ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า น้ำหยดผนังถ้ำ วิธีเอาตัวรอด วิธีเอาตัวรอดในถ้ำ ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

รู้จัก น้ำหยดผนังถ้ำ เกิดจากอะไร?

Home / ทีนวาไรตี้ / รู้จัก น้ำหยดผนังถ้ำ เกิดจากอะไร?

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ ได้พบทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายนั้น ทำให้ทราบว่าทั้ง 13 ชีวิตมีวิธีเอาตัวรอดในถ้ำหลวง โดยการพยายามนอนนิ่งๆ อาศัยน้ำหยดจากในถ้ำ ที่ไหลลงมา ทานไปเรื่อยๆ ตลอด 9 วันกว่า กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าน้ำในถ้ำที่หยดจากผนังถ้ำเกิดจากอะไร และมันมีอะไรบ้าง

รู้จัก น้ำหยดผนังถ้ำ
เกิดจากอะไร?

โดยน้ำที่หยดมาจากผนังถ้ำ เกิดได้จากหลายส่วน ดังนี้

1.หินย้อย

เกิดจากกระบวนการที่หินปูนที่ผสมอยู่ในน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรดจากกรด Carbonic เมื่อน้ำเหล่านั้นไหลลงมาตามรอยแยกต่าง ๆ และ carbon dioxide ก็จะแยกตัวออกจากน้ำ ทำให้เหลือสารประกอบ carbonate สะสมตัวจนจับผลึกกันกลายเป็นแท่งย้อยลงมา หินย้อยมีอัตราการเกิดที่ช้ามากใน 1,000 ปีนั้นจะยาวได้เพียง 3 – 6 เซนติเมตร

2.หินงอก

ส่วนประกอบทางเคมีคล้ายหินย้อย ตะกอนหินปูนที่จัดตัวเป็นแท่งสูงจากพื้นถ้ำขึ้นไปหาเพดานถ้ำ เกิดจากหยดน้ำที่ไหลออกจากหินย้อยเมื่อหล่นถึงพื้นถ้ำจะเกิดการสูญเสียคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้สารประกอบคาร์บอเนตเกิดการสะสมตัวและค่อยๆ สูงขึ้นจากพื้นถ้ำ

3.หลอดหินย้อย

คือ สารหินปูนที่จัดตัวเป็นหลอดหรือท่อย้อยลงมาจากเพดานถ้ำ สารประกอบคาร์บอเนตที่เกิด จะมีการเรียงตัวของผลึกในแนวยาวและย้อยลงมาทำให้มีความยาวเพิ่มขึ้น ทำให้ดูคล้ายหลอดกลวงที่มีน้ำหยดออกมา

4. หินปูนฉาบ (Flowstone)

หินน้ำไหล หรือ หินปูนฉาบ เป็นตะกอนที่เกิดจากน้ำที่มีสารประกอบคาร์บอเนตไหลเป็นแผ่นบางๆ บนพื้นผิวของพื้นถ้ำ ซึ่งมักจะประกอบไปด้วยหินทราเวอร์ทีน ซึ่งเป็นอีกรูปหนึ่งของสารประกอบคาร์บอเนต

5. ม่านถ้ำ

เกิดจากน้ำที่มีสารคาร์บอเนตสูงที่ไหลตามผนังที่เอียง เมื่อน้ำเกิดสูญเสียก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จึงทำให้เกิดการตกตะกอนของสารประกอบคาร์บอเนต มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ ย้อยลงมาจากผนังถ้ำดูคล้ายม่าน บางแห่งจะมีสีน้ำตาลแดงสลับกับสีขาวหรือเหลืองอ่อนมีชื่อเรียกเฉพาะว่า ม่านเบคอน

ที่มาข้อมูลจาก wikipedia.orgkrusarawut.net