ประเทศญี่ปุ่น ปีใหม่ญี่ปุ่น วันปีใหม่ เทศกาลปีใหม่

10 กิจกรรมต้อนรับวันปีใหม่ ของประเทศญี่ปุ่น

Home / ทีนวาไรตี้ / 10 กิจกรรมต้อนรับวันปีใหม่ ของประเทศญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่น ถึงแม้จะมีเทคโนโลยีล้ำสมัย แต่ก็ยังมีความเชื่อเรื่องสวดอ้อนวอนต่อเทพเจ้า โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่นั้น คนญี่ปุ่นมีกิจกรรมต้อนรับปีใหม่ ที่น่าสนใจมากมาย วันที่ 1 มกราคม เรียกว่า โอะโชกัทสึ จะมีการเฉลิมฉลอง และต้อนรับเทพเจ้าแห่งปี “โทชิโทคุจิ” เทพเจ้าที่นำความอุดมสมบูรณ์ทางพืชพันธุ์ธัญญาหารมาให้ จึงต้องจัดเตรียมสิ่งต่างๆ เพื่อเป็นการต้อนรับและเฉลิมฉลอง นอกจากนี้ คนญี่ปุ่นยังมีกิจกรรมการไปวัดครั้งแรกของปีใหม่ และชมแสงแรกของปี อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามกันเลย

10 กิจกรรมต้อนรับวันปีใหม่
ของประเทศญี่ปุ่น


1. การตีระฆังวันสิ้นปี “โจยาโนะ คาเนะ”

เมื่อเข้าสู่คืนวันที่ 31 ธันวาคม ตามวัดทั้งประเทศญี่ปุ่นจะมีพิธีการตีระฆังเป็นจำนวน 108 ครั้ง ซึ่งเรียกว่า”ระฆังส่งท้ายปี” ถือเป็นการขับไล่กิเลสชั่วร้าย 108 อย่างที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ เพราะเชื่อว่าการตีระฆังจะช่วยล้างบาป และขจัดกิเลส ตัณหาได้

2. การประดับตกแต่งในวันขึ้นปีใหม่ คาโดมัทสึ

ของประดับตกแต่งบ้าน ในช่วงปีใหม่ของญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เรียกว่า “Kadomatsu” ทำจากไม้ไผ่และกิ่งสน โดยการนำต้นไผ่สามต้นมัดรวมกัน แล้วตัดในแนวเฉียงโดยใช้ใบไผ่พันไว้รอบๆ นำไปวางอยู่เป็นคู่ที่ทางเข้าด้านหน้าที่สองฝั่งของประตูบ้านหรืออาคารสำนักงาน เพื่อที่จะต้อนรับวิญญาณบรรพบุรุษ หรือ เทพเจ้าของการเก็บเกี่ยว และต้อนรับเทพเจ้าแห่งวันปีใหม่ ที่จะนำความสุข และความโชคดี นำสิ่งดีๆมาให้ในปีใหม่

3. โมจิ Kagamimochi ประดับตกแต่งในวันขึ้นปีใหม่

อีกหนึ่งของตกแต่งของชาวญี่ปุ่น “คางามิ โมจิ” โมจิ ปั้นเป็นรูปกลมแบนสองลูกสองขนาดวางซ้อนกันอยู่ (เป็นตัวแทนของพระจันทร์ และ พระอาทิตย์) และข้างบนวางด้วยผลส้มจะทำการตั้งไว้ถวายแด่เทพเจ้าในเทศกาลปีใหม่ ซึ่งนิยมตั้งไว้บริเวณห้องรับแขกแบบญี่ปุ่น จากนั้นเมื่อถึงวันที่ 11 มกราคม อันเป็นวัน Kagami biraki ชาวญี่ปุ่น ก็จะนำโมจิทั้งสองลูกมาทาน เพื่อเป็นสิริมงคลของคนในบ้าน ตามความเชื่อว่า จะช่วยให้มีอายุยืนยาว

4. โทชิโคชิ โซบะ อาหารมงคลสำหรับปีใหม่

โทชิโคชิ โซบะ เป็นบะหมี่เส้นยาว ไม่มีการตัดเส้น เป็นเมนูที่ชาวญี่ปุ่นจะต้องรับประทานในวันที่ 31 ธันวาคม เปรียบเสมือนการมีชีวิตที่ยืนยาวเป็นพันเป็นหมื่นปี เหมือนเส้นบะหมี่

5.ชมแสงแรกในวันปีใหม่

แสงแรกของวันปีใหม่ ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “ฮัทสึฮิโนเดะ” นิยมไปอธิษฐานในช่วงที่พระอาทิตย์ขึ้นเชื่อว่าจะโชคดี เพื่อเริ่มเข้าสู่ปีใหม่ที่ดีตามความเชื่อ

6.ถุงนำโชค “ฟุคุฟุคุโระ”

เป็นถุงที่ขายในวันเปิดร้านวันปีใหม่ หรือในงานเทศกาล โดยปกติจะมีการจำหน่าย ถุงนำโชค ในวันที่ 2 หรือ 3 มกราคม ซึ่งเป็นวันที่ห้างร้านต่างๆ จะเปิดทำการเป็นวันแรกของปี ถุงนำโชคนั้น ภายในมีอะไรอยู่เราไม่สามารถมองเห็นจากภายนอกได้ นับว่าเป็นความสนุกอย่างหนึ่งในการที่ผู้ซื้อจะได้ลุ้นว่าข้างในคือของอะไร แต่ส่วนใหญ่จะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน

7. การไปวัดครั้งแรกของปีใหม่

ในช่วงเวลานี้ ผู้คนชาวญี่ปุ่นจะไปวัด เพื่อแสดงความขอบคุณที่ตลอด 1 ปีไม่มีอุบัติเหตุใดๆ และ อ้อนวอนขอต่อเทพเจ้า ขอให้ปีใหม่นี้ได้อยู่อย่างสุขสงบอีกครั้ง ในปีใหม่ที่มาถึง ในเวลาเดียวกัน จะมีการเผาวัสดุที่ทำจากไม้ ที่เรียกว่า “โงะมะ” ที่แท่น “โงะมะ” เป็นพิธีที่สำคัญในการทำความสะอาด ชำระล้างความคิดไม่ดี และการกระทำที่ไม่ดีของคน โดยมีคำบอกเล่าว่า หากได้ชโลมควันที่โชยออกมา ตรงส่วนที่ไม่ดีของร่างกาย ก็จะทำให้หายได้

8.ดื่มสาเกเฉลิมฉลอง

การดื่มสาเกเป็นอีกวิธีการเฉลิมฉลองปีใหม่ตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะดื่มกันทั้งครอบครัว แเชื่อกันว่าการดื่มสาเกจะช่วยชะล้างสิ่งไม่ดีจากปีเก่าออกไป นอกจากนั้นกยังเป็นการร่วมอวยพรให้มีอายุยืนยาวและมีสุขภาพดี

9.แจกเงินให้กับเด็ก ๆ

cr. @kotokoyaeko

การแจกเงินไม่ได้มีแค่การฉลองตรุษจีนของชาวจีนเท่านั้น เพราะชาวญี่ปุ่นก็จะนำเงินมาแจกเด็ก ๆ ในครอบครัวเช่นกัน และเมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นก็สามารถนำเงินที่เก็บเหล่านี้ไปใช้ได้

10.การละเล่นในวันปีใหม่ ของญี่ปุ่น

สำหรับเด็กๆ จะมีการละเล่นต่างๆ ที่นิยมเล่นกันในช่วงปีใหม่นี้ เช่น การเล่นว่าว ทาโกะอากิ, การเล่น โกะมะ หรือลูกข่าง, เด็กผู้หญิง ก็จะนิยมเล่นตีลูกขนไก่ ที่เรียกว่า “ฮาเนะซึคิ” และ เกมส์ไพ่คารุตะ เป็นการเล่นไพ่ที่ใช้เล่นเกมจับคู่ โดยจะแข่งกันจดจำกลอนจากไพ่ ในหนึ่งสำรับจะมีไพ่สองชนิด คือ โยมิฟุดะ ” ไพ่สำหรับอ่าน ” และ” โทริฟุดะ” ไพ่สำหรับเล่น

cr @chyarun
ที่มาข้อมูลและภาพจาก japanfavor.blogspot.com