ธง ธงชาติ ธงชาติไทย สีธง เกร็ดความรู้ เรื่องน่ารู้

รู้หรือไม่? ธงชาติไทยมีมาตรฐานสีเป็นหน่วยสากลแล้ว!!

Home / ทีนวาไรตี้ / รู้หรือไม่? ธงชาติไทยมีมาตรฐานสีเป็นหน่วยสากลแล้ว!!

ธงชาติไทย หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ธงไตรรงค์ นั้น อย่างที่ทราบว่าเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใช้สีหลักที่ทราบกันดี 3 สี คือ สีแดง ขาว และสีน้ำเงินขาบ แบ่งเป็น 5 แถบ แถบในสุดสีน้ำเงิน ถัดมาด้านนอกทั้งด้านบนและล่างเป็นสีขาวและสีแดงตามลำดับ แถบสีน้ำเงินมีขนาดใหญ่กว่าแถบสีอื่นเป็น 2 เท่า

รู้หรือไม่? ธงชาติไทยมีมาตรฐานสี
เป็นหน่วยสากลแล้ว!!


ความหมายของธงและสี

ความหมายสำคัญของธงไตรรงค์นั้นหมายถึง สถาบันหลักทั้งสามของประเทศไทย คือ ชาติ (สีแดง) ศาสนา (สีขาว) และพระมหากษัตริย์ (สีน้ำเงิน) สีทั้งสามนี้เองคือที่มาของการเรียกชื่อธงนี้ว่าธงไตรรงค์ (ไตร = สาม, รงค์ = สี)

แต่หลายคนยังไม่เคยทราบว่า รหัสค่าสี (Code) เพื่อกำหนดค่ามาตรฐานสีธงชาติให้ถูกต้องจริงๆ นั้นต้องเป็นโทนสีอะไร? โดยเฉพาะคนทำกราฟิกจะทราบดี โทนสีนั้นมีให้เลือกเยอะมาก จะเข้มมากเข้มน้อย สีแดง ใช้แดงแบบไหน? เป็นต้น รวมถึงความต่างของ RGB แม่สีทางแสง และ CMYK แม่สีทางการพิมพ์ อีกด้วย

ค่าสีธงชาติไทย

โดยค่าสีธงชาติไทย ที่ทางกรมวิทยาศาสตร์บริการได้ทำการวัดค่าสีจากธงชาติต้นแบบด้วยเครื่อง Colorimetric Spectrophotometer จาก 3 แหล่งที่มา ก่อนจะมากำหนดเป็นค่าสีที่ได้มาตรฐานนั้น ได้แก่

  1. ธงชาติจากพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ 2 ประเภท ได้แก่ ธงชัยเฉลิมพล และ ธงไตรรงค์
  2. ธงชาติจากพิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย
  3. ธงจากราชนาวี

จากนั้นทางสำนักนายกรัฐมนตรี จึงได้มีการประกาศเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2560 กำหนดค่าสีมาตรฐานของธง และได้กำหนดค่าซีแล็บ ดี 65 ดังนี้ :

ระบบซีแล็บ ดี 65

ระบบ RGB CMYK

หมายเหตุ: สำหรับ RGB, CMYK ตามตารางขั้นต้น เป็นค่าสีเริ่มต้น (อย่างไม่เป็นทางการ) ควรเทียบสีจากซีแล็บ ดี65 (CIE Lab model) อีกครั้งหนึ่ง


นอกจากนี้ก็ได้ เพจเฟสบุ๊ค พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย ได้อธิบายให้เข้าใจมากขึ้นถึงการตั้งมาตรฐานสีเป็นหน่วยสากล ดังนี้ค่ะ

“ขอสรุปสั้นๆ ให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้ครับ … รัฐบาลได้กำหนดค่ามาตรฐานสีธงชาติไทยเพื่อให้มีค่ามาตรฐานที่สามารถรับรู้ได้ที่เป็นหน่วยสากลและทุกประเทศยอมรับ ไม่ใช่ใช้เพียงคำพูดในการระบุค่าสีเช่น “สีน้ำเงินแก่” “สีขาบ” “สีแดง” เพราะผู้ผลิตธงก็ไม่ทราบว่าน้ำเงินแก่แค่ไหน? แก่มากแก่น้อยอย่างไร? และยิ่งถ้าต้องอธิบายให้ต่างชาติที่จำเป็นต้องทำธงชาติไทยเพื่อใช้ประดับสำหรับการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศหรือระดับนานาชาติยิ่งลำบากใหญ่ เพราะแต่เดิมประเทศไทยไม่มีรหัสค่าสี (Code)ให้เขารับรู้เพื่อจัดทำธงชาติไทย … และการกำหนดค่ามาตรฐานสีธงชาตินี้ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนเลยนับตั้งแต่มีการประกาศใช้ธงไตรรงค์เป็นธงชาติสยามในพระราชบัญญัติธง เมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน พ.ศ. ๒๔๖๐ … (พระราชบัญญัติธง พ.ศ. ๒๕๒๒ ซึ่งเป็นพระราชบัญญัติธงที่ใช้ในปัจจุบัน ไม่มีการระบุค่ามาตรฐานสีธงชาติไทยแต่อย่างใด มีเพียงการระบุในเรื่องของโทษต่อความผิดในการใช้ธงชาติไทยซึ่งสัมพันธ์กับการประกาศเรื่องระเบียบการใช้ การชัก การประดับธงชาติไทยโดยสำนักนายกรัฐมนตรี ปี พ.ศ. ๒๕๒๙) … ดังนั้นขอให้เข้าใจตรงกันว่า รัฐบาลได้กำหนดค่ามาตรฐานสีธงชาติไทยให้เป็นหน่วยสากลแทนคำพูด (ไม่ใช่การกำหนดค่าสีใหม่ เพราะนับตั้งแต่มีการประกาศใช้ธงไตรรงค์เป็นธงชาติ ก็ไม่เคยมีการกำหนดค่ามาตรฐานสีมาก่อนเลยในประวัติศาสตร์จนถึงวาระครบรอบ ๑๐๐ ปี ดังนั้นจึงไม่มีคำว่าใหม่ ไม่มีคำว่าเก่าครับ)”

ที่มาข้อมูลและภาพจาก wikipedia, พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย