ฝุ่นละออง PM 2.5 สภาพอากาศ

ระวัง! ฝุ่นละอองส่งผลเสียต่อดวงตา พร้อมวิธีรับมือ

Home / ทีนวาไรตี้ / ระวัง! ฝุ่นละอองส่งผลเสียต่อดวงตา พร้อมวิธีรับมือ

จากสภาพอากาศประเทศไทยในช่วงนี้ ทั้งในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและอีกหลายจังหวัด ถือว่ากำลังเผชิญกับวิกฤติหนัก เกี่ยวกับฝุ่นพิษหรือฝุ่นละอองที่มีค่า PM2.5 สูงเกินมาตรฐานที่กำหนด ซึ่งส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้หลายคนต้องหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ ล่าสุดดวงตาก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่น่าเป็นห่วงไม่แพ้กัน

ระวัง! ฝุ่นละอองส่งผลเสียต่อดวงตา
พร้อมวิธีรับมือ

โดยล่าสุดทางจักษุแพทย์แห่ง “แว่นท็อปเจริญ” นายแพทย์นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ ได้อธิบายผลกระทบต่อดวงตาว่า บริเวณรอบดวงตา อาจเกิดอาการระคายเคืองตา แสบคันตาได้ เนื่องจากฝุ่นมีอนุภาคเล็กมากกว่า 2.5 ไมครอนที่ลอยอยู่ในอากาศจนเราไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ฝุ่นละอองจึงสามารถเข้าสู่ร่างกายและดวงตาได้มากกว่าฝุ่นขนาดใหญ่หลายเท่า ซึ่งมีความอันตรายต่อสุขภาพดวงตาด้วยเช่นกัน

นายแพทย์นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์

และยังสามารถก่อให้เกิดอาการตาขาวอักเสบแดง โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคภูมิแพ้ตา หรือผู้ใช้คอนแทคเลนส์ประจำ รวมไปถึงผู้ที่มีภาวะตาแห้ง ฝุ่นประเภทนี้มีเชื้อโรคปนเปื้อนเป็นสาเหตุการติดเชื้อที่ดวงตาและเปลือกตาจนเกิดเป็นตากุ้งยิงได้ โดยหากเกิดอาการดังกล่าวขึ้น   ให้หลีกเลี่ยงการขยี้ตา ให้ใช้วิธีการหยอดน้ำตาเทียมหรือน้ำยาล้างตาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและชำระล้างฝุ่น หากเกิดอาการคันตามากจากการแพ้ฝุ่นหรือตาแดงอักเสบมาก ควรรีบมาพบจักษุแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุและรักษาได้ทันท่วงที

วิธีการป้องกันและดูแลสุขภาพดวงตา

1. ขณะอยู่ในบ้านควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิทเพื่อกันฝุ่น

2. สวมเสื้อผ้าที่มิดชิดและทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

3. กรณีจำเป็นต้องออกจากบ้าน ไม่ว่าเวลาเดินหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะขณะอยู่ริมถนน ควรเลือกแว่นตาที่สามารถกันลมและกันฝุ่นได้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ควรสวมใส่แว่นตากันลมกันฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ และกรณีขับรถเดินทางไกลๆ อาจมีอาการตาล้าได้ง่ายจากทัศนวิสัยการมองที่ไม่ดีเนื่องจากมีหมอกควัน ควรพักสายตาหรือผ่อนคลายเพื่อลดอาการล้าตา ดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มออกซิเจนในร่างกาย และเพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีและการมองเห็นที่ชัดเจนอีกด้วย

ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊ก :  TopCharoenOpticalOfficial