ประเทศญี่ปุ่น สติ๊กเกอร์สามเหลี่ยม สัญลักษณ์ เกร็ดความรู้ เรื่องน่ารู้

ไขข้อสงสัย สติ๊กเกอร์สามเหลี่ยมสีแดง ติดตามอาคารญี่ปุ่น มีไว้ทำไม?

Home / ทีนวาไรตี้ / ไขข้อสงสัย สติ๊กเกอร์สามเหลี่ยมสีแดง ติดตามอาคารญี่ปุ่น มีไว้ทำไม?

ใครที่ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นบ่อยๆ เคยสงสัยกันไหม? ว่าทำไมกระจกตามตึกอาคารสูงในญี่ปุ่น ถึงมีสติ๊กเกอร์สามเหลี่ยมสีแดง ลักษณะคว่ำหัวลง ติดไว้ทุกชั้น เขามีไว้ทำไมกัน?!? และทำไมจึงติดแค่บางบานกระจกไม่ติดให้หมดทุกบาน วันนี้เรามีคำตอบสำหรับข้อสงสัยนี้ มาฝากกัน

สติ๊กเกอร์สามเหลี่ยมสีแดง
ติดตามอาคารญี่ปุ่น มีไว้ทำไม?

รู้แล้วรอด! สติ๊กเกอร์สามเหลี่ยมสีแดง คว่ำหัวลง ที่ติดอยู่ตามที่พักและอาคารทั่วๆ ไปของญี่ปุ่นเกือบทุกอาคารนั้น มีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะเจ้าสติ๊กเกอร์นี้จะช่วยเรื่องความปลอดภัยของทุกคนในอาคาร เวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน อย่างเกิดไฟไหม้ หรือภัยพิบัติต่างๆ จนไม่สามารถออกจากอาคารตามปกติได้

กรณีนี้ทุกคนไม่ต้องตกใจ ตั้งสติแล้วให้วิ่งไปอยู่บริเวณสติ๊กเกอร์สามเหลี่ยมสีแดง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นจะทุบกระจกเข้ามาทางนี้ เวลาทุบกระจกบานนี้มันจะแตกละเอียดเป็นเมล็ดข้าวโพด ทำให้ไม่เป็นอันตรายและสะดวกรวดเร็วที่สุดที่จะเข้ามาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บด้านในอาคาร ดับไฟก็ง่ายขึ้น แถมโอกาสรอดชีวิตสูงขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ด้านหลังสติกเกอร์สามเหลี่ยม จะมีข้อความเขียนไว้ว่า “ห้ามวางของกีดขวางบริเวณหน้าต่างนี้” อีกด้วย คนญี่ปุ่นนี่เขาคิดรอบคอบจริงๆ

จุดสังเกตบริเวณที่มักจะติดสติ๊กเกอร์

ส่วนใหญ่จะติดตั้งแต่ชั้น 3 ขึ้นไป และติดตามกระจกชั้นเดียวกัน โดยไม่ห่างกันเกิน 40 เมตร รวมถึงต้องติดอยู่ฝั่งด้านหน้าอาคารที่สัญจรได้สะดวกด้วย

รู้แบบนี้แล้ว!! เวลาไปพักที่ญี่ปุ่น ก็อย่าลืมสังเกตสติ๊กเกอร์สามเหลี่ยมสีแดงนี้นะคะ ว่าอยู่ตรงบริเวณไหน เวลาเกิดเหตุขึ้นจนไม่สามารถออกจากอาคารได้ ก็ให้รีบวิ่งไปอยู่บริเวณสติ๊กเกอร์สามเหลี่ยมสีแดงนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือได้ทันที


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง