กินเจ ธงสีเหลือง ธงเจ เทศกาลกินเจ

ความหมายของ “ธงเจ” ธงสีเหลืองตัวอักษรจีนสีแดง คืออย่างไร?

Home / ทีนวาไรตี้ / ความหมายของ “ธงเจ” ธงสีเหลืองตัวอักษรจีนสีแดง คืออย่างไร?

ขอต้อนรับเทศกาลกินเจ ด้วยเรื่องราวน่ารู้ ที่เชื่อว่าหลายคนเห็นผ่านตาอยู่บ่อยๆ หรือถ้าใครทานอาหารเจ ก็ต้องมองหา ธงสีเหลืองที่มีตัวอักษรแดงเป็นภาษาจีนเขียนอยู่ หรือธงเจตามร้านอาหาร แล้วทราบความหมายไหมคะ ว่าหมายถึงอย่างไร และมีที่มาอย่างไรบ้าง วันนี้เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ความหมายของ “ธงเจ”

ตัวอักษภาษาจีนสีแดง คือคำอะไร มีความหมายว่าอะไร

ตัวอักษรจีนนี้ อ่านว่า ไจ” หรือ “เจ มีความหมายว่า ไม่มีของคาวส่วน สีแดง มีความหมายถึง ความโชคดี ความสุข ซึ่งเรามักจะเห็นในงานมงคลสำคัญต่างๆ ของชาวจีน

ทำไมธงเจ ต้องสีเหลือง

พื้นธงสีเหลือง สำหรับชาวจีน ใช้กับสองกลุ่ม คือ

-สีของจักรพรรดิจีน โดยเป็นสีสัญลักษณ์ของห้าจักรพรรดิในตำนานของจีนโบราณ เป็นสีที่มักใช้ประดับพระราชวัง แท่นบูชา และวัด รวมถึงใช้สำหรับเสื้อคลุมและเครื่องทรงขององค์จักรพรรดิด้วย

-สีของผู้ทรงศีล มีความหมายถึงความเป็นอิสระจากความกังวลในทางโลก จึงมักใช้มากในพุทธศาสนา อาทิ เครื่องนุ่งห่มของพระสงฆ์ที่เป็นสีเหลือง เช่นเดียวกับสีที่ใช้ประดับวัด และยังเป็นสีที่ใช้สำหรับการไว้ทุกข์ในพุทธศาสนาของจีนด้วย

Chinese Vegetarian festival

ในเทศกาลกินเจนี้ ความสำคัญของ “ธงเจ” นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ของอาหารเจแล้วยังเป็นการเตือนให้ผู้ที่ปฏิบัติตนถือศีลกินเจได้ตระหนักถึงการไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ ไม่ทานเนื้อสัตว์และหันมาแทนผักแทน เรียกได้ว่าใน 1 ปี เราได้ละเว้นการไม่ทานเนื้อสัตว์ ตั้งอยู่ในศีลตลอดช่วงเวลา 9 วันนี้ ถือว่าได้ทำบุญไปด้วย รักษาสุขภาพไปด้วยเลย

Fried tofu in bowl, Vegetarian food

ที่มาข้อมูล จากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี, https://th.wikipedia.org/wiki/เทศกาลกินเจ, https://th.wikipedia.org/wiki/สีในวัฒนธรรมจีน


เรื่องน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง