#จรพ bully bully คือ การกลั่นแกล้ง การบูลลี่ บูลลี่ บูลลี่ คือ ปัญหาคบเพื่อน ปัญหาวัยรุ่น ปัญหาวัยเรียนปัญหา เพื่อนกลั่นแกล้ง เพื่อนรังแก แพท ภัทราพร ฉวีศักดิ์

บูลลี่ bully คืออะไร? ทำความเข้าใจคำว่า “บูลลี่”

Home / ทีนวาไรตี้ / บูลลี่ bully คืออะไร? ทำความเข้าใจคำว่า “บูลลี่”

เคยได้ยินคำว่า “บูลลี่” กันไหมคะ บางคนอาจเคยและไม่เคยได้ยิน และเริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมคะว่าคำว่า บูลลี่ bully คืออะไร?  วันนี้ทีนเอ็มไทยจะพาไปรู้จักความหมายของคำคำนี้กัน

บูลลี่ bully คืออะไร?

คำว่า “บูลลี่” คือ พฤติกรรมกลั่นแกล้งรังแกผู้อื่น โดยเฉพาะคนที่อ่อนแอกว่าและมักเกิดขึ้นในโรงเรียนเกือบทั่วโลก ไม่ใช่แค่เฉพาะในประเทศไทย

การถูก บูลลี่ ไม่ใช่เรื่องปกติ

ประโยคที่ว่า “แค่เด็กแกล้งกันเล่น” คำนี้ฟังดูเบาสำหรับผู้ใหญ่ แต่ในสังคมของเด็กนั้น เป็นปัญหาใหญ่สำหรับพวกเขาได้เลยนะคะเพราะนั่นหมายความว่าเด็กคนหนึ่งกำลังถูกทอดทิ้ง และจะโดนกลั่นแกล้งแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นปมในวัยเด็ก

กลุ่มเด็กที่มักถูก เพื่อนบูลลี่ เป็นประจำ

เด็กที่ชอบกลั่นแกล้งเพื่อน มักมุ่งเป้าไปที่เด็กย้ายเข้ามาใหม่ หรือเด็กที่มีข้อบกพร่องอื่นๆ เช่น หน้าตารูปลักษณ์ไม่ดี ผลการเรียนไม่ดี รวมไปถึงฐานะครอบครัว จนเด็กเกิดคำถามว่า แกล้งฉันทำไม? ฉันไปทำอะไรให้เธอ? และยิ่งหากไม่มีผู้ใหญ่เข้าใจ ยื่นมือมาปกป้อง เด็กกลุ่มนี้ก็จะถูกรักแกอยู่แบบนี้

วิธีแก้ปัญหาการถูกเพื่อนบูลลี่

หนึ่งในวิธีสำคัญต้องไม่ใช่ แค่การลงโทษ แต่คือ “การพูดคุย” ผู้ใหญ่คือตัวอย่างของเด็กๆ เสมอ ไม่ว่าจะดีและไม่ดี ดังนั้นจึงควรเข้ามาช่วยเด็กๆ ปรับความเข้าใจ ใช้ความอ่อนโยนพูดคุยให้พวกเขาเห็นว่าพฤติกรรมบูลลี่นี้เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ในสังคม และให้เวลาพวกเขาในการปรับปรุงตัว

ประเด็นดราม่าบูลลี่
ของสาวแพท เจ้าของแฮชแท็ก #จรพ

ก่อนหน้านี้มีประเด็นดราม่าที่โด่งดังในทวิตเตอร์ แฮชแท็ก #จรพ ของสาว แพท ภัทราพร ฉวีศักดิ์ ที่เธอเคยเปิดประเด็นไลฟ์ใน IG @jarinpat พูดถึงสมัยวัยเรียน ว่าเธอนั้นเคยถูกเพื่อนบูลลี่ในวัยเด็ก จนถูกเพื่อนหัวเราะเยาะ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องตลกสำหรับเธอ

แพท ภัทราพร ฉวีศักดิ์

หลังการไลฟ์เธอโดนเพื่อนร่วมรุ่นโจมตีถึงความไม่เหมาะสม เพราะทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียง แต่เรื่องนี้กลับทำให้เธอเป็นคนดังและอยากรู้จักอย่างมากในโลกออนไลน์ ด้วยหน้าตาสวย น้ำเสียงลื่นหู และลุคแต่งตัวแซ่บๆ ของเธอ นั้นเอง

วิธีรับมือการโดนบูลลี่
ในวัยเด็กของสาวแพท

สำหรับวิธีรับมือของสาวแพท คือเธอเลือกทำตัวเองให้ประสบความสำเร็จ สลัดภาพอดีตที่ไม่ดีออกไป นำสิ่งเหล่านั้นมาผลักดันให้เธอเข้มแข็ง จนวันนี้เธอมีทัศนคติมุมมองที่ดี เปลี่ยนคำพูดร้ายๆ เหล่านั้นมาเป็นเรื่องดีๆ สำหรับเธอ

ที่มาจาก @jaminerrr


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง