Pencil Holder ดินสอ ตัวต่อดินสอ ประวัติดินสอ ปลอกดินสอ พัฒนาการตัวต่อดินสอ เครื่องเขียน

พัฒนาการตัวต่อดินสอ ตั้งแต่ยุค 1900’s – ปัจจุบัน

Home / ทีนวาไรตี้ / พัฒนาการตัวต่อดินสอ ตั้งแต่ยุค 1900’s – ปัจจุบัน

พูดถึง “ตัวต่อดินสอ” ไม่รู้ว่าน้องๆ รุ่นใหม่รู้จักกันหรือเปล่า?  ตัวต่อดินสอ ที่ว่านี้ มีไว้สำหรับสวมกับแท่งดินสอที่เราเหลาจนสั้น และจับไม่ถนัด ให้ใช้งานต่อได้ง่ายขึ้น ยิ่งถ้าใครที่ชื่นชอบการวาดภาพน่าจะรู้จักดี และรู้หรือไม่ว่าตัวต่อดินสอมีมาตั้งแต่ ปี 1990 และมีการพัฒนารูปแบบดีไซน์ให้ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง 1 ในนั้นมีตัวต่อดินสอแบรนด์ไทย อย่าง Grey Rayได้รับรางวัลการันตี Design Excellence Award (2011) เมื่อปี 2011 มาครองอีกด้วย วันนี้เราจะไปชมภาพตัวต่อดินสอหายากในแต่ละยุคสมัย รวมถึงผลงานการออกแบบของไทยด้วย

พัฒนาการตัวต่อดินสอ
ตั้งแต่ยุค 1900’s – ปัจจุบัน


ปี 1990’s

ตัวต่อดินสอโลหะชิ้นนี้ มองเผินๆ เหมือนเครื่องประดับชิ้นนึงเลยก็ว่าได้ มีลวดลายสลักสวยงาม โดยลักษณะการใช้งานคือ สามารถเลื่อนเข้าเลื่อนออกได้ ยังไม่มีฝาหรือปลอกสวม

ปี 1904’s

ตัวต่อดินสอรุ่นนี้ มีดีไซน์เรียบง่าย แต่ผสมความมัลติฟังก์ชั่นเข้าไป อย่าง Rota Meter หรือแว่นขยาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพใช้งานแบบเฉพาะ

ปี 1923’s

ตัวต่อดินสอเริ่มสามารถพกพาได้ง่ายขึ้น มีสายคล้องคอ ง่ายต่อการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ถ้าเทียบกับในยุค ปัจจุบันก็ไม่ต่างอะไรกับ ที่ห้อย Thumb Drive ไว้ที่ข้อมือ

ปี 1940-1950’s

ตัวต่อดินสอยุคนี้ เริ่มมีความทันสมัยแฟชั่นเข้ามาผสมผสานมากขึ้น Bullet Pencil Holder ในรูปแบบบอดี้ที่ทำมาจากพลาสติกเริ่มฮิตในยุคนี้ มีกราฟิก สำหรับโฆษณาแบรนด์ต่างๆ ได้ และปัจจุบันยังได้รับความสนใจเป้นอย่างมากในตลาดของนักสะสมของเก่า ที่อยากสะสมครบทุกลาย

อีกหนึ่งรุ่นที่สวยคลาสิก เป็นตัวต่อดินสอที่ยึดดินสอด้วยการปรับห่วงเหล็ก แม้รุ่นนี้จะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่ารูปแบบของ Bullet แต่ตัวต่อดินสอรูปแบบนี้ก็เป็นที่นิยมหลายปี

ตัวต่อดินสอรุ่นที่ทำจากอลูมิเนียม เป็นที่รู้จักและพอจะคุ้นตากันดีทั้งในไทยและต่างประเทศ ได้รับความนิยมเพราะราคาถูก น้ำหนักเบา สวยเรียบหรู และการใช้งานที่ไม่ซับซ้อนต่อดินสอได้สั้นสุดถึงประมาณ 1 ซม. สุดท้ายเลย

ปี 1990’s

ต่อมา พัฒนาการของตัวต่อดินสอเริ่มมีการดีไซน์ใหม่ๆ โดยบริษัท ITOYA ของประเทศญี่ปุ่น ได้ออกแบบให้มีความทันสมัยและการใช้งานที่เรียบง่ายขึ้น ในรุ่นที่ชื่อว่า Helvetica จนได้รับรางวัล Good Design Award และโด่งดังในญี่ปุ่นยุคนั้นมาก

ปี 1993’s

ตัวต่อดินสอ GRAF VON FABER-CASTELL PERFECT PENCIL เป็นตัวต่อดินสอ ที่มีราคาสูงที่สุดในโลก มีระบบมัลติฟังก์ชั่น ทั้งกบเหลา, ปลอก, ยางลบ, ตัวหนีบในตัว บวกกับดีไซน์ที่เรียบหรูน่าสะสม

แต่นอกจากรุ่นที่กล่าวถึงไปด้านบน ก็ยังมีตัวต่อดินสอที่มีมัลติฟังก์ชั่นอีกตัว คือต่อความยาวและเหลาดินสอได้เหมือน Faber Castell แต่ตัวบอดี้ทำจากไม้ หลากหลายชนิดให้เลือก

ปี 2010’s

บริษัท midori (ประเทศญี่ปุ่น) นำเอารูปแบบเดิมของ Bullet Pencil Holder มาปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นโดยเปลี่ยนวัสดุ และ ปรับสีให้เรียบและคุมโทน ได้รับความนิยมในหมู่คนที่หลงรักของสไตล์วินเทจ

ตัวต่อดินสอจากบริษัท e+m ตัวนี้ ยึดดินสอด้วยการหมุนเกลียว สามารถปรับความยาวสั้นได้ตามใจจากการหมุน ตัวบอดี้มีให้เลือกประมาณ 4-5 ชนิด รูปทรงจับถนัดมือด้วยรูปแบบที่คิดถึงคนใช้งาน

ปี 2011’s

ตัวต่อดินสอ แบรนด์ Grey Ray

ผลงานการออกแบบตัวต่อดินสอจากบริษัท Grey Ray แบรนด์เครื่องเขียนของไทย ไม่ได้จำกัดให้อยู่ในรูปแบบของการหมุนเกลียวหรือ Bullet แต่ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายที่สุด เสียบเข้าออกได้สองด้าน คือด้านยาวและด้านสั้น การออกแบบที่เรียบง่าย บวกกับโทนสี Vintage 8 คู่สี ทำให้ตัวต่อดินสอตัวนี้อยู่ได้กับคนทุกไลฟ์สไตล์ จนได้รับรางวัล Design Excellence Award (2011) มาครอง (ปรบมือดังๆ ให้กับความสำเร็จเลยค่ะ)

หากใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปติดตามได้ที่ FACEBOOK  : GREY RAY

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก grey-ray.com