S Weekly Student Weekly นิตยสารภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษ

สมัยเรียนต้องมี! Student Weekly นิตยสารภาษาอังกฤษรายสัปดาห์

Home / ทีนวาไรตี้ / สมัยเรียนต้องมี! Student Weekly นิตยสารภาษาอังกฤษรายสัปดาห์

ใครโตมากับ Student Weekly บ้าง นิตยสารภาษาอังกฤษรายสัปดาห์ฉบับนักเรียนที่ต้องตามซื้ออ่านทุกอาทิตย์ บ้างก็เพราะอาจารย์สั่งให้ตัดข่าว ข้อมูลเกร็ดความรู้ต่างๆ มาแปลเป็นภาษาไทย บ้างก็เพราะศิลปินดาราที่ขึ้นปก ดึงดูดให้ซื้อ รวมทั้งหลายคนยังอ่านภาษาอังกฤษออก ก็เพราะ Student Weekly เลย

สมัยเรียนต้องมี! Student Weekly
นิตยสารภาษาอังกฤษรายสัปดาห์

ที่มาของ Student Weekly

นิตยสารภาษาอังกฤษ Student Weekly ในเครือ BangkokPost  มีมายาวนานเกือบ 50 ปี ตั้งแต่ปี 1969 เริ่มแรก Student Weekly อยู่ในหนังสือพิมพ์ขาวดำชื่อว่า Kaleidoscope ที่นำเสนอเนื้อหาที่ค่อนข้างหนัก ภายหลังได้จึงเปลี่ยนชื่อเป็น Student Weekly และเสริมเนื้อหาบันเทิง  ไม่ว่าจะเป็น หน้าเพลง การ์ตูน และเกมส์อักษรไขว้ ที่ใช้ภาษาอังกฤษเข้าใจง่ายและเหมาะกับนักเรียนนักศึกษามากขึ้น และขนาดเล่มก็น่าพกไม่หนาเกินไป

นิตยสาร Student Weekly มีอะไร

Student Weekly เป็นอีก 1 ทางเลือกให้นักเรียนนักศึหษาได้ฝึกภาษาอังกฤษฟรี ๆ ในยุคที่ยังไม่มีสื่อออนไลน์มากมายขนาดนี้ ความพิเศษก็คือ นอกจากจะมีบทความภาษาอังกฤษสั้นๆ เข้าใจง่ายแล้ว ยังมีแบบฝึกหัดพร้อมเฉลย โดยเรื่องราวในนิตยสารจะเป็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย หรือเป็นเรื่องในต่างประเทศที่อยู่ในความสนใจของนักเรียน เด็กนักเรียนจะได้รู้สึกว่าเรื่องที่นำมาสอนเขาเป็นเรื่องใกล้ตัว รวมถึงเกมส์อักษรไขว้ ที่หลายคนนิยมเล่นกันมาก

ก่อน Student Weekly ปิดตัวได้เปลี่ยนชื่อ S Weekly

ก่อนหน้าที่จะมีประกาศปิดตำนานลง เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2561  นิตยสารได้มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงเนื้อหาให้ทันสมัย โดยทางเพจ Bangkok Post S Weekly ได้ออกมาโพสต์เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2559 ว่าดังนี้

เรียน ผู้อ่านทุกท่าน

ทางกองบรรณาธิการขอแจ้งให้ทราบว่า นิตยสาร Student Weekly ซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในหมู่นักเรียนนักศึกษาที่ต้องการฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษ ได้แปลงโฉมใหม่เป็น S Weekly นิตยสารภาษาอังกฤษสำหรับบุคลทั่วไปที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับวงการบันเทิง บุคคลผู้มีชื่อเสียง กีฬา แฟชั่น ข่าว และเทคโนโลยี

ผู้ที่สนใจสามารถพบกับ S Weekly ได้ตามแผงหนังสือทั่วไป โดย S Weekly โดยจะเป็นเล่มแทรกอยู่ในหนังสือพิมพ์ Post Today ฉบับวันอาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นไป ในราคา 15 บาท

ปก RED VELVET คือเล่มสุดท้ายของ S Weekly

ทั้งนี้นิตยสาร S Weekly ฉบับวันที่ 30 กันยายน 2018 หน้าปกของ 5 สาว RED VELVET ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี จะเป็นฉบับสุดท้ายที่มีการตีพิมพ์ โดยมี แกรี บอยล์ บรรณาธิการคนล่าสุด

แอบคิดถึง Student Weekly กับภาพสมัยเรียนเก่าๆ แต่หลังจากนี้ แม้นิตยสาร Student Weekly หรือ S Weekly จะปิดตัวลงไป แต่ทีมงานยังคงจะทำงานต่อ โดยเปลี่ยนไปเน้นที่ช่องทางออนไลน์ คือ BangkokPost Learning ไปติดตามได้

ที่มาข้อมูลและภาพจาก Bangkok Post S Weeklybangkokpost, BangkokPost Learning