ประเทศญี่ปุ่น ปีใหม่ญี่ปุ่น วันปีใหม่ เทศกาลปีใหม่

10 กิจกรรมต้อนรับวันปีใหม่ ของประเทศญี่ปุ่น

Home / ทีนวาไรตี้ / 10 กิจกรรมต้อนรับวันปีใหม่ ของประเทศญี่ปุ่น
คนญี่ปุ่น ถึงแม้จะมีเทคโนโลยีล้ำสมัย แต่ก็ยังมีความเชื่อเรื่องสวดอ้อนวอนต่อเทพเจ้า โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่นั้น คนญี่ปุ่นมีกิจกรรมต้อนรับปีใหม่ ที่น่าสนใจมากมาย วันที่ 1 มกราคม เรียกว่า โอะโชกัทสึ จะมีการเฉลิมฉลอง และต้อนรับเทพเจ้าแห่งปี “โทชิโทคุจิ” เทพเจ้าที่นำความอุดมสมบูรณ์ทางพืชพันธุ์ธัญญาหารมาให้ จึงต้องจัดเตรียมสิ่งต่างๆ เพื่อเป็นการต้อนรับและเฉลิมฉลอง นอกจากนี้ คนญี่ปุ่นยังมีกิจกรรมการไปวัดครั้งแรกของปีใหม่ และชมแสงแรกของปี อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามกันเลย

10 กิจกรรมต้อนรับวันปีใหม่
ของประเทศญี่ปุ่น


1. การตีระฆังวันสิ้นปี “โจยาโนะ คาเนะ”

cr. @nadege_lorieau_7
เมื่อเข้าสู่คืนวันที่ 31 ธันวาคม ตามวัดทั้งประเทศญี่ปุ่นจะมีพิธีการตีระฆังเป็นจำนวน 108 ครั้ง ซึ่งเรียกว่า”ระฆังส่งท้ายปี” ถือเป็นการขับไล่กิเลสชั่วร้าย 108 อย่างที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ เพราะเชื่อว่าการตีระฆังจะช่วยล้างบาป และขจัดกิเลส ตัณหาได้

2. การประดับตกแต่งในวันขึ้นปีใหม่ คาโดมัทสึ

ของประดับตกแต่งบ้าน ในช่วงปีใหม่ของญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เรียกว่า “Kadomatsu” ทำจากไม้ไผ่และกิ่งสน โดยการนำต้นไผ่สามต้นมัดรวมกัน แล้วตัดในแนวเฉียงโดยใช้ใบไผ่พันไว้รอบๆ นำไปวางอยู่เป็นคู่ที่ทางเข้าด้านหน้าที่สองฝั่งของประตูบ้านหรืออาคารสำนักงาน เพื่อที่จะต้อนรับวิญญาณบรรพบุรุษ หรือ เทพเจ้าของการเก็บเกี่ยว และต้อนรับเทพเจ้าแห่งวันปีใหม่ ที่จะนำความสุข และความโชคดี นำสิ่งดีๆมาให้ในปีใหม่

3. โมจิ Kagamimochi ประดับตกแต่งในวันขึ้นปีใหม่

อีกหนึ่งของตกแต่งของชาวญี่ปุ่น “คางามิ โมจิ” โมจิ ปั้นเป็นรูปกลมแบนสองลูกสองขนาดวางซ้อนกันอยู่ (เป็นตัวแทนของพระจันทร์ และ พระอาทิตย์) และข้างบนวางด้วยผลส้มจะทำการตั้งไว้ถวายแด่เทพเจ้าในเทศกาลปีใหม่ ซึ่งนิยมตั้งไว้บริเวณห้องรับแขกแบบญี่ปุ่น จากนั้นเมื่อถึงวันที่ 11 มกราคม อันเป็นวัน Kagami biraki ชาวญี่ปุ่น ก็จะนำโมจิทั้งสองลูกมาทาน เพื่อเป็นสิริมงคลของคนในบ้าน ตามความเชื่อว่า จะช่วยให้มีอายุยืนยาว

4. โทชิโคชิ โซบะ อาหารมงคลสำหรับปีใหม่

cr. @humming_wind
โทชิโคชิ โซบะ เป็นบะหมี่เส้นยาว ไม่มีการตัดเส้น เป็นเมนูที่ชาวญี่ปุ่นจะต้องรับประทานในวันที่ 31 ธันวาคม เปรียบเสมือนการมีชีวิตที่ยืนยาวเป็นพันเป็นหมื่นปี เหมือนเส้นบะหมี่

5.ชมแสงแรกในวันปีใหม่

cr. @crystalrainbows

แสงแรกของวันปีใหม่ ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “ฮัทสึฮิโนเดะ” นิยมไปอธิษฐานในช่วงที่พระอาทิตย์ขึ้นเชื่อว่าจะโชคดี เพื่อเริ่มเข้าสู่ปีใหม่ที่ดีตามความเชื่อ

6.ถุงนำโชค “ฟุคุฟุคุโระ”

เป็นถุงที่ขายในวันเปิดร้านวันปีใหม่ หรือในงานเทศกาล โดยปกติจะมีการจำหน่าย ถุงนำโชค ในวันที่ 2 หรือ 3 มกราคม ซึ่งเป็นวันที่ห้างร้านต่างๆ จะเปิดทำการเป็นวันแรกของปี ถุงนำโชคนั้น ภายในมีอะไรอยู่เราไม่สามารถมองเห็นจากภายนอกได้ นับว่าเป็นความสนุกอย่างหนึ่งในการที่ผู้ซื้อจะได้ลุ้นว่าข้างในคือของอะไร แต่ส่วนใหญ่จะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน

7. การไปวัดครั้งแรกของปีใหม่

cr.@vragile
ในช่วงเวลานี้ ผู้คนชาวญี่ปุ่นจะไปวัด เพื่อแสดงความขอบคุณที่ตลอด 1 ปีไม่มีอุบัติเหตุใดๆ และ อ้อนวอนขอต่อเทพเจ้า ขอให้ปีใหม่นี้ได้อยู่อย่างสุขสงบอีกครั้ง ในปีใหม่ที่มาถึง ในเวลาเดียวกัน จะมีการเผาวัสดุที่ทำจากไม้ ที่เรียกว่า “โงะมะ” ที่แท่น “โงะมะ” เป็นพิธีที่สำคัญในการทำความสะอาด ชำระล้างความคิดไม่ดี และการกระทำที่ไม่ดีของคน โดยมีคำบอกเล่าว่า หากได้ชโลมควันที่โชยออกมา ตรงส่วนที่ไม่ดีของร่างกาย ก็จะทำให้หายได้

8.ดื่มสาเกเฉลิมฉลอง

การดื่มสาเกเป็นอีกวิธีการเฉลิมฉลองปีใหม่ตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะดื่มกันทั้งครอบครัว แเชื่อกันว่าการดื่มสาเกจะช่วยชะล้างสิ่งไม่ดีจากปีเก่าออกไป นอกจากนั้นกยังเป็นการร่วมอวยพรให้มีอายุยืนยาวและมีสุขภาพดี

9.แจกเงินให้กับเด็ก ๆ

cr. @kotokoyaeko
การแจกเงินไม่ได้มีแค่การฉลองตรุษจีนของชาวจีนเท่านั้น เพราะชาวญี่ปุ่นก็จะนำเงินมาแจกเด็ก ๆ ในครอบครัวเช่นกัน และเมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นก็สามารถนำเงินที่เก็บเหล่านี้ไปใช้ได้

10.การละเล่นในวันปีใหม่ ของญี่ปุ่น

สำหรับเด็กๆ จะมีการละเล่นต่างๆ ที่นิยมเล่นกันในช่วงปีใหม่นี้ เช่น การเล่นว่าว ทาโกะอากิ, การเล่น โกะมะ หรือลูกข่าง, เด็กผู้หญิง ก็จะนิยมเล่นตีลูกขนไก่ ที่เรียกว่า “ฮาเนะซึคิ” และ เกมส์ไพ่คารุตะ เป็นการเล่นไพ่ที่ใช้เล่นเกมจับคู่ โดยจะแข่งกันจดจำกลอนจากไพ่ ในหนึ่งสำรับจะมีไพ่สองชนิด คือ โยมิฟุดะ ” ไพ่สำหรับอ่าน ” และ” โทริฟุดะ” ไพ่สำหรับเล่น

cr @chyarun
ที่มาข้อมูลและภาพจาก japanfavor.blogspot.com, Weheartit