งานประชุมนานาชาติโซลเวย์ครั้งที่ 5 นักวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ อัจฉริยะ

ส่องรูปประวัติศาสตร์ ที่รวมเหล่าอัจฉริยะ ในงานประชุมนานาชาติโซลเวย์ครั้งที่ 5

Home / ทีนวาไรตี้ / ส่องรูปประวัติศาสตร์ ที่รวมเหล่าอัจฉริยะ ในงานประชุมนานาชาติโซลเวย์ครั้งที่ 5

หาดูยาก ภาพที่รวมเอาบุคคลที่ฉลาดที่สุดมาไว้ร่วมกันได้เยอะขนาดนี้ และล้วนเป็นเหล่านักวิทยาศาสตร์ชื่อดังก้องโลก ซึ่งภาพนี้นับเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่ถูกถ่ายขึ้นตั้งแต่ปี 1927 ภายในการประชุมนานาชาติโซลเวย์ครั้งที่ 5 ในประเทศเบลเยียม และทำให้การประชุมครั้งนั้นกลายเป็นตำนาน

รูปประวัติศาสตร์รวมเหล่าอัจฉริยะ
ในงานประชุมนานาชาติโซลเวย์ครั้งที่ 5

โดยหัวข้อการประชุมในครั้งนั้น คือ การพบปะพูดคุย เรื่องของ “อิเล็กตรอนและโฟตอน” และมีนักวิทยาศาสตร์ที่เคยได้รับรางวัลโนเบล (ทั้งก่อนจัดงานและหลังจัดงาน) เข้าร่วมประชุมถึง 29 คน นำทีมโดย Niels Bohr และ Albert Einstein คราวนี้เราลองมาติดตามกันว่าทั้ง 29 ท่านนั้นมีใครบ้าง (จากหลังไปหน้า จากซ้ายไปขวา)

Auguste Piccard

ออกุสเต ปิการ์ (Auguste Piccard) ผู้ประดิษฐ์ยานสำรวจน้ำลึกลำแรก ชื่อว่า bathyscaphe และเป็นบิดาของ Jacques Piccard ผู้พัฒนาเทคโนโลยีเรือดำน้ำ

(ภาพจาก wiki/Auguste_Piccard)

Emile Henriot

นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส ผู้ที่ค้นพบสารกัมมันตรังสีตามธรรมชาติ

(ภาพจาก babelio.com)

Paul Ehrenfest

เพื่อนของ Einstein และเจ้าของทฤษฎี Ehrenfest

(ภาพจาก babelio.com)

Edouard Herzen

ผู้มีชื่อเสียงชาวอิตาลี ในการพัฒนาศาสตร์ด้านฟิสิกส์และเคมีในศตวรรษที่ 20

Théophile de Donder

นักฟิสิกส์ชาวเบลเยี่ยม บิดาของอุณหพลศาสตร์แบบผันกลับไม่ได้ (Irreversible Thermodynamics)

Erwin Schrödinger

แอร์วิน ชเรอดิงเงอร์ นักฟิสิกส์ทฤษฎีชาวออสเตรีย มีชื่อเสียงในฐานะผู้วางรากฐานกลศาสตร์ควอนตัม ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ในปี ค.ศ. 1933

(ภาพจาก wiki/แอร์วิน_ชเรอดิงเงอร์ )

Jules Emile Verschaffelt

นักฟิสิกส์ จากเบลเยี่ยม ปริญญาเอกของ Heike Kamerlingh Onnes

Wolfgang Pauli

ว็อล์ฟกัง เพาลี เป็นนักฟิสิกส์ทฤษฎีชาวออสเตรีย และหนึ่งในกลุ่มผู้บุกเบิกด้านฟิสิกส์ควอนตัม เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ในปี พ.ศ. 2488 โดยได้รับเสนอชื่อจากอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ จากผลงานอันเลื่องชื่อเกี่ยวกับทฤษฎีทางด้านสปิน โดยเฉพาะการค้นพบ หลักการกีดกันของเพาลี ซึ่งถือเป็นรากฐานสำหรับการศึกษาโครงสร้างของสสาร และรากฐานการศึกษาวิชาเคมีทั้งมวล

(ภาพจาก wiki/ว็อล์ฟกัง_เพาลี )

Werner Heisenberg

แวร์เนอร์ ไฮเซินแบร์ก เป็นนักฟิสิกส์ทฤษฎีชาวเยอรมันซึ่งเป็นหนึ่งในผู้วางหลักการพื้นฐานของกลศาสตร์ควอนตัม มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะผู้คิดค้นหลักความไม่แน่นอนของทฤษฎีควอนตัม นอกจากนี้ยังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในสาขาวิชาฟิสิกส์นิวเคลียร์ ทฤษฎีสนามควอนตัม และฟิสิกส์อนุภาค

(ภาพจาก wiki/แวร์เนอร์_ไฮเซินแบร์ก)

Sir Ralph Howard Fowler

ราล์ฟ เอช. ฟาวเลอร์ นักฟิสิกส์และนักดาราศาสตร์ ชาวอังกฤษ ผู้เคยดูแลเจ้าของรางวัลโนเบลมาแล้ว 3 คน

Léon Nicolas Brillouin

นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส มีส่วนร่วมในกลศาสตร์ควอนตัม การแพร่กระจายคลื่นวิทยุในบรรยากาศ และทฤษฎีสารสนเทศ

Peter Debye

นักฟิสิกส์ชาวเนเธอร์แลนด์ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเคมีเมื่อปี 1936

(ภาพจาก wiki/Peter_Debye)

Martin Knudsen

นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์ก เจ้าของผลงานการไหลของโมเลกุลก๊าซ และการพัฒนาของเซลล์ Knudsen

William Lawrence Bragg

นักฟิสิกส์ชาวออสเตรเลีย ลูกชายของ บิดาแห่งวิทยาการผลึกศาสตร์รังสีเอกซ์ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ร่วมกับพ่อในปี 1915

(ภาพจาก wiki/Lawrence_Bragg )

Hendrik Kramers

นักฟิสิกส์ชาวเนเธอร์แลนด์ ผู้ช่วยของ Niels Bohr และผู้คิดค้นทฤษฎีเกี่ยวกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหลายทฤษฎี

(ภาพจาก wiki/Hans_Kramers )

Paul Dirac

พอล ดิแรก  เป็นนักฟิสิกส์ทฤษฎีชาวอังกฤษ หนึ่งในผู้ก่อตั้งฟิสิกส์สาขากลศาสตร์ควอนตัม เขาดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ลูคาเซียนที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ก่อนจะไปใช้ชีวิตในช่วงสิบปีสุดท้ายของชีวิตที่มหาวิทยาลัยฟลอริดาสเตต เขาเป็นผู้สร้าง “สมการดิแรก” เพื่อใช้อธิบายพฤติกรรมของแฟร์มิออน นำไปสู่การคาดการณ์ถึงการดำรงอยู่ของปฏิสสาร เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 2476 ร่วมกับ เออร์วิน ชเรอดิงเงอร์สำหรับการ “ค้นพบรูปแบบใหม่ของทฤษฎีอะตอม”

(ภาพจาก wiki/พอล_ดิแรก )

Arthur Holly Compton

อาร์เทอร์ ฮอลลี คอมป์ตัน เป็นนักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ พ.ศ. 2470 ในฐานะที่เขาค้นพบการกระเจิงของโฟตอนจากอิเล็กตรอน อันเป็นการพิสูจน์สมบัติความเป็นอนุภาคของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า อาร์เทอร์ คอมป์ตัน รู้จักกันดีในฐานะหัวหน้าห้องปฏิบัติการโลหวิทยาของโครงการแมนฮัตตัน และนายกสภามหาวิทยาลัยวอชิงตันเซนต์หลุยส์ระหว่าง พ.ศ. 2488 – 2496

(ภาพจาก wiki/อาร์เทอร์_คอมป์ตัน )

Louis de Broglie

หลุยส์ เดอ เบรย เป็นนักฟิสิกส์และนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบลชาวฝรั่งเศส เป็นสมาชิกคนที่ 16 ที่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่ง seat 1 ของบัณฑิตยสถานฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ. 1944 รวมถึงเป็นเลขาธิการตลอดชีพของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งฝรั่งเศส

(ภาพจาก wiki/หลุยส์_เดอ_เบรย )

Max Born

มักซ์ บอร์น เป็นนักฟิสิกส์ผู้มีส่วนพัฒนาทฤษฎีด้านกลศาสตร์ควอนตัม และได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี ค.ศ. 1954 ร่วมกับวัลเทอร์ โบเทอจากผลงานการคิดค้นสูตรที่ใช้ในการอธิบายฟังก์ชันความน่าจะเป็นในสมการคลื่นของชเรอดิงเงอร์ ในวิชากลศาสตร์ควอนตัม

(ภาพจาก wiki/มักซ์_บอร์น )

Irving Langmuir

เออร์วิง แลงมิวร์  เป็นนักเคมีและนักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน เป็นผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี ค.ศ. 1932 จากผลงานด้านวิทยาศาสตร์พื้นผิว

(ภาพจาก wiki/เออร์วิง_แลงมิวร์ )

Max Planck

มักซ์ พลังค์ เป็นนักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน ผู้บุกเบิกการศึกษาทฤษฎีควอนตัม อันเป็นส่วนสำคัญในการศึกษาฟิสิกส์สมัยใหม่ นั่นคือ กฎการแผ่รังสีของวัตถุดำของพลังค์ รวมถึงค่าคงตัวของพลังค์ ซึ่งนับว่าขาดไม่ได้เลยสำหรับการศึกษากลศาสตร์ควอนตัม พลังค์ได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ ประจำปี พ.ศ. 2461 นอกจากนี้ สมาคมฟิสิกส์เยอรมันได้นำชื่อเขาไปตั้งชื่อรางวัล “เหรียญมักซ์ พลังค์” (Max Planck Medal) ซึ่งเขาเป็นผู้ได้รับในปีแรกร่วมกับ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เมื่อปี พ.ศ. 2471

(ภาพจาก wiki/มักซ์_พลังค์ )

Niels Bohr

นีลส์ บอร์ นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์ก และ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน โดยเขาได้ขยายต่อยอดทฤษฎีโครงสร้างอะตอมให้ก้าวหน้าไปเป็นอันมาก จากการให้การอธิบายสเปกตรัมของไฮโดรเจน โดยวิธีสร้างแบบจำลองไฮโดรเจนและทฤษฎีควอนตัม และได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์เมื่อ พ.ศ. 2465

(ภาพจาก wiki/นีลส์_บอร์ )

Marie Curie

มารี กูว์รี นักเคมีผู้ค้นพบรังสีเรเดียม และผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล (สาขาฟิสิกส์ในปี 1903 และสาขาเคมีในปี 1911)

(ภาพจาก wiki/มารี_กูว์รี )

Hendrik Lorentz

แฮ็นดริก โลเรินตส์  เป็นนักฟิสิกส์ชาวดัตช์ ได้รับรางวัลโนเบลเมื่อปี ค.ศ. 1902 ร่วมกับปีเตอร์ เซมัน จากผลงานการค้นพบและตั้งทฤษฎีเพื่ออธิบายปรากฏการณ์เซมัน นอกจากนั้น เขายังเป็นคนคิดสมการแปลงที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นำไปใช้อธิบายทฤษฎีทางด้านเอกภพและเวลา

(ภาพจาก wiki/แฮ็นดริก_โลเรินตส์)

Albert Einstein

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ศาสตราจารย์ทางฟิสิกส์และนักฟิสิกส์ทฤษฎี ชาวเยอรมันเชื้อสายยิว ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20 เขาเป็นผู้เสนอทฤษฎีสัมพัทธภาพ และมีส่วนร่วมในการพัฒนากลศาสตร์ควอนตัม กลศาสตร์สถิติ และจักรวาลวิทยา เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ใน พ.ศ. 2464 จากการอธิบายปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริก และจาก”การทำประโยชน์แก่ฟิสิกส์ทฤษฎี”

(ภาพจาก wiki/อัลเบิร์ต_ไอน์สไตน์)

Paul Langevin

เป็นนักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส ผู้คิดค้นทฤษฎีและสมการ Langevin dynamics และ Langevin equation

(ภาพจาก wiki/Paul_Langevin)

Charles-Eugène Guye

ศาสตราจารย์ฟิสิกส์แห่งมหาวิทยาลัยเจนีวา ชาวสวิตเซอร์แลนด์

Charles Thomson Rees Wilson

เป็นนักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ ผู้ประดิษฐ์ห้องหมอกที่ใช้ตรวจจับอนุภาค

(ภาพจาก wiki/Charles_Thomson_Rees_Wilson)

Sir Owen Willans Richardson

เป็นนักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ ผู้คิดค้นกระบวนการเทอร์ไมโอนิกอิมิชชันที่จำเป็นสำหรับการผลิตรังสีเอกซ์ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 1928

(ภาพจาก wiki/Owen_Willans_Richardson )

ที่มาข้อมูล rarehistoricalphotos, catdumb