ปัญหาวัยรุ่น ปัญหาเด็ก ฝุ่นละออง PM2.5 หน้ากาก หน้ากากอนามัย

เด็กไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัย ควรทำอย่างไร?

Home / ทีนวาไรตี้ / เด็กไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัย ควรทำอย่างไร?

ปัญหาของเด็กๆ หรือวัยรุ่น ที่ไม่เคยใส่หน้ากากอนามัย และไม่ชอบมีอะไรมาปิดบังใบหน้า คงเป็นที่หนักใจคุณพ่อคุณแม่เป็นแน่ แต่จากสถานการณ์ในหลายเขตกรุงเทพมหานคร ที่มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐาน ซึ่งเป็นปริมาณที่สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เด็กๆ จึงเป็นกลุ่มที่ควรได้รับปกป้องให้ได้รับฝุ่นมลภาวะน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นวันนี้ ทีนเอ็มไทยเลยขอรวบรวมวิธีที่จะทำให้เด็กๆ ยอมใส่หน้ากากอนามัยกัน

เด็กไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัย
ควรทำอย่างไร?

1. กลัวหายใจไม่ออก

หน้ากากแบบธรรมดา หากต้องการใส่เพื่อป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 จำเป็นต้องใส่สองชั้น และระหว่างชั้นควรมีกระดาษทิชชู่คั่นไว้ระหว่างกลางอีกด้วย ถึงจะมีประสิทธิภาพดี แต่ยิ่งทำให้เด็กๆ รู้สึกอึดอัดและหายใจไม่ออกหนัก ดังนั้น ควรเลือกหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 แบบมีวาล์ว จะช่วยระบายอากาศ ช่วยระบายความร้อนและความชื้นที่สะสมภายในหน้ากาก

2. เลือกลายหน้ากาก

ควรเลือกหน้ากากที่มีสี ลวดลายการ์ตูนที่เด็กชอบ เพื่อดึงความสนใจให้เขาอยากใส่มากขึ้น หรือถ้ากลุ่มวัยรุ่น ก็ควรเลือกหน้ากากแบบ 3D ใส่สบาย ไม่เจ็บหูขณะใส่นานๆ แถมรับกับใบหน้าให้ดูหน้าเรียว เหมือนดาราศิลปินเกาหลี ก็ดูจะถูกใจวัยรุ่นอยู่ไม่น้อย

3. ไม่ชอบใส่เพราะหน้ากากเหม็น

อีก 1 ปัญหากวนใจ นั้นก็คือ กลิ่นแปลกๆ ที่ติดมากับหน้ากาก ทำให้เด็กๆ ไม่ยอมใส่ ลองเปลี่ยนมาให้เด็กใส่หน้ากากแบบผ้าที่มีแผ่นกรองฝุ่น PM 2.5 แทน หรือเข้าใจง่ายๆ คือ หน้ากากแบบที่มีไส้แผ่นกรองฝุ่นเปลี่ยนได้  โดยก่อนใช้ อาจนำหน้ากากผ้าไปซักให้มีกลิ่นหอมเสียก่อน ก็จะช่วยให้อยากใส่มากขึ้น

4. พ่อแม่คือตัวอย่างที่ดี

การจะให้เด็กๆ ใส่หน้ากากอนามัยนั้น พ่อแม่ควรเป็นตัวอย่างสวมใส่หน้ากากให้ลูกเห็นบ่อยๆ เสียก่อนนะคะ เขาจะได้อยากทำตามและใส่เป็นประจำแบบคุณพ่อคุณแม่ ข้อนี้ช่วยได้เยอะเลย