ถ่ายรูปรับปริญญา รับปริญญา

รู้ไว้ให้พร้อมเป็นบัณฑิต เตรียม Checklist รับปริญญา ก่อนถึงวันจริง

Home / ทีนวาไรตี้ / รู้ไว้ให้พร้อมเป็นบัณฑิต เตรียม Checklist รับปริญญา ก่อนถึงวันจริง

เชื่อว่าบัณฑิตหน้าใหม่หลายคน เมื่อถึงช่วงเวลาสำคัญอย่างการรับปริญญาถึงแม้ว่าเราจะเตรียมพร้อมมาดีแค่ไหน ก็อาจกังวล ตื่นเต้น และมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำจนลืมสิ่งสำคัญได้ เพราะฉะนั้นการเตรียม Checklist รับปริญญาเอาไว้ล่วงหน้าจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

เมื่อเข้าสู่ช่วงเทศกาลรับปริญญา บัณฑิตใหม่หลายคนก็มีสิ่งที่ต้องทำเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมพร้อมขึ้นทะเบียนบัณฑิต การลงทะเบียนเช็กรายชื่อกับทางมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังต้องเตรียมทั้งเรื่องชุด การจ้างช่างแต่งหน้าทำผมรวมถึงช่างถ่ายรูปรับปริญญาอีกด้วย เรียกได้ว่ามีงานสำคัญที่ต้องจัดการล้นมือจนอาจเกิดความผิดพลาดหรือตกหล่นได้ง่าย เพราะฉะนั้นลองมาเช็กรายการสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนวันรับปริญญา ด้วย Checklist ที่เรานำมาฝากทุกคนในวันนี้กันดีกว่าค่ะ!

Checklist ก่อนถึงวันรับปริญญา

1. เช็กรายชื่อพร้อมขึ้นทะเบียนบัณฑิตกับทางมหาวิทยาลัย
สิ่งที่ต้องทำอันดับแรกก็คือการตรวจสอบหน่วยกิตที่เรียนมาว่าครบตามหลักเกณฑ์ จากนั้นอย่าลืมตรวจสอบให้มั่นใจว่าเรามีชื่ออยู่ในทะเบียนบัณฑิตเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับจ่ายค่าธรรมเนียมการขึ้นทะเบียนบัณฑิตหรือค่าธรรมเนียมต่างๆ ภายในระยะเวลาที่มหาวิทยาลัยกำหนด

2. ตรวจสอบตารางวันรับปริญญา
เนื่องจากวันรับปริญญาของแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นไม่ตรงกัน อย่าลืมตรวจสอบให้ดีว่ามหาวิทยาลัยของเรามีกำหนดการรับปริญญาวันไหนทั้งวันซ้อมและวันจริง ทั้งนี้ก็เพื่อให้เราสามารถเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ รวมถึงวางแผนจ้างช่างแต่งหน้า ทำผม รวมถึงช่างภาพถ่ายรูปรับปริญญาได้สะดวกขึ้น

3. นัดวัน เวลา สถานที่ กับเพื่อนและครอบครัว
เมื่อรู้ตารางวันรับปริญญาทั้งวันซ้อมและวันรับจริงแล้ว อย่าลืมบอกให้เพื่อนๆ และครอบครัวได้รู้ เพื่อให้คนที่ต้องการมาแสดงความยินดีหรือมาถ่ายรูปรับปริญญากับเราสามารถวางแผนลางานล่วงหน้าได้ นอกจากนี้ภายในมหาวิทยาลัยหรือสถานที่รับปริญญาอาจมีคนเยอะมากกว่าช่วงเวลาปกติ จึงควรนัดสถานที่และเวลานัดพบเอาไว้ล่วงหน้าด้วย

4. เตรียมเครื่องแต่งกายให้ครบและถูกระเบียบ
เครื่องแต่งกายวันรับปริญญาเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเตรียมเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดนักศึกษาที่ถูกระเบียบ หรือมหาวิทยาลัยบางแห่งอาจกำหนดให้นักศึกษาสวมสูท และที่ลืมไม่ได้เลยก็คือชุดครุย ต้องถูกระเบียบมีแถบสีหรือสัญลักษณ์ตามคณะและมหาวิทยาลัยของเรา หากใครผ่านการย้อมผมมาก็ต้องย้อมกลับเป็นสีดำ ส่วนรองเท้าต้องสวมคัทชูสีดำเท่านั้น สำหรับรายละเอียดอื่นๆ เราสามารถอ่านได้จากประกาศของทางมหาวิทยาลัยเพื่อความมั่นใจค่ะ

5. จองคิวแต่งหน้า-ทำผม
อย่ารอจนถึงวินาทีสุดท้ายแล้วจึงตัดสินใจจองคิวช่างแต่งหน้าทำผม เพราะช่วงรับปริญญาเป็นช่วงที่ช่างแต่งหน้าคิวงานยุ่งมากกกกกกก การจองคิวไว้ล่วงหน้านั้นทำให้เรามั่นใจได้ว่าเราจะมีช่างแต่งหน้าพร้อมสำหรับวันสำคัญและพร้อมสำหรับการแต่งหน้าเพื่อถ่ายรูปรับปริญญาแน่นอน ดังนั้นอย่าชะล่าใจและทำการจองช่างตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีที่สุดค่ะ

6. ติดต่อช่างภาพถ่ายรูปรับปริญญา
ช่างภาพถ่ายรูปรับปริญญาเป็นอีกบริการที่คิวงานเต็มแน่นเร็วมาก! ดังนั้นอย่าจองช่วงใกล้รับปริญญาจะดีที่สุดค่ะ หลังจากเรารู้ตารางวันซ้อมและรับจริงที่แน่นอนแล้ว ให้ทำการติดต่อช่างภาพและเลือกจองคิววัน-เวลาในการถ่ายรูปรับปริญญาเอาไว้ล่วงหน้าได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการจองคิวถ่ายวันซ้อมหรือวันรับจริง และนอกจากนี้หากใครอยากถ่ายรูปนอกรอบก็ควรเตรียมพร้อมไว้ก่อนด้วย ดีกว่าไปจองช่วงใกล้ๆ วันจริงแล้วเจอช่างคิวเต็ม หาช่างกล้องไม่ได้ แบบนี้จะเสียเซลฟ์เปล่าๆ

แต่ถ้าใครกำลังกังวลและไม่รู้ว่าจะหาช่างภาพถ่ายรูปรับปริญญาฝีมือดี ราคากันเองจากที่ไหนล่ะก็ ลองเข้ามาค้นหาช่างภาพถ่ายรูปรับปริญญามืออาชีพผ่านทาง https://fastwork.co/photography สิคะ รับรองว่ามีตากล้อง ช่างภาพให้เลือกมากมาย หลายเรทราคา และที่สำคัญเรายังสามารถตรวจสอบผลงาน ประสบการณ์และรีวิวของตากล้องที่เราสนใจได้อีกด้วย ใครที่อยากได้รูปรับปริญญาสวยๆ ห้ามพลาดค่ะ!

และนี่ก็คือ Checklist สิ่งจำเป็นที่เราต้องเตรียมพร้อมก่อนถึงวันรับปริญญา เตรียมก่อน พร้อมก่อน เพื่อวันสำคัญอีกวันในชีวิตของเรานะคะ