Albus Dumbledore Dumbledore Family Fantastic Beasts Fantastic Beasts  THE CRIMES OF GRINDELWALD Harry Potter ดัมเบิลดอร์ ตระกูลดัมเบิลดอร์ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์

แผนผังตระกูลดัมเบิลดอร์ (Dumbledore Family)

Home / ทีนวาไรตี้ / แผนผังตระกูลดัมเบิลดอร์ (Dumbledore Family)

ชีวิตวัยเยาว์อัลบัส ดัมเบิลดอร์ กับครอบครัว

อัลบัส ดัมเบิลดอร์เกิดใน ค.ศ. 1881 เป็นลูกชายคนโตของเพอร์ซิวาลและเคนดรา ดัมเบิลดอร์ มีน้องชายคืออาเบอร์ฟอร์ธ ซึ่งมีอายุน้อยกว่าดัมเบิลดอร์สามปี และน้องสาวคือแอรีอานนาซึ่งเมื่อเธออายุหกขวบ เธอป่วยหลังจากที่เด็กมักเกิ้ลสามคนทำร้ายเธอหลังจากที่เห็นว่าเธอใช้เวทมนตร์ พ่อของอัลบัส เพอร์ซิวาลได้ทำร้ายเด็กสามคนนั้นจึงถูกส่งไปอยู่ในคุกอัซคาบันตลอดชีวิต เพื่อปกป้องแอรีอานนาไม่ให้ถูกนำไปขังที่โรงพยาบาลเซนต์มังโกตลอดชีวิตเนื่องจากเธอควบคุมเวทมนตร์ไม่ได้ เคนดราจึงพาครอบครัวย้ายไปอยู่ที่ก็อดดริกส์โฮลโล่ โดยปฏิเสธมิตรภาพใดๆ จากบ้านใกล้เรือนเคียง เพื่อนบ้านจึงมักจะคิดว่าแอรีอานนาเป็นสควิบ

เมื่ออัลบัสได้เข้าเรียนในฮอกวอตส์ เขาได้รับการคัดสรรให้อยู่บ้านกริฟฟินดอร์ เขาได้เป็นเพื่อนกับเอลฟายอัส โดจที่ป่วยเป็นฝีมังกร ดัมเบิลดอร์เป็นที่รู้จักกันในฐานะนักเรียนผู้เฉลียวฉลาดที่สุดที่ฮอกวอตส์เคยมีมา เขาชนะรางวัลสำคัญทุกรางวัลที่ฮอกวอตส์ตั้งไว้ ต่อมาเขาก็ได้เป็นประธานนักเรียน

สามปีต่อมา อาเบอร์ฟอร์ธมาเข้าโรงเรียน เขาไม่เหมือนดัมเบิลดอร์และไม่ตั้งใจเรียนหนังสือ ส่วนอัลบัสเมื่อเขาสอบ ส.พ.บ.ส. กริเซลด้า มาร์ชแบงส์ กรรมการคุมสอบเคยกล่าวว่า “เขาใช้ไม้กายสิทธิ์ทำอะไรแบบที่ฉันไม่เคยเห็นมาก่อนเลย” ดัมเบิลดอร์เรียนจบเมื่ออายุ 18 ปี เขาวางแผนจะเดินทางรอบโลกกับโดจ แต่ก่อนวันเดินทางวันเดียว เคนดราตายด้วยอุบัติเหตุเนื่องจากแอรีอานนาควบคุมพลังตนเองไม่ได้

สมาชิกในตระกูล

  • เพอร์ซิวาล ดัมเบิลดอร์ (Percival Dumbledore) ถูกส่งตัวไปยังคุกอัซคาบัน เนื่องจากทำร้ายมักเกิล เพราะมักเกิลได้ทำร้ายลูกสาวของเขา
  • เคนดรา ดัมเบิลดอร์ (Kendra Dumbledore) แม่มดที่เกิดในครอบครัวมักเกิล เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางเวทมนตร์ของ Ariana.

Albus Percival Wulfric Brian Dumbledore

  • อัลบัส ดัมเบิลดอร์ (Albus Percival Wulfric Brian Dumbledore) อดีตศาสตราจารย์ใหญ่โรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอสต์ และ ผู้ก่อตั้งภาคีนกฟีนิกซ์
Aberforth Dumbledore
Aberforth Dumbledore
  • อาเบอร์ฟอร์ธ ดัมเบิลดอร์ (Aberforth Dumbledore) บาร์เทนเดอร์ และเจ้าของร้านหัวหมู อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสมาชิกภาคีนกฟีนิกซ์
Ariana Dumbledore
Ariana Dumbledore
  • แอรีอานนา ดัมเบิลดอร์ (Ariana Dumbledore) แม่มดที่ไม่สามารถควบคุมพลังเวทมนตร์ของตัวเองได้ เธอถูกโจมตีโดยพวกมักเกิ้ล เสียชีวิตในช่วงที่ ดัมเบิลดอร์, อาเบอร์ฟอร์ธ ต่อสู้กับ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์
Aurelius Dumbledore
Aurelius Dumbledore รับบทโดย เอซรา มิลเลอร์
  • ออเรเลียส ดัมเบิลดอร์ (Aurelius Dumbledore) ญาติที่หายไปในตระกูล ดัมเบิลดอร์ ถูกเปิดเผยในภาพยนตร์ “สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์”

แผนผังตระกูล
(Dumbledore family tree)

ดัมเบิลดอร์กับกรินเดลวัลด์

กรินเดลวัลด์ รับบทโดย จอห์นนี่ เดปป์

เนื่องจากพ่อแม่ของดัมเบิลดอร์เสียชีวิตแล้ว ดัมเบิลดอร์ต้องกลายเป็นหัวหน้าครอบครัว ทองก็มีเหลือน้อยเต็มที เขาต้องอยู่บ้านกับแอรีอานนาในขณะที่อาเบอร์ฟอร์ธยังเรียนอยู่ หลังจากนั้นไม่นาน เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์มาที่ก็อดดริก โฮลโลว์เพื่อมาอยู่กับ บาธิลดา แบ็กช็อต คุณยายน้อยของเขา เมื่อดัมเบิลดอร์ได้พบกรินเดลวัลด์ก็รู้สึกเหมือนเป็นรักแรกพบ ทั้งสองคนร่วมมือกันวางแผนจะปกครองโลกเวทมนตร์ “เพื่อประโยชน์สุขของคนส่วนใหญ่” โดยใช้วัตถุในตำนาน “เครื่องรางยมทูต”

พวกเขาเชื่อว่าควรจะเปิดเผยความลับโลกเวทมนตร์ต่อมักเกิ้ลและสถาปนาการปกครองของพ่อมดเหนือพวกมักเกิ้ล หากมีคนต้องเสียสละชีวิตก็ถือว่า “เพื่อประโยชน์สุขของคนส่วนใหญ่” ความเสียหายใดๆ ก็จะได้รับการชดเชยเป็นร้อยเท่าด้วยผลประโยชน์ของเหล่าผู้วิเศษ แต่อย่างไรเสีย อาเบอร์ฟอร์ธขัดแย้งกับกรินเดลวัลด์จนเกิดการต่อสู้กันโดยมีอัลบัสร่วมด้วย บทสรุปของการต่อสู้จบลงด้วยการตายของแอรีอานนาซึ่งโดนลูกหลง จากนั้นมาทั้งชีวิต ดัมเบิลดอร์จมอยู่กับความรู้สึกผิด โดยไม่รู้แต่ก็คิดว่าคาถาของเขาหรือเปล่าที่ทำให้น้องสาวต้องตาย

กรินเดลวัลด์กลับไปบ้านของบาธิลดา แล้วหนีไปพร้อมกับแผนยึดอำนาจ ระหว่างนั้นในงานศพของแอรีอานนา อาเบอร์ฟอร์ธโทษว่าดัมเบิลดอร์เป็นต้นเหตุที่ทำให้แอรีอานาตายแล้วต่อยจมูกเขาหัก ต่อมาดัมเบิลดอร์สำนึกผิดต่อความผิดพลาดของเขาที่ได้ทำในช่วงวัยหนุ่ม ทำให้เขาไม่อยากมีอำนาจและทำให้เขาไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ แม้ว่าจะได้รับการเสนอชื่อหลายครั้งหลายหน แต่ดัมเบิลดอร์กลับไปที่ฮอกวอตส์ในฐานะอาจารย์สอนวิชาแปลงร่าง และยังคงสอนนักเรียนเรื่อยมา

ใน ค.ศ. 1945 ดัมเบิลดอร์ได้ต่อสู้และพิชิตพ่อมดฝ่ายมืดกรินเดลวัลด์ซึ่งเป็นเจ้าของไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ลงได้ ทำให้ดัมเบิลดอร์เป็นนายของไม้เอลเดอร์ซึ่งอยู่กับเขาจนเสียชีวิต เขาคิดว่าในเครื่องรางยมทูตสามอย่าง มีแต่ไม้เอลเดอร์ที่เหมาะสมที่จะใช้

นักแสดงที่รับบท อัลบัส ดัมเบิลดอร์

ริชาร์ด แฮร์ริส

ริชาร์ด แฮร์ริส รับบท อัลบัส ดัมเบิลดอร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ และ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ ก่อนจะเสียชีวิตลง

ไมเคิล แกมบอน

ต่อมา ไมเคิล แกมบอน เป็นผู้รับบทดัมเบิลดอร์แทน ตั้งแต่ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบันจนถึง แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต ภาค 2

จู๊ด ลอว์ (คนที่นั่งเอามือล้วงกระเป๋า)

ล่าสุด อัลบัส ดัมเบิลดอร์ในวัยหนุ่ม ปรากฎในภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Beasts : THE CRIMES OF GRINDELWALD รับบทโดย จู๊ด ลอว์ 

ที่มาข้อมูลและภาพจาก อัลบัส_ดัมเบิลดอร์potterstoryweb.comFantastic Beasts


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

-รู้ไหม? นิวท์ สคามันเดอร์ เคยไปโผล่บนแผนที่ตัวกวนในแฮร์รี่ พอตเตอร์

-10 เรื่องน่ารู้ ของ นิวท์ สคามันเดอร์ (Newt Scamander) จาก Fantastic Beasts

-เปิดวาร์ป หนุ่มหล่อ Joshua Shea รับบท นิวท์ สคามันเดอร์ ตอนเรียนฮอกวอตส์

-ง่ายนิดเดียว! DIY ไม้กายสิทธิ์ แห่งโลกเวทย์มนต์