ดินสอ ประวัติดินสอ ไส้ดินสอ

ไส้ดินสอที่ทำให้เกิดรอยสีดำ ทำมาจากอะไร

Home / ทีนวาไรตี้ / ไส้ดินสอที่ทำให้เกิดรอยสีดำ ทำมาจากอะไร

สมัยเรียนใช้ดินสอกันบ่อยๆ เคยสังเกตไหมว่าไส้ดินสอที่ทำให้เกิดรอยสีดำหรือสีเทาเวลาเขียนลงบนกระดาษนั้น ทำมาจากอะไร และประวัติการใช้ดินสอในอดีต-ปัจจุบันแตกต่างกันอย่างไร รวมไปถึงไส้ดินสอและไส้ดินสอสี ทำมาจากสิ่งเดียวกันหรือไม่ มาติดตามหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

ไส้ดินสอที่ทำให้เกิดรอยสีดำ
ทำมาจากอะไร

 

ดินสอ เป็นอุปกรณ์ในการเขียน หรือสื่อทางศิลปะ มีไส้ดินสอบรรจุอยู่ภายในเปลือก เพื่อปกป้องเนื้อดินสอไม่ให้หักหรือทิ้งรอยไว้บนมือขณะใช้งาน

ไส้ดินสอทำมาจาก

แกรไฟต์ผสมกับดินเหนียวที่จะทิ้งรอยสีเทาหรือดำไว้และทำให้ลบออกง่าย ดินสอที่ทำจากแกรไฟต์ใช้สำหรับเขียนและวาดเส้น เกิดรอยที่ทนทาน แม้ว่าจะใช่ยางลบลบออกง่าย แต่ดินสอจะทนต่อความชื้น สารเคมี รังสีอัลตราไวโอเลต และอายุการใช้งาน

แร่แกรไฟต์หรือแร่ดินสอดำ เป็นแร่ธาตุธรรมชาติ มีลักษณะทึบแสง วาว อ่อน ลื่นมือ มีสีดำหรือสีเทาคล้ายเหล็ก ประโยชน์ของแร่แกรไฟต์นอกจากใช้ทำไส้ดินสอแล้ว ยังใช้ทำเบ้าหลอมโลหะชนิดทนไฟ ใช้ผสมน้ำมัน ทำน้ำมันหล่อลื่น และใช้เป็นขั้วไฟฟ้าในเตาถลุงไฟฟ้าได้ด้วย

วิธีทำไส้ดินสอ

เริ่มจากการนำผงแกรไฟต์บดละเอียด มาผสมกับดินขาว (ชนิดเนื้อละเอียดที่ใช้ทำถ้วยชามหรือกระเบื้อง) ปั้นเป็นแท่งยาว ก่อนนำไปเผาที่อุณหภูมิประมาณ 1,200 องศาเซลเซียส จากนั้นจึงนำไปเคลือบด้วยขี้ผึ้ง ซึ่งทำให้เขียนลื่น และสุดท้ายการประกอบเป็นแท่งดินสอ ก็จะใช้กาวผนึกให้ติดแน่นกับปลอกไม้ที่ใช้หุ้ม โดยไม้ที่นำมาใช้ต้องเป็นไม้เนื้ออ่อนพอควร เพื่อทำให้เหลาง่าย เช่น ไม้ซีดาห์ เป็นต้น

ความเข้มของไส้ดินสอ

ดินสอที่เขียนกันโดยทั่วไป มีความเข้มระดับ HB ย่อมาจาก hard and black คือ แข็ง ดำ และดินสอสำหรับระบายกระดาษคอมพิวเตอร์ (กระดาษข้อสอบ) ต้องใช้ความเข้มระดับ 2B ขึ้นไป สำหรับความเข้มของดินสอระบุไว้ตามระบบยุโรป โดยใช้อักษร “H” (hardness – ความแข็ง) “B” (blackness – ความดำ) และ “F” (fine point – เนื้อละเอียด) ดินสอจะมีความเข้มหลายขนาดให้เลือกใช้ เพื่อให้มีความเข้ม ความสวยงาม และให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน มีตั้งแต่ดินสอที่แข็งและสีอ่อน ไปจนถึงสีเข้มมาก โดยมักเรียงตามลำดับต่อไปนี้

ในปัจจุบันนี้ได้ยกเลิกการใช้สัญลักษณ์ตัวอักษร EB และ EE แต่ถูกแทนที่ด้วย 7B และ 8B โดยEE นั้นย่อมาจาก Extra Extra แต่ก็ยังมีสัญลักษณ์ตัวอักษร EE ใช้อยู่ในผลิตภัณฑ์ชื่อ STAEDTLER Mars Lumograph ของ STAEDTLER ในประเทศไทย

รูปร่างของดินสอ

ดินสอส่วนใหญ่จะมีหน้าตัดเป็นรูปหกเหลี่ยม เนื่องจากสามารถจับได้ถนัด สบายมือ และเมื่อกลิ้งจะสามารถหยุดได้ (หากกลมจะมีโอกาสกลิ้งตกโต๊ะไปมากกว่า) ดินสอสำหรับช่างไม้จะเป็นรูปร่างแบน ซึ่งไม่กลิ้งเช่นกัน และสามารถกะระยะของเส้นได้เที่ยงตรงกว่า

ความแตกต่างของไส้ดินสออื่นๆ

-ดินสอที่ส่วนมากจิตรกรจะใช้วาดภาพและร่างภาพ ทำจากถ่านไม้  

Charcoal Pencils

ดินสอสี มีไส้สีต่างๆ หุ้มด้วยแท่งไม้เล็กๆ ทรงกระบอก ดินสอสีต่างกับดินสอแกรไฟต์และดินสอถ่านไม้ตรงที่ ไส้ดินสอสีมีขี้ผึ้งหรือน้ำมันเป็นพื้นฐาน และผสมสารสี สารเติมแต่ง และสารยึด (binder) ในอัตราส่วนที่แตกต่างกันไป

ดินสอสี

ดินสอน้ำมันจะนุ่มกว่า ไส้ดินสอทำจากขี้ผึ้งคล้ายสีเทียนที่ทิ้งรอยบนผิวราบเรียบ เช่น กระจก หรือเครื่องลายคราม

ประวัติการใช้ดินสอในอดีต-ปัจจุบัน

ในสมัยอดีต การเขียนเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบแผนทางวัฒนธรรม ตำรา หรือการวาดรูป มนุษย์ในสมัยก่อนใช้อุปกรณ์ที่เป็นแปรงหรือกิ่งไม้เล็กๆ และเหล็กที่มีปลายแหลม นำไปเผาไฟจุ่มลงในน้ำหมึกเพื่อใช้ในการขีดเขียน ( ภาษาโรมันเรียกแปรงหรือเหล็กแหลมนี้ว่า ” Pencillus ” หรือ ” Little tail ” ซึ่งต่อมากลายเป็นคำว่า ” Pencil ” มีความหมายว่า ” หางน้อย ” ) ส่วน ” ปากไก่ หรือ ปากกาขนห่าน ” เริ่มมีการประดิษฐ์ขึ้นใช้ในทวีปยุโรปเมื่อศตวรรษที่ 6

ต่อมาก่อนปี ค.ศ. 1564 ซึ่งเป็นปีที่มีการค้นพบแกรไฟต์บริสุทธิ์ ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ ที่เมืองบอร์โรล์ และนำมาใช้ทำไส้ดินสอจนถึงปัจจุบัน

ที่มาข้อมูลและภาพ ดินสอ, ดินสอสี


เรื่องเกี่ยวข้องที่น่าสนใจ