euthanasia การุณยฆาต การุณยฆาต คือ วิธีการุณยฆาต เกร็ดความรู้

การุณยฆาต คืออะไร? ทำไมต้องการุณยฆาต

Home / ทีนวาไรตี้ / การุณยฆาต คืออะไร? ทำไมต้องการุณยฆาต

คำว่า “การุณยฆาต” ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในสังคม แต่อาจเพราะเราไม่ค่อยได้ยินหรือได้ใช้กันบ่อยๆ ทำให้ไม่ทราบความหมายของคำนี้ว่าจริงๆ แล้วหมายถึงอย่างไร และทำไมต้องการุณยฆาตนั้น สามารถทำได้กับใครและอย่างไรบ้าง วันนี้ทีนเอ็มไทยขอนำเกร็ดความรู้เรื่องนี้มาฝากกัน

การุณยฆาต คืออะไร

หลังจากมีข่าวที่ถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์ ของหนุ่มไทยที่ป่วยด้วยโรคเนื้องอกในสมอง เขาพยายามรักษามาหลายครั้ง แต่ไม่ดีขึ้น ทำให้ไม่สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างด้วยตนเองได้ รวมถึงกังวลภาระที่คุณพ่อคุณแม่ต้องมาดูแลเขา หากเขาอาการหนักจนถึงขั้นเป็นผู้ป่วยติดเตียง เขาจึงตัดสินใจเดินทางเข้ารับการการุณยฆาตที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

คำว่า “การุณยฆาต” มีรากศัพท์มาจากคำว่า “Euthanasia” เป็นคำที่มาจากคำสองคำประสมกันคือ eu ที่มีความหมายว่า ดี และ thanatos ที่หมายถึงความตาย รวมกันแล้วจึงแปลได้ว่า ความตายที่ดี หรือความตายที่สงบ การทำให้บุคคลเสียชีวิตโดยเจตนาด้วยวิธีการที่ไม่รุนแรงหรือวิธีการที่ทำให้เสียชีวิตอย่างสงบ หรือ การงดเว้นการช่วยเหลือหรือรักษาบุคคล เพื่อระงับความเจ็บปวดอย่างสาหัสของบุคคลนั้น หรือในกรณีที่บุคคลนั้นป่วยเป็นโรคอันไร้หนทางเยียวยา ทั้งนี้สามารถใช้วิธีการุณยฆาตได้กับคนและสัตว์

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการุณยฆาตยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและเป็นความผิดอาญาอยู่ในบางประเทศ และมีหลายคนไม่เห็นด้วยกับการฆ่าคนชนิดนี้เหมือนเป็นการกระทำที่เป็นบาป

  การการุณยฆาต ต่างจากการฆ่าตัวตาย

การฆ่าตัวตาย เป็นความคิดชั่วขณะนึง หรือที่เรียกว่า “การคิดสั้น” คิดหาทางออกให้ตัวเองไม่ได้ ผิดหวัง อกหัก สูญเสียครั้งใหญ่ จนอยากตายเพื่อหลุดพ้น รวมถึงคนที่อาการป่วยโรคซึมเศร้าแบบรุนแรง ทำให้สมองแปรปรวนจนคิดฆ่าตัวตาย ส่วนการการุณยฆาต เป็นการตัดสินใจของคนไข้ที่ยังมีสติครบถ้วน ต้องผ่านการประเมินอาการของคนไข้จากทางแพทย์และจิตแพทย์ ว่าไม่มีทางรักษา ทุกข์ทรมานมายาวนาน และไม่ควรยื้อต่อไป

การการุณยฆาต

การการุณยฆาต มี 2 แบบ คือ Active Euthanasia คือ การเตรียมเครื่องมือฉีดยาให้คนไข้จากไปอย่างสงบด้วยตัวเอง และอีกแบบคือ Passive Euthanasia การหยุดรักษาตามความต้องการของญาติหรือผู้ป่วยเอง และปล่อยให้คนไข้ค่อย ๆ จากไป

การุณยฆาตและกฎหมายไทย

ประะเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรับรองเรื่องการทำการุณยฆาต ที่ถือเป็นการเร่งการตาย การุณยฆาตจึงแตกต่างจากการทำหนังสือแสดงเจตนา ตามพระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2550 มาตรา 12 ซึ่งถือเป็นการแสดงเจตนาของบุคคลเพื่อที่จะกำหนดวิธีการดูแลรักษาของผู้ป่วยในวาระสุดท้ายของชีวิต เป็นการรับรองสิทธิของผู้ป่วยที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับตนเอง (ที่จะขอตายอย่างสงบตามธรรมชาติ ไม่ถูกเหนี่ยวรั้งด้วยเครื่องมือต่าง ๆ จากเทคโนโลยีต่าง ๆ

การุณยฆาตทางศาสนาพุทธ

พุทธศาสนายังถือว่า ชีวิตเป็นของประเสริฐสุดที่บุคคลควรรักษาไว้ โดยมีพุทธวัจนะหนึ่งว่า “ให้บุคคลพึงสละทรัพย์สมบัติเพื่อรักษาอวัยวะ ให้บุคคลพึงสละอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต” และ “ตราบใดที่ยังมีชีวิตอยู่ ตราบนั้นชีวิตก็ยังมีค่า ไม่ควรที่ใครจะไปตัดรอนแม้ว่าชีวิตนั้นกำลังจะตายก็ตาม หากไปเร่งเวลาตายเร็วขึ้นแม้จะเพียงแค่วินาทีเดียวก็เป็นบาป”

ประเทศที่อนุญาตให้ การุณยฆาต

ปัจจุบันประเทศที่อนุญาตให้ การุณยฆาต ถูกกฎหมาย คือ แคนาดา, สหรัฐอเมริกา (ในบางรัฐ), โคลอมเบีย, เนเธอร์แลนด์, เบลเยียม, ลักเซมเบิร์ก, สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรเลีย (ในบางรัฐ) และญี่ปุ่น

โดยเนื้อหาที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงเกร็ดความรู้เท่านั้นนะคะ ไม่ได้มีเจตนาให้กระทำตามแต่อย่างใด

ข้อมูลและที่มาจาก Wikipedia, เฟซบุ๊ก Drama-addict