10 พฤติกรรมที่ทำให้สมองฝ่อเร็ว !!

Home / ทีนวาไรตี้ / 10 พฤติกรรมที่ทำให้สมองฝ่อเร็ว !!

10 พฤติกรรมที่ทำให้สมองฝ่อเร็ว

วันนี้เราความรู้เกี่ยวกับ 10 พฤติกรรมที่ทำให้สมองฝ่อเร็วมาบอกกันคะ … ไปดูกันซิว่าเพื่อนๆทำแบบนี้กันบ้างรึเปล่านะ?

1. ไม่ทานอาหารเช้า หลายคนคิดว่าไม่ทานอาหารเช้า แล้วจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่นี่จะเป็นสาเหตุให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้สมองเสื่อมได้นะคะ ดังนั้นมื้อเช้าถ้าเพื่อนๆไม่ทานอาหารเช้าก็อาจจะเปลี่ยนมาเป็นขนมปังหรือนมแทนก็ได้นะคะ

2. กินอาหารมากเกินไป การกินมากเกินไปจะทำให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว เป็นสาเหตุให้เกิดโรคความจำสั้นเหมือนกัน ดังนั้นก็กินในปริมาณที่พอดีนะคะ เป็นห่วงสุขภาพเพื่อนๆ ^^

3. การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคสมองฝ่อและโรคอัลไซเมอร์ แถมทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมเร็ว แก่ก่อนวัยอีกด้วย หนุ่มๆสาวๆรู้แบบนี้ก็ไม่ควรสูบ ไม่เอาๆหลีกเลี่ยงนะคะ

4. ทานของหวานมากเกินไป จะไปขัดขวางการดูดกลืนโปรตีนและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เป็นสาเหตุของการขาดสารอาหารและขัดขวางการพัฒนาของสมอง แล้วอาจจะทำให้เพื่อนๆเป็นโรคอ้วนได้ง่ายด้วย เผลอๆมีโรคตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน โรคหัวใจ ความดัน …

5. มลภาวะ สมองเป็นส่วนที่ใช้พลังงานมากที่สุดในร่างกาย การสูดเอาอากาศที่เป็นมลภาวะเข้าไปจะทำให้ออกซิเจนในสมองมีน้อยส่งผลให้ประสิทธิภาพของสมองลดลงคะ

6. การอดนอน การนอนหลับจะทำให้สมองได้พักผ่อน การอดนอนเป็นเวลานานจะทำให้เซลล์สมองตายได้ สมองทำงานเชื่องช้า คิดช้า

7. นอนคลุมโปง จะเป็นการเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ให้มากขึ้นและลดออกซิเจนให้น้อยลงส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

8. ใช้สมองในขณะที่ไม่สบาย การทำงานหรือเรียนขณะที่กำลังป่วย จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลงเหมือนกับการทำร้ายสมองไปในตัว ถ้าเพื่อนๆไม่สบายก็คสรทานยาแล้วนอนพักผ่อนให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นก่อนนะคะ แล้วค่อยลุยงานกันได้อย่างเต็มที่

9. ขาดการใช้ความคิด การคิดเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการฝึกสมอง การขาดการใช้ความคิดจะทำให้สมองฝ่อ อาจจะหากิจกรรมฝึกทักษะ อ่านหนังสือ หรือเรียนพิเศษก็ดีนะคะ ได้ทั้งความรู้และพัฒนาสมองของเราไปด้วย

10. เป็นคนไม่ค่อยพูด ทักษะทางการพูดจะเป็นตัวแสดงถึงประสิทธิภาพของสมอง ดังนั้นเวลาเหงาๆก็ควรโทหาเพื่อนหรือไปเที่ยวกับเพื่อนๆดูนะคะ ไปพูดคุยและผ่อนคลายไปในตัวด้วย ^^

รู้อย่างนี้แล้วก็หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่กล่าวมาจะกันดีกว่านะคะ เพื่อจะได้มีสมอง การเรียนรู้จดจำที่ดี ด้วย เมื่อสมองของเราแข็งแรงทีนี้การอ่านหนังสือสอบหรือทำงานก็เป็นเรื่องกล้วยไปแล้ว งั้นเราก็ขอให้น้องๆ เพื่อนๆที่หำลังจะเข้ารั้วมหาวิทยาลัยสอบผ่านกันถ้วนหน้าเลยนะคะ ^^