

– มีพฤติกรรมก้าวร้าว กลายเป็นคนขี้หงุดหงิด โดยอาจมีพฤติกรรมเลียนแบบจากเกมที่เล่น

– อาจมีพฤติกรรมที่ไม่ดีอื่น ๆ ตามมา เช่น โกหก ขโมย เล่นพนัน หนีออกจากบ้าน

– ในบางคนอาจหมกมุ่นกับเกมอย่างหนัก ไม่กิน ไม่นอน จนถึงขั้นเสียชีวิต

การรักษา

          ควรเริ่มจากการปรับพฤติกรรมทั้งเด็กและผู้ปกครอง เช่น ใส่ใจบุตรหลานให้มากขึ้น มีเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน เพื่อกันเขาให้ออกห่างจากเกม และกำหนดเวลาให้เขาเล่นเกมได้วันละ 1-2 ชั่วโมง โดยเวลาที่เหลือให้ไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน นอกจากนี้หากพบว่าเด็กมีอาการทางจิตอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคซึมเศร้า ควรเข้ารับการรักษาโรคจิตเวชไปพร้อมกันด้วย

 

5. ความหลากหลายทางเพศ (Gender Creative)

ไออุ่น (รับบทโดย พลอย ศรนรินทร์) เด็กสาวที่มีปัญหาความหลากหลายทางเพศของตัวเอง อุ่นเป็นเด็กที่พ่อแม่แยกทางกัน ฝ่ายพ่อค่อนข้างมีฐานะ ส่วนฝ่ายแม่เป็นผู้หญิงที่อ่อนแอ ทำอะไรก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ทำให้พ่อมักจะดูถูกแม่เสมอ อุ่นจึงกลายเป็นเด็กที่ไม่ภูมิใจกับความเป็นผู้หญิงของตัวเอง เธอเลยสับสนทางเพศอยู่ไม่น้อย

อาการ

บางคนรู้ตัวไวว่ามีความหลากหลายทางเพศ ไม่ว่าจะเป็น ทอม ดี้ เกย์ ไบเซ็กชวล แต่เด็กบางคนยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นเพศไหนกันแน่ จึงมีความสับสนและลังเลในการแสดงออก อีกทั้งสภาวะแวดล้อมที่กดดันก็ทำให้ยิ่งสับสนมากขึ้น เนื่องจากกลัวพ่อ-แม่ไม่ยอมรับ เพื่อนไม่ยอมรับ กลัวถูกล้อเลียน กลั่นแกล้ง เป็นต้น ทำให้คนที่มีความหลากหลายทางเพศเกิดความเครียด มีความรู้สึกกดดัน และไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร กลายเป็นเด็กมีปม

รับมืออย่างไรเมื่อลูกมีความหลากหลายทางเพศ

เมื่อลูกมีรสนิยมเบี่ยงเบนทางเพศไปแล้ว สิ่งที่คนในครอบครัวควรต้องทำคือ ทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาเป็น เพราะการจะเปลี่ยนรสนิยมใครก็ตาม ควรทำตั้งแต่เขาอายุยังน้อย ๆ ในวัย 3-5 ขวบ ที่จะเริ่มจับสังเกตอาการเบี่ยงเบนทางเพศของเด็กได้ ซึ่งถ้าความหลากหลายทางเพศมาเกิดกับลูกหลานของเราตอนเขาโตแล้ว การจะเปลี่ยนเขาให้เป็นอย่างใจเราอาจนำมาซึ่งปัญหาที่หนักหนายิ่งกว่า เช่น เกิดการต่อต้าน บางคนถูกกดดันมาก ๆ ก็ทำร้ายตัวเอง เห็นคุณค่าตัวเองลดลง กลายเป็นเด็กมีปัญหา หนีออกจากบ้าน หรือมีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าได้

ขอขอบคุณภาพจาก ช่อง 3เฟซบุ๊กสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย, สถาบันราชานุกูล, autismcommunity