คนจีน ตั่วซุง ภาษาจีน ละครเลือดข้นคนจาง หลานนอก หลานใน

ทำไม คนจีนถึงรักลูกชาย และความหมายของ ตั่วซุง หลานนอก หลานใน

Home / ทีนวาไรตี้ / ทำไม คนจีนถึงรักลูกชาย และความหมายของ ตั่วซุง หลานนอก หลานใน

หากใครที่ติดตามชมละครเลือดข้นคนจาง จะเห็นว่ามีคำพูด คำเรียกญาติแบบคนจีนให้ผู้ชมได้ยินมากมาย หลายคนคงพอจะทราบความหมายบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคำ ที่ยังไม่เข้าใจ อย่างคำว่า “ตั่วซุง หลานนอก หลานใน” ของคนจีนนั้นเอง รวมถึงเหตุผลว่าทำไม คนจีนถึงรักลูกชาย มากกว่าลูกสาว วันนี้เรามาติดตามพร้อมๆ กัน

ความหมายของ ตั่วซุง
หลานนอก หลานใน ของคนจีน

ตั่วซุง รับบทโดย เจเจ กฤษณภูมิ

คำว่า “ตั่วซุง 大孙”  ตามธรรมเนียมจีน หมายถึง หลานชายคนโตของตระกูล (หรือลูกของลูกชายที่เป็นสายตรงของตะกูลเท่านั้น) นับเป็นลูกชายคนสุดท้องของปู่ ซึ่งในเรื่องเลือดข้นคนจาง คือหนุ่มพีท ที่รับบทโดย เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม นั้นเอง

ต่อมาคำว่า “หลานนอก” คือ เมื่อลูกสาวในตะกูลแต่งงานออกไปมีลูก ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย นับว่าเป็นหลานนอกหมด เพราะถือว่าเปลี่ยนไปใช่นามสกุลอื่นแล้ว ในเรื่องเลือดข้นคนจาง หลานนอกก็คือ ลูกๆ ของแหม่ม แคทรียา รับบท ภัสสร มีลลูกชาย 4 คน คือ อี้ เอิร์น เต๋า เต้ย

หลานนอก

ส่วนคำว่า “หลานใน” ก็จะตรงข้ามกับหลานนอกคือ เมื่อลูกชายในตะกูลแต่งงานมีลูก ไม่ว่าจะหญิงหรือชายใช้นามสกุลพ่อ นับว่าเป็นหลานใน มีสิทธิ์ในตะกูลมากกว่าหลานนอก ในเรื่องเลือดข้นคนจาง หลานใน ได้แก่ เวกัส มาเก๊า เหม่เหม

ทำไม คนจีนถึงรักลูกชาย มากกว่า ลูกสาว

คนจีนรักลูกชายมากกว่าลูกสาว เพราะมองว่าลูกชายคือผู้สืบสกุล สกุลที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษจะได้ไม่หายไปไหน ลูกชายมีความอดทน และเป็นที่พึ่งพิงยามแก่เฒ่าของพ่อแม่ พ่อแม่คนจีนเขาจึงรักลูกชายมากกว่า โดยลูกชายคนโต..น้อง ๆ ในบ้านมักจะเรียกว่า “ตั่วเฮีย” และส่วนใหญ่จะได้รับการเอาอกเอาใจมากกว่า

อ่านเพิ่มเติม >>> คำเรียกญาติ ของคนจีน

ภาพจาก Nadao Series


เรื่องที่เกี่ยวข้อง