นิกายโจโด พระญี่ปุ่น สมัยเมจิ เรื่องน่ารู้ โคโดะ นิชิมูระ โซนิน ชินรัน

เรื่องน่ารู้ พระญี่ปุ่น บางนิกาย สามารถทำอาชีพเสริมได้ด้วย

Home / ทีนวาไรตี้ / เรื่องน่ารู้ พระญี่ปุ่น บางนิกาย สามารถทำอาชีพเสริมได้ด้วย

ต้องขอเกริ่นก่อนว่า พระญี่ปุ่น ที่สามารถทำอาชีพเสริมได้ เป็นเพียงพระญี่ปุ่น ที่นับถือบางนิกายเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมดนะคะ เนื่องจากศาสนาพุทธในญี่ปุ่นนั้นมีหลายนิกาย มีทั้งที่เคร่งครัด และที่อนุญาตให้แต่งงานได้ด้วย ซึ่งแตกต่างจากของเมืองไทยบ้านเรา ที่ต้องตัดเรื่องทางโลก วันนี้ทีนเอ็มไทยเลยขอนำเรื่องประวัติศาสตร์ นิกายศาสนาของญี่ปุ่นที่ทำอาชีพเสริมได้ มาฝากให้วัยทีนได้ทราบเป็นเกร็ดความรู้กัน

เรื่องน่ารู้ พระญี่ปุ่น บางนิกาย
สามารถทำอาชีพเสริมได้ด้วย

จุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลง ในยุคสมัยเมจิ (ค.ศ.1868) ระบอบโชกุนโดนล้มล้าง มีการฟื้นฟูอำนาจของจักรพรรดิขึ้นมาใหม่โดยใช้ศาสนาชินโตเป็นเครื่องมือ ศาสนาพุทธจึงถูกกวาดล้าง ประเทศญี่ปุ่นเปิดเป็นระบบเสรีมากขึ้น วัดต่างๆ ที่ไม่ยอมปรับตัวให้เข้ากับนโยบายรัฐค่อยๆ หายไป และบางวัดก็เริ่มปรับตัวเพื่อรักษาวัดให้อยู่รอด บทบาทหน้าที่ของพระจึงเริ่มเปลี่ยนแปลงไป บางนิกายสามารถแต่งงานมีครอบครัว ใช้ชีวิตได้ตามปกติ

 

วิถีชีวิตนักบวชญี่ปุ่นจึงถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ

-ดำรงตนรักษาพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัดและถือเพศพรหมจรรย์ ไม่มีภรรยา

-ถือบวช แต่สามารถแต่งงานมีครอบครัว มีลูกหลานสืบสกุลและใช้ชีวิตไม่ต่างจากชาวบ้านทั่วไป

 

พระญี่ปุ่น นิกายโจโดแต่งงานมีภรรยาได้

มาจากนักบวชคนสำคัญแห่งนิกายโจโด “โซนิน ชินรัน” เป็นผู้มีคติว่า “ฮิโชฮิโชกุ” ไม่มีพระไม่มีฆราวาส ทำให้พระในนิกายนี้มีภรรยาได้ ฉันเนื้อได้ มีความเป็นอยู่คล้ายฆราวาส

 

วัตถุประสงค์ของแนวคิด โซนิน ชินรัน

เพื่อความสะดวกในการเผยแผ่ศาสนาโดยไม่ต้องกังวลว่าจะละเมิดข้อห้าม ทำให้ปัจจุบันพระสงฆ์มีภรรยาและลูกได้ เหมือนคนธรรมดา เมื่อถึงเวลาปฏิบัติศาสนากิจก็นุ่งห่มแบบนักบวช สวดมนต์ทำวัตร พอเสร็จกิจก็ออกไปทำงานข้างนอก บ้างก็มีอาชีพเสริมเป็นครู เปิดกิจการต่างๆ หรือแม้แต่เป็นมนุษย์เงินเดือน หรือกลับไปหาครอบครัว

 

โคโดะ นิชิมูระ พระชื่อดังชาวญี่ปุ่น
และเป็นช่างแต่งหน้า

โคโดะ นิชิมูระ พระชาวญี่ปุ่น

เรื่องราวของ โคโดะ นิชิมูระ พระชาวญี่ปุ่น อายุ 26 ปี จากกรุงโตเกียว และเป็นถึงพระเซเลบชื่อดัง เพราะนอกจากจะปฏิธรรมแล้ว ในขณะเดียวกันก็มีอาชีพเสริมเป็น ช่างแต่งหน้า ควบคู่ไปด้วย แถมฝีมือไม่ธรรมดาได้แต่งหน้าให้กับนางงามผู้เข้าประกวด Miss Universe และ Miss USA ด้วย

โดยพระนิชิมูระ มีความคิดว่า วัดไม่ใช่เพียงอย่างเดียวที่ช่วยเหลือคนได้ การแต่งหน้าก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ทำให้ผู้อื่นมีความสุข และตัวเราก็มีความสุข

ภาพพระนิชิมูระ (ขวาสุด) มาร่วมในงาน มิสยูนิเวิร์สญี่ปุ่น 2018 ด้วย มองผ่านๆ ไม่ทราบว่าท่านเป็นพระเลยนะคะเนี่ย

ติดตามอ่านเพิ่มเติม >>> เซเลอร์มูนมาเอง! ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สญี่ปุ่น 2018 แปลงร่างได้อีกแล้ว

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าบางคนอาจจะคิดว่าไม่เหมาะสม แต่ก็เป็นเพียงความคิดของแต่ละนิกาย แต่ละคน แต่ละประเทศที่ต่างกัน

ข้อมูลและภาพจาก ศาสนาพุทธในประเทศญี่ปุ่น, anngle, tnews, anitime, WomenMThai