จมน้ำ วิธีเอาตัวรอด เรือคว่ำ เรือล่ม เรือล่มเกาะเฮ เสื้อชูชีพ

วิธีเอาตัวรอดจากเหตุ “เรือล่ม”

Home / ทีนวาไรตี้ / วิธีเอาตัวรอดจากเหตุ “เรือล่ม”

ต้องบอกเลยว่า อุบัติเหตุทางน้ำนั้น อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเรือไปตามแม่น้ำหรือท้องทะเลนั้น อาจพบเจอกับอุติเหตุที่ไม่คาดคิด หรืออากาศที่แปรปรวน ทำให้เรือพลิกค่ำ เชื่อเถอะว่าแค่เสี้ยววินาที ถ้าไม่ได้เตรียมพร้อมเรื่อง Safety ถึงวินาทีนั้นก็สติแตกและหาทางออกกันไม่ทัน เรือก็พาด่ำดิ่งลงพื้นน้ำ แต่ถ้าเรารู้จักป้องกัน ก็จะทำให้ชีวิตของเราปลอดภัยได้ เนื่องจากมีเหตุการณ์เรือล่มหลายต่อหลายครั้งทั่วโลกทำให้ผู้คนเสียชีวิตมากมาย

วิธีเอาตัวรอดจากเหตุ “เรือล่ม”

จนกระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 เหตุการณ์เรือท่องเที่ยวล่มในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ระหว่างกลับจากเกาะเฮ เนื่องจากเจอพายุลมแรงและมีคลื่นสูง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย เรามาดูข้อควรปฏิบัติในการโดยสารเรือและการแก้ไขเหตุการณ์ทางน้ำอย่างถูกวิธี ดังนี้

1.เช็คสภาพภูมิอากาศ

สิ่งสำคัญอันดับแรกก่องตัดสินใจลงเรือ คือการเช็คสภาพภูมิอากาศ ฟ้าฝน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องออกทะเลไปไกลฝั่ง ต้องยิ่งเช็คก่อนเพื่อความปลอดภัย

2.หัดสังเกต

ความสนุกสนานในการเที่ยว อาจทำให้เราหลงลืมความปลอดภัยไป ดังนั้นสิ่งแรกต้องหัดสังเกตสภาพเรือ ตัวเลขจำนวนผู้โดยสารที่ข้างเรือกับจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการจริง

3.สวมใส่เสื้อชูชีพ

ทุกครั้งเมื่อคุณต้องโดยสารเรือไปไกล หรือกลางทะเลกลางแม่น้ำ คุณควรขอหาเสื้อชูชีพมาใส่ให้เรียบร้อย ไม่ใช่เพียงแต่สวมธรรมดา แต่ต้องล็อกที่ล็อกทุกอันบนเสื้อด้วย รวมถึงสายด้านล่างที่จะมารั้งบริเวณเป้าสำคัญมาก เพราะมันจะช่วยพยุงตัวคุณระหว่างอยู่ในน้ำไม่ให้ไหลออก และถ้าเสื้อชูชีพที่ดีควรมีนกหวีดสำหรับฉุกเฉินอยู่ที่เสื้อด้วย

คำเตือน

  • เสื้อชูชีพแบบดึงให้พอง เพื่อลอยเหนือน้ำนั้น หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันหรือน้ำทะลักเข้าเรืออย่างรวดเร็ว อย่าเพิ่งดึงให้เสื้อชูชีพพองจนกว่าจะออกไปนอกเรือ ไม่งั้นจะลอยขึ้นด้านบนจนติดอยู่ในเรือได้

4.สังเกตหาทางหนีทีไล่ทุกครั้ง

ทางออกที่ง่ายที่สุดคือด้านข้างของเรือ ดังนั้นควรเลือกที่นั่งที่สามารถพุ่งออกไปนอกเรือได้เร็วที่สุด และหากพบความผิดปกติให้รีบแจ้งผู้ควบคุมเรือทันที

5.ตั้งสติ

ตั้งสติก่อน โดยเฉพาะในยามที่ทุกคนแตกตื่นตอนเรือเพิ่งล่ม ถ้าคุณสติแตกตามไปด้วย ก็เท่ากับเอาตัวเองไปเสี่ยงโดยใช่เหตุ อย่าวิ่งพล่านหาเรือชูชีพหรือโดดลงน้ำทันทีที่เกิดเหตุ ให้หยุดคิดพิจารณาถึงทางรอดหลายๆ ทาง เพราะถ้าพุ่งไปอยู่ทางเดียวกันจะทำให้เรือโคลงและพลิกคว่ำ

6.กระโดดออกจากเรือถ้าอยู่ต่อแล้วอันตราย

ในกรณีนี้ต้องมีเสื้อชูชีพ หรือหาอะไรที่ลอยน้ำได้ ไม่งั้นลงน้ำแล้วคุณจะรอดชีวิตอยู่ได้ไม่นาน และอย่าว่ายน้ำสวนกระแสเพราะจะทำให้หมดแรงและอาจไม่ถึงฝั่ง รวมถึงอย่าเข้าไปท้ายเรือเพราะใบพัดอาจยังทำงานอยู่ และควรออกไปให้ห่างเรือ เนื่องจากเรืออาจคว่ำลงมาฟาดศีรษะจนหมดสติได้ หากเป็นเรือลำใหญ่เวลาจมจะมีแรงดูด มันจะดึงอะไรรอบๆ ให้ดิ่งลงไปด้วย แปลว่ายิ่งเรือใหญ่ก็ยิ่งต้องออกห่างจากเรือให้มากที่สุดตอนเรือจม ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก

7. ห้ามเข้าไปช่วยคนอื่นแบบตัวเปล่า

หากสามารถหนีรอดแล้ว ห้ามเข้าไปช่วยคนอื่นแบบตัวเปล่าควรหาของลอยน้ำส่งไปให้เขาเกาะ หรือใส่ชูชีพแล้วเข้าไปช่วย

8.อย่าให้เกิดภาวะตัวเย็นเกิน

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือ ภาวะตัวเย็นเกิน (hypothermia) ถือเป็นเรื่องที่อันตรายมากสำหรับคนเพิ่งรอดชีวิตจากเรือล่ม เพราะการแช่อยู่ในน้ำเย็นๆ นานๆ จะทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง และช็อค จนหัวใจหยุดทำงาน แล้วตายได้ ต้องระวังมากๆ ด้วยนะคะ ดังนั้นเมื่อถูกช่วยเหลือขึ้นจากน้ำได้แล้วต้องทำให้ร่างกายอบอุ่น หรือนั่งใกล้ๆ ร่วมกับผู้อื่น