ดาบจีน ดาบโกวเจี้ยน ดาบไร้สนิม ประเทศจีน

ดาบจีน “โกวเจี้ยน” ไร้สนิม อายุกว่า 2,000 ปี

Home / ทีนวาไรตี้ / ดาบจีน “โกวเจี้ยน” ไร้สนิม อายุกว่า 2,000 ปี

ถ้าพูดถึงดาบในอดีต มักจะไม่สามารถใช้งานได้อีกแล้วอย่างดาบ 7 ปลาย และดูเรนดอล เพราะระยะเวลาที่ยาวนานหลายพันปี ทำให้ดาบเกิดสภาพเสื่อมไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังคงมีดาบหนึ่งเล่ม ที่ยังใช้การได้เป็นอย่างดี แม้จะมีอายุมากกว่า 2,000 ปีแล้ว

ดาบจีน “โกวเจี้ยน”
ไร้สนิม อายุกว่า 2,000 ปี

ชื่อของดาบนี้ คือ “โกวเจี้ยน” (Goujian) ถูกค้นพบในปี 1965 โดยนักโบราณคดีได้เดินทางไปสำรวจพบสุสานโบราณกว่า 50 แห่งในมณฑลหูเป่ย์ รวมทั้งวัตถุโบราณกว่า 2,000 ชิ้น ซึ่งมีโกวเจี้ยนเป็นหนึ่งในนั้น

ดาบโกวเจี้ยนอยู่ในกล่องไม้ข้างๆ โครงกระดูกร่างหนึ่งในสุสาน สิ่งที่ทำให้ทีมสำรวจตกตะลึง ก็คือสภาพของดาบอยู่ในสภาพดีไม่มีสนิมเกาะเลยแม้แต่น้อย แถมยังคมมากพอที่จะบาดมือหนึ่งในทีมสำรวจด้วย

ดาบประเภท “เจี้ยน” คือ ลักษณะเป็นดาบสองคมที่มีการใช้แพร่หลายในประเทศจีนเมื่อ 2,500 ปีก่อน และเป็นดาบรุ่นแรกๆ ที่มีการใช้งานในประเทศจีนอีกด้วย ตัวดาบทำมาจากสัมฤทธิ์ซึ่งมีส่วนประกอบของทองแดง และกำมะถัน ที่มีคุณสมบัติทำให้ดาบไม่ขึ้นสนิม

 

นอกจากนี้บนตัวดาบยังพบตัวอักษร ที่จารึกอยู่บนดาบ ซึ่งผลการถอดรหัส ได้ตัวอักษร 6 ตัวจากทั้งหมด 8 ตัว คือ “越王自作用剑” หรือ “ดาบส่วนตัวของราชันแห่งเยว่” ส่วนตัวอักษรที่เหลืออยู่ 2 ตัว เชื่อว่าเป็นพระนามของกษัตริย์ผู้เป็นเจ้าของดาบเล่มนี้

 

จึงเป็นที่มาของชื่อดาบเล่มนี้ ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นของ “โกวเจี้ยน” กษัตริย์ผู้ปกครองอาณาจักรเยว่ในช่วง 496-465 ปีก่อนคริสตกาล และกลายเป็นที่มาของชื่อดาบนั่นเอง

ปัจจุบันดาบโกวเจี้ยน อยู่ที่พิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ย พิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของจีน

ที่มา ancient-originszmesciencehistoriarex