Čachtice Castle Elizabeth Bathory ตระกูลบาโธรี่ ตำนาน ที่สุดในโลก ประเทศสโลวาเกีย ปราสาทเซติซ อลิซาเบธ บาโธรี่

อลิซาเบธ บาโธรี่ ผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า โหดที่สุดในโลก

Home / ทีนวาไรตี้ / อลิซาเบธ บาโธรี่ ผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า โหดที่สุดในโลก

เปิดตำนานของ อลิซาเบธ บาโธรี่ (Elizabeth Bathory) ผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า โหดที่สุดในโลก เธอเกิดที่ประเทศฮังการีและเป็นคนในตระกูลบาโธรี่ซึ่งมีความเกี่ยวดองกับพระมหากษัตริย์ฮังการีในสมัยนั้น เธอมีประวัติเรื่องการฆ่าและทรมานสาวพรหมจรรย์นับร้อยๆ คน วันนี้เราจะมาติดตามเรื่องราวของเธอกัน

อลิซาเบธ บาโธรี่ ผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า
โหดที่สุดในโลก

Elizabeth Bathory

อลิซาเบธ บาโธรี่ (Elizabeth Bathory) เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 1560 ในเมืองญีร์บาโตร์ (Nyírbátor) ประเทศฮังการีและเป็นคนในตระกูลบาโธรี่ตระกูลที่เก่าแก่ร่ำรวย มีอำนาจและปกครองแคว้นทรานซิลวาเนียมาหลายต่อหลายยุคสมัย และเป็นธรรมดาของตระกูลเก่าแก่ที่มีการแต่งงานกันเองในหมู่ญาติเพื่อรักษาทรัพย์สมบัติและอำนาจเอาไว้ ทำให้ผู้สืบสายเลือดตระกูลนี้จำนวนมากมีอาการบกพร่องทางจิตอันเนื่องมาจากลักษณะทางพันธุกรรม

1 ในนั้นก็คือ อลิซาเบธ บาโธรี่ เธอมักมีอาการป่วยเป็นโรคปวดหัวเรื้อรังตลอดชีวิตของเธอ และรุนแรงถึงขั้นกัดเนื้อไหล่ของสาวใช้หลุดออก และมักทรมานสาวใช้เพื่อให้เสียงร้องเหล่านั้นเป็นยาระงับอาการของเธอ

ปีค.ศ 1575 ขณะที่อลิซาเบธอายุ 15 ปี เธอได้แต่งงานกับท่านเคานท์ฟีเรนซ์ นาดาสดี้ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องที่อายุมากกว่า 11 ปี ทั้งสองย้ายที่อยู่ไปยังปราสาทเซติซในสโลวาเกีย แต่ฟีเรนซ์มักจะไปออกรบตามที่ต่างๆ ไม่ค่อยอยู่ติดปราสาท

ปีค.ศ 1600 อลิซาเบธอายุ 40 ปี ฟีเรนซ์เสียชีวิตไปด้วยอายุ 51 ปี ทิ้งสมบัติและอำนาจทุกอย่างไว้ในมือของเคานท์เตสส

จุดเริ่มต้นเรื่องราวความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเรื่องการรักษาความงามก็เกิดขึ้น และนำมาซึ่งเรื่องราวสุดสยอง วันหนึ่งขณะที่สาวใช้กำลังสางผมให้กับอลิซาเบธ แต่ดันออกแรงมากไปจึงทำให้ผมหลุดติดหวีมาหลายเส้น อลิซาเบธระเบิดอารมณ์ใช้เชิงเทียนทำร้ายสาวใช้จนเลือดอาบมือ แลพบว่ามีเลือดที่ถูกผิวหนังส่วนนั้นกลับดูเต่งตึงมีน้ำมีนวลขึ้น เลือดของเด็กสาวนี่เองที่เป็นยาอายุวัฒนะที่ได้ผลชะงัดที่สุด ด้วยเหตุนี้โศกนาฏกรรมการฆ่าสังหารเด็กสาวกว่า 650 คน เพื่อความสวยตลอดกาล

จากนั้นเริ่มมีข่าวลือเรื่องเด็กผู้หญิงชาวไร่ชาวนาหายไปในเขตการปกครองของพระองค์ จนกษัตริย์แมทเทียสที่ 2 ต้องออกมาทำการตรวจค้นที่ปราสาทของเธอและได้พบศพของเด็กหญิงที่ตายอย่าง โหดร้ายสุดจะบรรยาย เช่น ร่างพรุนด้วยเข็ม จากเครื่อง Iron Maiden ศพไหม้ หรือศพโดนตัดแขนหรือขาหรือส่วนสำคัญของร่างกายออก บางศพมีการบิดเนื้อบิดหน้าแขน และส่วนเกี่ยวกับร่างกายอื่นๆ และทำให้อดอาหารตาย เพื่อนำเลือดสดของหญิงสาวมาแช่อาบ

แต่เนื่องจากสถานะเกี่ยวกับสังคมของเธอจึงไม่ถูกประหาร แต่ให้ขังตลอดชีวิตในห้องขังเดี่ยวๆ ใต้หอคอยแทนจนกระทั้งขาดใจตายในที่สุด และเธอยังได้รับสมญานามว่า The Bloody Countess และ Countess Dracula

อลิซาเบธเสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ค.ศ. 1614  อายุ 54 ปี ในเมือง Csejte ราชอาณาจักรฮังการี ปัจจุบันคือ Čachtice ประเทศสโลวาเกีย

ปราสาท Čachtice ตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้หมู่บ้านแอคติส ประเทศสโลวาเกีย สร้างขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 13 ปราสาทแห่งนี้กลายเป็นทั้งที่อยู่อาศัย เรือนจำ และที่คุมขังทรมานอันสุดแสนจะอำมหิตในที่สุด ของอลิซาเบธ บาโธรี่ (Elizabeth Bathory)

Čachtice Castle

ที่มาข้อมูลและภาพจาก wikipedia.org, , catdumb