Field Hospital ถ้ำหลวง ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทีมหมูป่า เรื่องน่ารู้ โรงพยาบาลสนาม

ส่องโรงพยาบาลสนาม ปฐมพยาบาลฉุกเฉินนอกสถานที่ ที่ต้องแข่งกับเวลา

Home / ทีนวาไรตี้ / ส่องโรงพยาบาลสนาม ปฐมพยาบาลฉุกเฉินนอกสถานที่ ที่ต้องแข่งกับเวลา

หลายคนที่เคยดูหนังสงคราม หรือหนังที่เกี่ยวกับโรคร้าย คงจะเคยเห็นโดมผ้าใบขนาดใหญ่ ที่ภายในเปรียบเหมือนห้องพยาบาลหรือห้องผ่าตัดฉุกเฉินนอกสถานที่ ซึ่งก็มีใช้อยู่จริงทั่วโลก และเขาเรียกสถานที่นี้ว่า “โรงพยาบาลสนาม (Field Hospital)” วันนี้เราจะไปส่องภาพด้านในกันค่ะ

ส่องโรงพยาบาลสนาม
ปฐมพยาบาลฉุกเฉินนอกสถานที่
ที่ต้องแข่งกับเวลา

โรงพยาบาลสนาม (Field Hospital)

คือ โรงพยาบาลที่ตั้งขี้นเฉพาะกิจเพื่อรองรับการเจ็บป่วย บาดเจ็บ อุบัติเหตุของประชาชนอันเนื่องมาจากอุบัติภัยต่างๆ ระบบการส่งต่อไม่สามารถดำเนินไปได้อย่างเช่นภาวะปกติ จึงมีความจำเป็นต้องจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นมาเพื่อรองรับการเจ็บป่วยของประชาชน โรงพยาบาลสนาม จะตั้งขึ้นในช่วงระยะเวลาสั้นๆไม่เกิน 60-90 วัน และส่งมอบภาระงานให้แก่สถานบริการสุขภาพหรือโรงพยาบาลพื้นที่เมื่อเข้าสู่ภาวะปกติ โดยโรงพยาบาลสนามจะตั้งอยู่บริเวณปลอดภัยไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ

ลักษณะโรงพยาบาลสนาม

โครงสร้างโรงพยาบาลสนาม มีลักษณะคล้ายกระโจม (Tent) ขนาดยักษ์ที่ขยายตัวพองออกหลังจากเป่าลมเข้าไป เพื่อความสะดวกในการติดตั้ง ณ สถานที่ใกล้เคียงบริเวณที่เกิดมหันตภัย

ภายในโรงพยาบาลสนาม

จะมีเตียงไว้สำหรับรับผู้ป่วยไว้ค้างคืน ภายในมีอุปกรณ์ช่วยชีวิต  และเป็นที่ทำงานของบุคลกรทางการแพทย์วิชาชีพต่างๆ ครบทุกสาขา (เวชกรรม เภสัชกรรม พยาบาล) โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางเวชกรรมจะมีแพทย์ทั่วไปให้บริการเป็นหลัก หรือเพิ่มเติม อายุรกรรม สูติ-นรีเวชกรรม และกุมารเวชกรรม เป็นต้น

การให้บริการ 4 เขต (Zone)

เขตแรกเป็นส่วนต้อนรับและคัดแยกผู้ป่วย (Triage) ตามความร้ายแรงของการเจ็บป่วย อีก 2 เขตถัดไปเป็นการเยียวยาผ่าตัด ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วนย่อย ได้แก่ส่วนกู้ชีพฉุกเฉิน ส่วนกู้ชีพก่อนถึงโรงพยาบาล และส่วนกู้ชีพที่ไม่ร้ายแรง เขตสุดท้ายเป็นของผู้ประสบภัยพิบัติจนถึงแก่ความตาย

สถานการณ์การตั้งโรงพยาบาลสนาม เช่น

1.เกิดสงคราม

2.เกิดอุทกภัย วาตภัย

3. เกิดโรคระบาด โรคติดต่อ เป็นต้น

ที่จำเป็นต้องใช้หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน รักษาและปฐมพยาบาล เพื่อช่วยเหลือชีวิตในเบื้องต้นอย่างเร่งด่วน

ความพร้อมก่อนเปิด

ครัว คลัง ช่าง หมอ หัวใจของการดำเนินงาน รวมถึงพลังจิตอาสาของผู้ประกอบวิชาชีพสาขาต่างๆ และอาสาสมัครอื่นๆ  การตัดสินใจว่าจะดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้น และต้องได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ตลอดจนหน่วยงานราชการหลักต่างๆ ช่วยกันประเมินสภาวการณ์และร่วมกันพิจารณาร่วมตัดสินใจในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม

คราวนี้ลองมาชมภาพ โรงพยาบาลสนามของกรมแพทย์ทหารบกไทย ที่เตรียมพร้อมรับผู้ป่วยฉุกเฉินหลัง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงที่มาภาพจากเฟสบุ๊ก ข่าวทหาร

ที่มาภาพเฟสบุ๊ก ข่าวทหารgotoknow.org, slideshare.net, haamor.com