นมวัว ปัญหาสุขภาพ เด็ก เรื่องน่ารู้ แพ้นมวัว แพ้อาหาร

ทำไมเด็กแพ้นมวัว และวิธีรับมือกับอาการแพ้

Home / ทีนวาไรตี้ / ทำไมเด็กแพ้นมวัว และวิธีรับมือกับอาการแพ้

ปัญหาของเด็กที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ ก็คือเรื่องโรคภัยและอาการแพ้อาหาร ล่าสุดมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า  ได้โพสต์ภาพของโรงเรียนอนุบาลแห่งนึง มีการแปะรายชื่อนักเรียนที่แพ้อาหารประเภทต่างๆ รวมไปถึงรายละเอียดของอาการที่จะเกิดขึ้นกับเด็ก นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยนะคะ เพราะการแพ้อาหารนั้นรุนแรงถึงขั้นสามารถเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะเด็กๆ จะแพ้นมวัวกันซะส่วนใหญ่ นมที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และทราบไหมคะว่าทำไมเด็กๆ ถึงแพ้นมวัว วันนี้เราจะไปติดตามกันถึงที่มาและอาการแพ้นมวัวเป็นอย่างไร

cr. @patparmezan

ทำไมเด็กแพ้นมวัว
และวิธีรับมือกับอาการแพ้

ประโยชน์ของนมวัว

มาพูดถึงประโยชน์ของนมวัวกันก่อนนะคะ นมวัวนั้นอยากที่ทราบหลักๆ เลยก็คือ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย สมอง เป็นแหล่งโปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ประโยชน์มากมายขนาด แต่ถ้าเด็กที่แพ้นมวัวทานเข้าไป จะมีอาการดังนี้

อาการแพ้นมวัว

เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง เกิดจากการที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่อต้านโปรตีนจากนมวัว ทำให้เกิดความผิดปกติต่อระบบในร่างกาย อาการแพ้นั้นอาจเกิดขึ้นหลังจากดื่มนมวัวไม่กี่นาที ซึ่งอาการที่พบบ่อยๆ ก็คือ จะเป็นผื่นคัน เปลือกตาบวม หรืออาจจะมีอาการท้องเสีย อาเจียน  มีการถ่ายอุจจาระเหลวออกมา หรือปัญหาเรื่องของลำไส้จนในการดูดซึมสารอาหาร เด็กจึงดูแคระแกร็น เติบโตช้านั่นเอง

5 สาเหตุที่ทำให้เด็กแพ้นมวัว

เชื่อว่าหลายคนต้องสงสัยทำไมเด็กๆ ถึงแพ้นมวัวได้ สาเหตุมีดังนี้

1.เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของลูกผิดปกติ ทำให้มีการแพ้นมวัวหรือพวกโปรตีนต่าง ๆ ได้ง่าย

2.ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ดื่มนมมากเกินไป จึงทำให้ลูกแพ้นมวัว

3.คุณพ่อคุณแม่เคยมีประวัติแพ้นมวัว ลูกก็อาจจะแพ้นมวัวไปด้วย

4.ไม่ให้ลูกกินนมแม่ และเปลี่ยนมาให้กินนมวัวเร็วเกินไป เด็กก็จะมีภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ต่ำ

5.หลังคลอดคุณแม่บำรุงร่างกายตัวเองด้วยการดื่มนมมากเกินไปทำให้ลูกได้รับโปรตีนมากเกินไปจากดูดนมแม่ จึงทำให้ลูกแพ้นมวัวได้ค่ะ

อาหารที่อาจมีส่วนประกอบของนมที่ไม่ได้คาดคิด

 • หมากฝรั่ง
 • เนื้อผ่านการแปรรูป
 • น้ำจิ้มและน้ำสลัด
 • ฮอทด็อก
 • มันบดกึ่งสำเร็จรูป
 • เคเฟอร์
 • ไส้กรอก
 • หอย
 • ชีสจากถั่วเหลืองหรือข้าว
 • สเต็ก
 • ปลาทูน่า

วิธีรับมือกับอาการแพ้

หลังจากทราบแล้วว่าเด็กแพ้นมวัว เพราะมีอาการต่างๆ ตามเบื้องต้นที่แจ้งไป แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานนมวัว หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมวัว เช่นขนมเค้ก ไอศกรีมต่าง ๆ แต่ก็ควรติดตามการรักษากับคุณหมออย่างใกล้ชิดเพื่อเฝ้าระวังอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นและให้หาอาหารทดแทนอย่างเหมาะสมเพื่อให้เด็กไม่ขาดสารอาหาร

นมถั่วเหลืองทดแทน

ทางเลือกที่จะช่วยเด็กที่แพ้นมวัว ก็คือ การดื่ม “นมถั่วเหลือง” ซึ่งนมถั่วเหลืองจะมีสารอาหารหลักเหมือนนมวัว และใกล้เคียงกับนมแม่มากๆ นอกจากนี้ยังพบว่าเด็กที่ทานนมถั่วเหลืองนั้นก็มีพัฒนาการด้านร่างกายและสมองเท่าๆ กับเด็กที่ทานนมวัวเลย และจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก ป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและมะเร็งอีกด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีเด็กบางรายที่แพ้ทั้งโปรตีนนมวัวและโปรตีนถั่วเหลืองเช่นกัน สิ่งที่ดีที่สุดคือการเข้ารับการปรึกษากุมารแพทย์ เพื่อแนะนำอาหารที่เหมาะสมจริงๆ สำหรับเด็กกลุ่มนี้

ขอบคุณที่มาข้อมูลจาก