Ruby Bridges William Frantz รูบี บริดเจส เด็ก เด็กผิวสี โร โรงเรียนคนขาว โรงเรียนประถม

รูบี บริดเจส เด็กหญิงแอฟริกัน-อเมริกัน คนแรก ที่ได้เข้าโรงเรียนประถมคนขาว

Home / ทีนวาไรตี้ / รูบี บริดเจส เด็กหญิงแอฟริกัน-อเมริกัน คนแรก ที่ได้เข้าโรงเรียนประถมคนขาว

เป็นเรื่องที่รู้กันว่าประเทศสหรัฐอเมริกานั้น เคยเป็นประเทศที่มีการเหยียดผิวอย่างรุนแรงมาก่อน ถึงขั้นที่ว่ามีการแยกโรงเรียนระหว่างคนผิวขาวและคนผิวสีเลย แต่ก็ยังมีบางโรงเรียนที่รับคนผิวสีเข้าโรงเรียนได้ โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องทำข้อสอบที่ยากสุดหินให้ผ่าน ซึ่ง 1 ในนั้นคือ “รูบี บริดเจส (Ruby Bridges)” นั่นเอง

รูบี บริดเจส เด็กหญิงผิวสีคนแรก
ที่ได้เข้าโรงเรียนประถมคนขาว

รูบี บริดเจส (Ruby Bridges)

เรียกได้ว่า เมื่อปี 1960 สาวน้อย รูบี ที่มีเชื้อสาย แอฟริกัน-อเมริกัน ในตอนนั้น เป็นนักเรียนผิวสีคนแรก ที่ได้รับสิทธิ์เข้าเรียนที่โรงเรียนประถม William Frantz ในเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนาที่เป็นโรงเรียนของคนขาวล้วน

 

แต่เรื่องราวไม่จบสวยหรูอย่างที่คิด ภาพการเดินทางไปเรียนของรูบีในวันที่ 14 พฤศจิกายน 1960 พร้อมเจ้าหน้าที่ทางการคอยคุ้มกันโดยรอบ เป็นหนึ่งในภาพที่เปลี่ยนแปลงสหรัฐอเมริกา เพราะในขณะนั้นรัฐนิวออร์ลีนส์มีชื่อเสียงเรื่องรังเกียจคนผิวสีสุดๆ

 

ชาร์ลส์ เบิร์กส์ หนึ่งในเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางที่ปฏิบัติหน้าที่ในชุดคุ้มครองของเธอยังคงจำความกล้าหาญของรูบีที่ต้องเผชิญกับความเกลียดชังครั้งนั้นได้  เขากล่าวว่า “สำหรับเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ วัยหกขวบที่ต้องไปโรงเรียนที่ไม่เคยเห็นมาก่อนพร้อมกับเจ้าหน้าที่ทางการแปลกหน้าอีกสี่คน  ไปในที่ที่เธอไม่เคยไปมาก่อน  เด็กคนนี้ได้แสดงความกล้าหาญอย่างมาก  เธอไม่ร้องไห้คร่ำครวญใดๆ  เธอก้าวเดินอย่างมั่นคงราวทหารตัวน้อย  พวกเราทุกคนภูมิใจในตัวเธอมาก”

 

บรรยากาศภายในห้องเรียน ไม่มีเด็กนักเรียนคนอื่นเลยนอกจากเธอ เพราะพ่อแม่ของเด็กเหล่านั้นพาเด็กๆ ออกไปหมด แต่มีครูเพียงคนเดียวที่ยอมรับรูบีเป็นนักเรียนคือ ครูบาร์บารา เฮนรี (Barbara Henry)

เท่านั้นยังไม่พอที่โรงเรียนยังเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ขึ้น โดยทุกๆ ครั้งที่เด็กหญิงมาเรียนจะต้องมีคนมาชูป้าย ด่าทอ ต่อต้านเป็นจำนวนมากจนบานปลายไปถึงขั้นที่พ่อของรูบีถูกไล่ออกจากงานและร้านค้าในเมืองไม่ยอมให้ครอบครัวเธอซื้อของเลย

อย่างไรก็ตามรูบีและครอบครัวก็ไม่ยอมแพ้ พวกเขายังคงให้รูบีไปโรงเรียนต่อเรื่อยๆ จนเริ่มมีฝ่ายที่สนับสนุนพวกเธอ โดยผู้ปกครองบางคนก็ตัดสินใจที่จะให้ลูกๆ มาเรียนตามปกติ มีคนมาช่วยเฝ้าบ้านและดูแลเธอเวลาไปเรียน นับจากนั้นการประท้วงก็ค่อยๆ หายไป และเริ่มมีนักเรียนอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันมาเข้าเรียนที่โรงเรียนเดียวกับเธอมากขึ้น

แม้ว่านี้อาจจะไม่ใช่ความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากฝีมือของเธอเพียงคนเดียว แต่ด้วยจิตใจอันกล้าหาญ และอดทนจนกลายเป็นเรื่องที่น่าประทับใจยิ่งของเด็กหญิงตัวเล็กๆ ที่มีชื่อว่า รูบี บริดเจส

ที่มา rarehistoricalphotoswomenshistorybritannica, catdumbHonoring Ruby Bridges