กาแฟ ดื่มกาแฟ เด็ก

ทำไมเด็กจึงไม่ควรดื่มกาแฟ

Home / ทีนวาไรตี้ / ทำไมเด็กจึงไม่ควรดื่มกาแฟ

สงสัยกันมั๊ย? ทำไมผู้ใหญ่ถึงไม่ให้เด็กๆ ดื่มกาแฟ บอกแต่ว่า “ไว้รอโตก่อนถึงดื่มได้” แล้วเหตุผลที่แท้จริงมันคืออะไร? วันนี้เราจะมาติดตามหาเหตุผลกันว่า ทำไมเด็กจึงไม่ควรดื่มกาแฟ…

ทำไมเด็กถึงอยากดื่มกาแฟ

ถ้าถามเด็กๆ ว่าทำไมถึงอยากดื่มกาแฟ คำตอบก็เพราะ อยากรู้รสชาติกาแฟว่าทำไมผู้ใหญ่ชอบดื่มกันทุกวัน, ดื่มกาแฟแล้วจะได้ไม่ง่วง อ่านหนังสือต่อนานๆ ได้ เป็นต้น แถมในปัจจุบันกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีคาเฟ่ร้านหน้านั่งต่างๆ มากมายให้ลิ้มรสชาติกาแฟ แต่ถ้าน้องๆ คนไหนที่ได้ลองดื่มและคิดว่ารสชาติขม ไม่ชอบ ไม่อยากดื่มแล้ว ก็จะดีเลยละคะ

รู้จักกาแฟ

มีส่วนประกอบของคาเฟอีน มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ร่างกายเกิดความตื่นตัวและลดความง่วงได้ เครื่องดื่มหลายชนิดมีกาเฟอีนเป็นส่วนผสม เช่นในกาแฟ น้ำชา น้ำอัดลม ซึ่งในกาแฟมีคาเฟอีน 40 มิลลิกรัมมากกว่าน้ำชา และน้ำอัดลม คราวนี้มาดูกันว่าผลของการที่เด็กๆ ดื่มกาแฟเป็นอย่างไร

ผลเสียของการดื่มกาแฟ

1. คาเฟอีนทำให้การนอนเสีย

ในเด็กที่เจอคาเฟอีนไป ส่งผลให้ไม่ง่วงเมื่อไม่ง่วงเด็ก ๆ ก็จะไม่นอน ไม่ได้พักผ่อน ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอการพัฒนาในด้านต่าง ๆ ก็จะช้ากว่าปกติ มีอาการง่วงกลางวันมากขึ้น

2. โรคความดันโลหิตสูงเมื่อโตขึ้น

คาเฟอีนจะไปกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้ความดันเลือดเพิ่มสูงขึ้น

3. การเรียนแย่ลง สมาธิสั้น ดื้อ

เด็กบางคนได้รับสารคาเฟอีนเข้าไปอาจทำให้ ใจสั่น ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ กระวนกระวาย และทำให้ความจำและสติปัญญาถดถอย

4. พูดเร็วและรัว

เมื่อร่างกายได้รับคาเฟอีนมากเกินไป จะอาจทำให้มีอาการพูดไม่รู้เรื่อง พูดเร็วและรัว เป็นผลจากการที่สมองส่วนกลางถูกกระตุ้นและสั่งงานมายังระบบประสาทให้ตื่นตัวเร็วเกินไปนั่นเอง

ดังนั้นน้องวัยเรียนๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงการแทนกาแฟไปก่อนนะคะ จะได้มีพัฒนาการในด้านต่างๆ ที่ดี และหันมาให้ความสำคัญกับการนอนเป็นหลัก ควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง แค่นี้ก็ไม่ต้องพึ่งกาแฟแล้ว

นอกจากนี้ล่าสุด มีข่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศในวันนี้ว่า จะห้ามการขายกาแฟในโรงเรียนอย่างเด็ดขาด ทั้งในโรงเรียนประถม มัธยมต้น และมัธยมปลาย โดยจะไม่มีการขายกาแฟในตู้ขายเครื่องดื่มแบบหยอดเหรียญที่ติดตั้งในโรงเรียนอีกต่อไป เพื่อให้เด็กๆ มีพัฒนาการที่ดี

ที่มาภาพจาก Weheartit