กินเจ ธงสีเหลือง ธงเจ เทศกาลกินเจ

ความหมายของ “ธงเจ” ธงสีเหลืองตัวอักษรจีนสีแดง คืออย่างไร?

Home / ทีนวาไรตี้ / ความหมายของ “ธงเจ” ธงสีเหลืองตัวอักษรจีนสีแดง คืออย่างไร?

ขอต้อนรับเทศกาลกินเจ ด้วยเรื่องราวน่ารู้ ที่เชื่อว่าหลายคนเห็นผ่านตาอยู่บ่อยๆ หรือถ้าใครทานอาหารเจ ก็ต้องมองหา ธงสีเหลืองที่มีตัวอักษรแดงเป็นภาษาจีนเขียนอยู่ หรือธงเจตามร้านอาหาร แล้วทราบความหมายไหมคะ ว่าหมายถึงอย่างไร และมีที่มาอย่างไรบ้าง วันนี้เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลยค่ะ

*เทศกาลกินเจปี 2562 นี้ตรงกับ วันที่ 28 กันยายน – 7 ตุลาคม 2562*

ความหมายของ “ธงเจ”

ตัวอักษภาษาจีนสีแดง คือคำอะไร มีความหมายว่าอะไร

ตัวอักษรจีนนี้ อ่านว่า ไจ” หรือ “เจ มีความหมายว่า ไม่มีของคาวส่วน สีแดง มีความหมายถึง ความโชคดี ความสุข ซึ่งเรามักจะเห็นในงานมงคลสำคัญต่างๆ ของชาวจีน

ทำไมธงเจ ต้องสีเหลือง

พื้นธงสีเหลือง สำหรับชาวจีน ใช้กับสองกลุ่ม คือ

-สีของจักรพรรดิจีน โดยเป็นสีสัญลักษณ์ของห้าจักรพรรดิในตำนานของจีนโบราณ เป็นสีที่มักใช้ประดับพระราชวัง แท่นบูชา และวัด รวมถึงใช้สำหรับเสื้อคลุมและเครื่องทรงขององค์จักรพรรดิด้วย

-สีของผู้ทรงศีล มีความหมายถึงความเป็นอิสระจากความกังวลในทางโลก จึงมักใช้มากในพุทธศาสนา อาทิ เครื่องนุ่งห่มของพระสงฆ์ที่เป็นสีเหลือง เช่นเดียวกับสีที่ใช้ประดับวัด และยังเป็นสีที่ใช้สำหรับการไว้ทุกข์ในพุทธศาสนาของจีนด้วย

Chinese Vegetarian festival

ในเทศกาลกินเจนี้ ความสำคัญของ “ธงเจ” นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ของอาหารเจแล้วยังเป็นการเตือนให้ผู้ที่ปฏิบัติตนถือศีลกินเจได้ตระหนักถึงการไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ ไม่ทานเนื้อสัตว์และหันมาแทนผักแทน เรียกได้ว่าใน 1 ปี เราได้ละเว้นการไม่ทานเนื้อสัตว์ ตั้งอยู่ในศีลตลอดช่วงเวลา 9 วันนี้ ถือว่าได้ทำบุญไปด้วย รักษาสุขภาพไปด้วยเลย

Fried tofu in bowl, Vegetarian food

ที่มาข้อมูล จากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี, wiki/เทศกาลกินเจ, wiki/สีในวัฒนธรรมจีน


เรื่องน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง