challenge Momo Momo Challenge Momo Challenge คือ Momo Game Mother Bird ปัญหาวัยรุ่น เด็ก เรื่องหลอน เรื่องแปลก

Momo Challenge คืออะไร? มาทำความรู้จักและที่มาของ Momo

Home / ทีนวาไรตี้ / Momo Challenge คืออะไร? มาทำความรู้จักและที่มาของ Momo

ถูกพูดถึงอย่างหนักในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา กับภาพของผู้หญิงคนหนึ่งซูบผอม ตากลมโตแทบจะทะลุออกจากเบ้า และปากที่กว้างเกือบถึงใบหู (แค่เห็นภาพก็หลอนแล้ว) ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของ “Momo Game” หรือ “Momo Challenge” แพร่กระจายในโซเชียลมีเดีย โดยมีเด็กๆ และเยาวชนตกเป็นเหยื่อของกระแสความหลอนในครั้งนี้มาแล้ว จนถึงขั้นเสียชีวิต วันนี้เราจะไปทำความรู้จัก เพื่อป้องกันตัวเด็กให้ห่างจาก Momo กันค่ะ

Momo Challenge คืออะไร?

สำหรับคนไทยอาจจะไม่ค่อยรู้จัก Momo Challenge หรือภาพหญิงสาวปริศนานี้กันเท่าไร แต่สำหรับเด็กวัยรุ่น 12-16 ปีในเม็กซิโก โคลอมเบีย อาร์เจนตินา และอินเดีย ได้เห็นหน้าของเธอบนแอคเคานท์ Whatsapp ตั้งแต่เมื่อเดือนสิงหาคม 2018 ที่ชื่อว่า Momo และทำตามชาเลนจ์ของเธอจนครบทุกข้อ โดยข้อสุดท้ายคือการฆ่าตัวตาย และเสียชีวิตแล้ว 4 ราย (อันตราย และน่ากลัวมาก)

Momo Challenge คืออะไร ถ้าให้เข้าใจง่ายๆ เลยก็คือ คำสาป คล้ายๆ กับในภาพยนตร์ดังในอดีต เรื่อง 13 เกมสยองคือการส่งภารกิจบางอย่างมาให้ โดยมีกฎว่าจะต้องทำการประลองให้ครบทุกข้อ เช่น ทำร้ายตัวเอง ปาดคอ หรือชักชวนให้ทำอะไรเสี่ยงๆ และข้อสุดท้ายคือการฆ่าตัวตาย เพื่อจะได้ไม่ถูกสาปแช่งหลอกหลอนไปทั้งชีวิต หรืออาจมีการขู่เด็กๆ ไม่ให้บอกใครด้วย

ล่าสุดมีข่าวว่า Momo Challenge กลับมาระบาดอีกครั้งในกลุ่มเด็กๆ ของสหรัฐอเมริกาและในอีกหลายประเทศ และไม่ได้ระบาดแต่ใน Whatsapp เท่านั้น แต่ยังมีใน Youtube ที่เด็กเล็กๆ เข้าถึงง่ายอีกด้วย ทำให้หลายหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนของต่างประเทศ ได้ออกมารณรงค์ให้เด็กวัยรุ่นดูแลตัวเอง รวมทั้งให้ผู้ปกครองดูแลลูกหลานไม่ให้ตกเป็นเหยื่อเหตุการณ์นี้

มีผู้ปกครองบางราย จับได้ว่าเด็กมีพฤติกรรมแปลกๆ หยิบสิ่งของขึ้นมาเหมือนจะทำร้ายตัวเอง เมื่อถูกถามว่าทำไมทำแบบนี้ เด็กจึงตอบว่า “Momo สั่งให้ทำ!”

ที่มาของภาพหญิงสาวบนแอคเคานท์

ภาพผู้หญิง ที่มีดวงตากลมโตผิดปกติ และปากที่กว้างเกือบถึงใบหูนี้ เป็นผลงานของศิลปินชาวญี่ปุ่น ชื่อว่า “Mother Bird” ที่นำออกมาแสดงโชว์เมื่อปี 2016 ถูกนำมาตั้งเป็นรูปโปร์ไฟล์ โดยที่ศิลปินไม่ได้รู้เรื่องนี้ด้วย

https://www.instagram.com/p/BlQlfA2Biju/?utm_source=ig_embed

ทำไมเด็กถึงทำตาม  Momo Challenge

ชาเลนจ์นี้ มีผลต่อสภาพจิตใจของเด็กวัยรุ่นตอนต้น ที่มักมีความอ่อนไหวทางอารมณ์ง่าย และมีแรงกดดันจากเพื่อน การกลั่นแกล้งกันได้ง่ายกว่าวัยอื่นๆ เช่น ปัญหาความไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาจนถูกล้อเลียน จนเกิดอาการซึมเศร้า หากเราปล่อยเด็กหรือเลี้ยงลูกไว้กับโซเชียลมีเดียตามลำพัง เด็กๆ ก็จะให้ความสนใจและทำตามสิ่งผิดๆ ได้โดยไม่รู้ตัว เรียกได้ว่าชาเลนจ์ประเภทนี้เป็นพิษต่อเด็กวัยรุ่นมากๆ

วิธีระมัดระวังเด็ก
จาก Momo Challenge

1. เตือนเด็กๆ ระมัดระวังการติดต่อสื่อสารทางโซเชียลมีเดียกับคนแปลกหน้า

2. ผู้ปกครองควรทำความเข้าใจและพูดคุยรับฟังปัญหาของเด็กบ่อยๆ

3. อย่าปล่อยให้เขาอยู่กับโซเชียลตลอดเวลา และผู้ปกครองควรเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่เล่นโซเชียลตลอดเวลาเช่นกัน

4. คอยดูพฤติกรรมของเด็ก หากมีการใช้คำพูดรุนแรง หรือทำอะไรที่เสี่ยงอันตราย ควรตักเตือนโดยไม่ปล่อยให้ผ่านไปจนเกิดปัญหาเรื้อรั้ง

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่า เยาวชนมีการใช้สมาร์โฟน คอมพิวเตอร์กันอยู่ตลอดเวลา จนเราไม่รู้เลยว่า สิ่งที่เขาดูหรือเจอนั้นส่งผลดีหรือเสียอย่างไร

ข้อมูลและภาพจาก : cbsnews.com, Momo_Challengerollingstone.com