Elon Musk อีลอน มัสก์ เจ้าพ่อไอที

รู้จัก อีลอน มัสก์ (Elon Musk) จากเด็กถูกแกล้งในโรงเรียนสู่วงการเทคโนโลยี

Home / ทีนวาไรตี้ / รู้จัก อีลอน มัสก์ (Elon Musk) จากเด็กถูกแกล้งในโรงเรียนสู่วงการเทคโนโลยี

หลายคนได้ยินชื่อ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) 1 ในผู้ที่เสนอจะนำเทคโนโลยีมาช่วยเหลือน้องๆ ทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย แต่ไม่รู้ว่าหนุ่ม อีลอน มัสก์ (Elon Musk) คนนี้เขาเป็นใคร วันนี้เราจะไปรุู้จักพร้อมย้อนวัยเด็กของเขากัน

รู้จัก อีลอน มัสก์ จากเด็กถูกแกล้ง
ในโรงเรียนสู่วงการเทคโนโลยี

แม้เมืองไทยยังไม่บูมเรื่องของเขามาก แต่ระดับโลกรู้จักเขาในฐานะเจ้าพ่อไอทีที่คิดค้นอะไรเจ๋งๆ มากมาย อีลอน รีฟ มัสก์ (Elon Reeve Musk) เป็นนักธุรกิจและนักลงทุนชาวอเมริกัน และยังเป็นวิศวกรและนักประดิษฐ์อีกด้วย เป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของบริษัทสเปซเอ็กซ์ และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง, ผู้บริหารและสถาปนิกผลิตภัณฑ์ของเทสลามอเตอร์ส และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริษัทของเพย์แพลตลอดจนบริษัทอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้เขายังเป็นผู้จุดประกายความคิดระบบขนส่งความเร็วสูงที่เรียกว่าไฮเปอร์ลูปและเครื่องบินใบพัดขับเคลื่อนไฟฟ้าเหนือเสียงแบบขึ้นลงทางดิ่ง เขาได้รับการจัดอันดับจากนิตสารฟอบส์ให้เป็นบุคคลที่รวยที่สุดเป็นอันดับ 56 ของโลกเมื่อเดือนมิถุนายน 2018

อ่านประวัติิไปคร่าวๆ แล้ว คงต้องยกนิ้วให้กับความสามารถ แต่เชื่อไหมว่าชีวิตในวัยเด็กของชายคนนี้ เขามีประวัติการถูกกลั้นแกล้งมากมายเลยทีเดียว

1. อีลอน มัสก์เกิดในวัน 28 มิถุนายน 1971 ที่ประเทศแอฟฟริกาใต้ ในวัยเด็กพ่อของเขาเคยบอกว่าเขาจะกลายเป็นนักคิดค้นที่เก่งกาจในอนาคต นอกจากนั้นชีวิตของเขาเอาแต่หมกตัวอยู่กับหนังสือการ์ตูนและเล่นเกมคอมพิวเตอร์แทนที่จะไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆ

2.ในช่วง 1979 Elon และพี่ชาย Kimbal ได้ย้ายไปอยู่กับพ่อของเขาหลังแม่และพ่อเลิกลาจากกันไป ชีวิตในวัยกำลังโตก็ดูเหมือนจะกำลังไปได้สวย และแววการเป็นนักธุรกิจเขาก็เริ่มเฉิดฉาย เมื่อเขาสามารถขายเกมที่ชื่อว่า Blastar ให้กับสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นเกมเขาคิดค้นขึ้นมาเมื่อปี 1983 และขายไปได้ในราคาราว 16,000 บาท

3.แต่แล้วในช่วงที่เขาอยู่ในโรงเรียนก็มีการใช้ชีวิตที่ลำบากพอสมควร เพราะเขามักจะถูกกลั่นแกล้งอยู่เรื่อยๆ ถึงขั้นเคยตกบันได และถูกตามทุบตีจนหมดสติ จนอีลอนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมาแล้ว แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ สู้จนจบการศึกษาได้ในที่สุด

4.พออายุ 17 ปี เขาหนีการฝึกทหาร และย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ประเทศแคนาดากับแม่ของเขา เพื่อเข้ารับการศึกษาที่ Queen’s University แต่พอเรียนได้สองปี เขาก็ลาออกแล้วไปเริ่มเรียนใหม่ที่ University of Pennsylvania พร้อมคว้าปริญญาตรีพร้อมกันถึง 2 ใบในสาขาเศรษฐศาสตร์และฟิสิกส์ ในปี 1995 เขายังได้ศึกษาต่อปริญญาเอกในสาขาฟิสิกส์และพลังงานที่ Stanford University


5.ในขณะที่กำลังศึกษาต่อปริญญาเอก ได้ 2 วันเท่านั้น เขาได้ดรอปเรียน เพื่อก่อตั้งบริษัทแรกชื่อ Zip2 กับพี่ชาย ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับการทำคอนเทนต์ออนไลน์ หลังจากนั้นไม่กี่ปี บริษัทก็ถูกซื้อไปโดย Compaq (ปัจจุบันควบรวมกับ HP) ได้เงินมากว่า 304 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีในวัยเพียง 28 ปี


6.แต่เขาก็ไม่หยุดแค่นั้น เพราะเขาได้ร่วมหุ้นกับ Peter Thiel ก่อตั้ง Paypal ขึ้นมาพร้อมกับรับตำแหน่ง CEOชีวิตการเป็น CEO ของ Elon นั้นอยู่ได้ไม่นานเขาก็โดนดีดออกและให้คนอื่นมารับหน้าที่แทนด้วยผลที่เขาไปพักร้อนระยะยาวนั้นเอง

7.แม้เขาจะโดนดีดออก แต่เขาได้ริเริ่มความคิดที่ว่าจะลองส่งหนูไปดาวอังคารเพื่อทดสอบอะไรหลายๆ อย่างดู ซึ่งเขาก็ได้ติดต่อซื้อกระสวยอวกาศโซเวียต แต่เขาบอกว่านี่มันเรียกเงินแพงเกินไป เขาก็เลยคิดว่าตัวเองน่าจะสร้างได้ถูกกว่าพวกนั้นและคุณภาพดีกว่า และนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นของบริษัท SpaceX บริษัทสำรวจอวกาศเอกชน ที่เขาใช้ทุนของตัวเองในการสร้างจรวดและโครงการด้านอวกาศที่จะพาคนเดินทางไปยังดาวอังคารนั้นเอง

ที่มา businessinsider, catdumbwikipedia